Cây guitar bass trứ danh của Paul McCartney trở về sau 51 năm lưu lạc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Paul McCartney - cựu thành viên nổi tiếng của ban nhạc "vang bóng một thời" The Beatles cuối cùng cũng đã tái ngộ cây guitar bass "ruột thịt" hiệu Höfner của mình sau 51 năm nhạc cụ này bị đánh cắp.
Cây guitar bass trứ danh của Paul McCartney trở về sau 51 năm lưu lạc

Với Paul McCartney, cây guitar bass Höfner này là vô giá. Cây đàn đã từng cùng ông tạo nên những giai điệu bất hủ, mê đắm nhiều người như "Love Me Do", "Let It Be", "She Loves You" hay "All My Loving". Bởi thế, việc mất đi nhạc cụ này khiến ông đau khổ trong suốt mấy chục năm sau đó.

Một nhóm chuyên trách mang tên The Lost Bass Project đã mở chiến dịch truy tìm trên phạm vi toàn cầu cây đàn được mệnh danh là "nhạc cụ bị thất lạc mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại". Ông Nick Wass - một thành viên của The Lost Bass Project - đánh giá: “Chính tiếng bass này đã khởi đầu cho Beatlemania (khái niệm chỉ sự mê đắm ban nhạc The Beatles). Đó là lý do tại sao cây đàn này lại quan trọng. Cây đàn này góp phần vào sự thành công của ban nhạc".

Sau khi The Lost Bass Project phát động cuộc tìm kiếm trên phạm vi toàn thế giới hồi năm ngoái, một người dân sống tại Hastings, khu vực duyên hải miền Nam xứ England (Vương quốc Anh), đã liên lạc với công ty của Paul McCartney và gửi trả lại cây đàn này.

Theo kết quả điều tra của The Lost Bass Project, cây guitar bass này bị đánh cắp từ một chiếc xe tải ở Notting Hill, thủ đô London (Anh), vào tháng 10/1972.

Trên trang web chính thức của McCartney, người phát ngôn của ông xác nhận: "Cây đàn guitar đã được nhà sản xuất Höfner chứng thực và ông Paul McCartney vô cùng biết ơn tất cả những người đã giúp ông tìm lại nhạc cụ này".

Theo ông Wass, cây guitar bass đã "bị hư hại đôi chút", nhưng có thể sửa chữa được để chơi nhạc trở lại.

Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.