Cây 'ATM khẩu trang' miễn phí giúp người Hà Nội chống COVID-19

Sau “cây ATM gạo” triển khai trong giai đoạn đầu chống dịch, Hà Nội tiếp tục triển khai hệ thống “ATM khẩu trang” miễn phí giúp người dân phòng chống dịch COVID-19.
Cây 'ATM khẩu trang' miễn phí giúp người Hà Nội chống COVID-19 ảnh 1

Sáng 24/8, tại tòa nhà 23 Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội xuất hiện cây “ATM khẩu trang” miễn phí để cung cấp cho người dân toàn thành phố. Đây là thiết bị do người Việt sáng tạo với công nghệ tương tự “cây ATM gạo” được triển khai trong giai đoạn đầu chống dịch. (Ảnh: Đinh Hùng)

Cây 'ATM khẩu trang' miễn phí giúp người Hà Nội chống COVID-19 ảnh 2

Người dân chỉ cần xếp hàng và đảm bảo giãn cách theo quy định, lần lượt rút khẩu trang bằng cách đứng trước máy quay nhận diện thông minh gắn kèm thiết bị ATM. 45.000 khẩu trang y tế loại 3 lớp và 4 lớp được chuẩn bị sẵn để phục vụ việc phát miễn phí thông qua cây ATM này. (Ảnh: Đinh Hùng)

Cây 'ATM khẩu trang' miễn phí giúp người Hà Nội chống COVID-19 ảnh 3

Thiết bị nút bấm để cung cấp khẩu trang. (Ảnh: Đinh Hùng)

Cây 'ATM khẩu trang' miễn phí giúp người Hà Nội chống COVID-19 ảnh 4

Chị Nguyễn Thị Mai Lan (đơn vị VTC Now, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC), người đại diện cho chương trình lắp đặt máy “ATM khẩu trang” tự động đầu tiên ở Hà Nội cho biết: “Từ  25/8 đến 30/9, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (Thành viên VOV) và Ban Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu phối hợp thực hiện chương trình trao tặng khẩu trang y tế, cùng cộng đồng chung tay ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch COVID-19 tại Việt Nam. Đây là hoạt động có ý nghĩa, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay". (Ảnh: Đinh Hùng)

Cây 'ATM khẩu trang' miễn phí giúp người Hà Nội chống COVID-19 ảnh 5

Cây “ATM khẩu trang” tại địa điểm toà nhà VTC 23 Lạc Trung sẽ được phát tự động từ 5h đến 17h các ngày Thứ 2, 3, 4 trong vòng 3 tuần. (Ảnh: Đinh Hùng)

Cây 'ATM khẩu trang' miễn phí giúp người Hà Nội chống COVID-19 ảnh 6

Phương thức lấy khẩu trang được thiết kế hiện đại, chuyên nghiệp, mỗi người dân có thể rút mỗi lần tối đa 2 túi khẩu trang (mỗi túi 3 chiếc) bằng cách sử dụng nút nhấn và nhận dạng khuôn mặt, sau 3 giây khẩu trang sẽ tự động chuyển xuống khay nhận. Dữ liệu được truyền và kiểm soát trực tiếp về trung tâm qua mạng Internet. (Ảnh: Đinh Hùng)

Cây 'ATM khẩu trang' miễn phí giúp người Hà Nội chống COVID-19 ảnh 7

Vừa rút được gói khẩu trang từ cây ATM, anh Linh vui vẻ cho biết: "Hôm nay, nhà tôi hết sạch khẩu trang. Khi vừa tới chỗ làm, tôi tranh thủ qua mấy hiệu thuốc mua mà họ đều báo "cháy hàng". Thấy có "cây ATM" miễn phí trên vỉa hè, tôi liền vào rút tạm vài cái để dùng. Chỉ cần vài thao tác, tôi nhanh chóng rút được gói khẩu trang 3 chiếc. Tôi nghĩ nên có nhiều doanh nghiệp hảo tâm, thực hiện những ý tưởng tốt như thế này để có thể giúp người dân nghèo, người lao động khi cần thiết, góp phần chung tay chống đại dịch". (Ảnh: Đinh Hùng)

Cây 'ATM khẩu trang' miễn phí giúp người Hà Nội chống COVID-19 ảnh 8

Một người dân vui mừng khi nhận được khẩu trang miễn phí từ cây “ATM khẩu trang” tự động. (Ảnh: Đinh Hùng)

Cây 'ATM khẩu trang' miễn phí giúp người Hà Nội chống COVID-19 ảnh 9

Ngoài cây “ATM khẩu trang” tự động đầu tiên tại 23 Lạc Trung, cũng có những cây ATM được lắp đặt đơn giản trên các tuyến phố Thủ đô. Tuy nhiên, những cây ATM này vẫn còn những hạn chế nhất định khi người dân có thể tuỳ ý lấy khẩu trang mà không kiểm soát được số lượng. (Ảnh: Đinh Hùng)

Cây 'ATM khẩu trang' miễn phí giúp người Hà Nội chống COVID-19 ảnh 10

Những cây “ATM khẩu trang” được đặt ở nơi dễ dàng quan sát, ngay tại các ngã ba, ngã tư của nhiều tuyến phố trên địa bàn TP Hà Nội. (Ảnh: Đinh Hùng)

Tại Hà Nội, từ 25/8, Ban tổ chức sẽ phối hợp cùng Công ty cổ phần sản xuất & thương mại A1 Á Châu, Công ty cổ phần Vũ Trụ Xanh xây dựng 1 cây ATM khẩu trang tại Tòa nhà 23 Lạc Trung để phục vụ việc cung cấp khẩu trang miễn phí cho người dân toàn thành phố.

Tại Đà Nẵng và Quảng Nam, Ban tổ chức cũng tổ chức trao tặng khẩu trang cho các bệnh viện, đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.... 125.000 khẩu trang được trao tặng tại đây.

Ngoài ra, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (Thành viên VOV) và Ban Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam cũng sẽ trao tặng hàng chục nghìn khẩu trang y tế cho các phóng viên, nhà báo – những người đang đang góp phần hình thành lực lượng xung kích của mặt trận thông tin phòng chống dịch trên cả nước.

PGS – TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam bày tỏ: “Sự chung sức, đồng lòng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp vào lúc này là rất cần thiết để góp phần cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Từ nay đến hết năm 2020, VOV sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đoàn thể để tổ chức thêm nhiều chương trình có ý nghĩa khác”.

Theo VTC News
Các nhân viên vận hành máy chiết rót bên trong phòng thí nghiệm tại Viện Huyết thanh Ấn Độ. Ảnh: AP
Cuộc khủng hoảng vaccine của Ấn Độ
(Ngày Nay) - Từng tự tin xuất khẩu hàng chục triệu liều vaccine ngừa COVID-19 ra nước ngoài, nhưng việc mắc hàng loạt sai lầm cùng làn sóng dịch bệnh trong nước bất ngờ nổi lên khiến cả Ấn Độ và các nước nghèo lâm vào cuộc khủng hoảng vaccine.
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
(Ngày Nay) - Sáng 16/4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương đã công bố khỏi bệnh và trao giấy xuất viện cho bệnh nhân P.T.C (bệnh nhân số 2414), là bệnh nhân cuối cùng trong tổng số hơn 700 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Hải Dương.
Nỗ lực đẩy nhanh việc phát hành đồng tiền số của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại. (Nguồn: Bloomberg).
Tiền điện tử của Trung Quốc đang khiến Mỹ 'bất an'
(Ngày Nay) -  Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chú ý sát sao tới kế hoạch phát hành đồng tiền số của Trung Quốc, trong đó nhiều quan chức lo ngại động thái này có thể khiến đồng USD của Mỹ mất đi thế thống trị toàn cầu.
Loại cua mặt quỷ mà bệnh nhân Ch., đã ăn khiến rơi vào tình trạng ngừng tim.
Đặc sản - Ngon nhưng chưa hẳn đã an toàn
(Ngày Nay) -  Có những món đặc sản theo mùa và gắn với từng vùng miền khác nhau làm nức lòng thực khách. Tuy vậy, với những người có cơ địa nhạy cảm với một số thành phần trong món đặc sản đó hoặc quá trình sơ chế, chế biến không chuẩn thì thức ăn lại biến thành thuốc độc.
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)
Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm
(Ngày Nay) -  Bức tranh mang tên “Untitled” (Không đề, 1982), một trong những tác phẩm cuối cùng của Jean-Michel Basquiat, đã được bán với giá 110,5 triệu USD tại Nhà đấu giá Sotheby (New York) vào năm 2017. Điều này đã xác lập kỷ lục đấu giá mới cho các tác phẩm của họa sĩ Mỹ lúc bấy giờ, và mang lại một khoản tiền lớn cho con gái út của hai nhà sưu tập, những người đã mua nó với giá 19 ngàn USD vào năm 1984.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.