CDC Mỹ cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ bùng phát trở lại

0:00 / 0:00
0:00
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cảnh báo nguy cơ tái bùng phát bệnh đậu mùa khỉ trong mùa Hè này.
CDC Mỹ cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ bùng phát trở lại

Theo báo cáo của CDC Mỹ, các trường hợp mắc đậu mùa khỉ tại nước này đã giảm sau khi lên tới đỉnh điểm vào tháng 8/2022, tuy nhiên sự lây lan của bệnh vẫn chưa kết thúc. Cơ quan này cho rằng bệnh đậu mùa khỉ có thể tái bùng phát vào cuối mùa Xuân và mùa Hè tới khi người dân tụ tập nhân dịp các lễ hội và các sự kiện khác.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi một loạt trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở thành phố Chicago. Theo CDC Mỹ, từ ngày 17/4 - 5/5, cơ quan y tế Chicago đã ghi nhận 12 ca bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

CDC Mỹ tiếp tục nhận được báo cáo về các trường hợp lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trong cộng đồng hiện nay ở Mỹ và trên thế giới, theo đó khuyến khích những người có nguy cơ mắc bệnh đi tiêm phòng. Tính đến ngày 10/5, Mỹ đã ghi nhận 30.395 ca mắc bệnh.

Đậu mùa khỉ vốn là bệnh lưu hành tại khu vực châu Phi, song trong năm 2022, số ca mắc tại khu vực châu Âu tăng đột biến, khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng gây quan ngại quốc tế (PHEIC) vào tháng 7 cùng năm. Đến ngày 11/5 vừa qua, WHO tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ không còn là PHEIC nữa.

Đậu mùa khỉ có thể lây nhiễm thông qua tiếp xúc gần như sờ hay chạm vào dịch tiết từ người mang bệnh. Triệu chứng bệnh có thể dễ dàng nhận biết như sốt cao, đau cơ, hạch bạch huyết, phát ban... Thông thường bệnh này có thể kéo dài 2 - 4 tuần và triệu chứng bệnh được phát hiện sau khi cơ thể nhiễm virus từ 5 đến 21 ngày.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.