CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ sẽ nghiên cứu để đánh giá liệu vaccine có gây ra chứng tự kỷ hay không.
CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em ảnh 1

Nhân viên y tế tiêm vaccine cho trẻ em tại Los Angeles, California (Mỹ). Ảnh: Getty Images/TTXVN

Người phát ngôn của Bộ Y tế Mỹ Andrew Nixon đã chính thức xác nhận nỗ lực này trong một tuyên bố vào tối 9/3 theo giờ địa phương khi cho biết cơ quan này có kế hoạch làm mọi cách có thể.

"Như Tổng thống Donald Trump đã nói trong bài phát biểu trước Quốc hội, tỷ lệ trẻ em mắc chứng tự kỷ ở Mỹ đã tăng vọt. CDC sẽ không bỏ sót bất kỳ điều gì trong sứ mệnh tìm hiểu chính xác điều gì đang xảy ra. Người dân Mỹ mong đợi một nghiên cứu có chất lượng cao, minh bạch và đó là những gì CDC đang thực hiện", tuyên bố nêu rõ.

Ông Nixon không trả lời các câu hỏi về cách thức tiến hành nghiên cứu và sự khác biệt của nghiên cứu này so với nhiều nghiên cứu được giới chuyên gia thẩm định, đánh giá và công bố trước đó.

Theo ABC News, ông Robert F. Kennedy Jr. trước khi trở thành Bộ trưởng Y tế Mỹ đã xuất bản sách và thực hiện các bài diễn thuyết đặt những nghi vấn về độ an toàn của vaccine.

Đáng chú ý, trong phiên điều trần xác nhận chức vụ tại Thượng viện Mỹ, ông Kennedy Jr. đã từ chối khẳng định rằng vaccine không gây tự kỷ - một quan điểm đi ngược lại với kết luận của nhiều nghiên cứu khoa học, vốn đã bác bỏ hoàn toàn mối liên hệ này.

“Sự mập mờ” của ông Kennedy Jr. trong vấn đề vaccine đang làm dấy lên lo ngại về cách tiếp cận của chính quyền Mỹ đối với chính sách y tế công cộng, đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ tiếp tục nỗ lực nâng cao tỷ lệ tiêm chủng và chống lại thông tin sai lệch về y tế.

Tại phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ, ông Kennedy Jr. tuyên bố rằng tỷ lệ mắc chứng tự kỷ đã "tăng từ 1/10.000 … và hiện nay ở trẻ em chúng ta, tỷ lệ này là 1/34". Những tuyên bố của ông đã được Tổng thống Donald Trump nhắc lại trên mạng xã hội Truth Social.

ABC News cho rằng không rõ ông Kennedy đã sử dụng số liệu thống kê 1/10.000 nêu trên từ nguồn nào. Theo dữ liệu từ CDC, vào năm 2000, cứ 150 trẻ em ở Mỹ sinh năm 1992 thì có khoảng 1 trẻ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ. Đến năm 2020, cứ 36 trẻ sinh năm 2012 thì có 1 trẻ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ.

Chỉ mới tháng trước, ngay sau khi được xác nhận giữ chức Bộ trưởng Y tế Mỹ, ông Kennedy Jr. tuyên bố rằng ông có kế hoạch "điều tra" xem liệu thời điểm tiêm chủng ở trẻ em và việc sử dụng thuốc chống trầm cảm có nằm trong số những "yếu tố tiềm tàng" góp phần gây ra tình trạng bệnh mãn tính gia tăng ở Mỹ hay không. "Không có gì là ngoại lệ", ông Kennedy Jr. khẳng định vào thời điểm đó.

Các nhà khoa học tại Mỹ xác nhận tỷ lệ trẻ mắc bênh tự kỷ có khả năng thực sự gia tăng ở Mỹ, nhưng một trong những nguyên nhân được xác định là do các bác sĩ và phụ huynh ngày càng “giỏi hơn” trong việc xác định và chẩn đoán chứng tự kỷ ở trẻ em.

Nguyên nhân của chứng tự kỷ rất phức tạp và vẫn đang được nghiên cứu. Nhiều trẻ mắc chứng tự kỷ có liên quan đến sự khác biệt về mặt di truyền. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn ở trẻ gặp biến chứng khi sinh hoặc có cha mẹ lớn tuổi. Đối với một số trường hợp khác, nguyên nhân vẫn chưa được xác định.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.