CEO Moderna để ngỏ khả năng cần thêm mũi vaccine tăng cường thứ 4

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giám đốc điều hành (CEO) hãng dược phẩm Mỹ Moderna, Stephane Bancel đã để ngỏ khả năng người dân sẽ cần tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường mới (mũi thứ 4) vào mùa thu năm nay khi khả năng bảo vệ của mũi tiêm bổ sung suy giảm theo thời gian.
Tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng dược Moderna cho người dân tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng dược Moderna cho người dân tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong phát biểu ngày 6/1 tại hội thảo chăm sóc y tế do tập đoàn Goldman Sachs chủ trì, ông Bancel cho biết những người đã tiêm mũi tăng cường từ mùa thu năm ngoái sẽ được bảo vệ trong mùa đông năm nay, khi số ca mắc mới gia tăng. Tuy nhiên, hiệu quả của mũi tăng cường có thể sẽ giảm trong vài tháng, tương tự những gì đã xảy ra với hai mũi đầu tiên.

Theo ông Bancel, những người cao tuổi hoặc có bệnh nền có thể cần tiêm mũi vaccine tăng cường hằng năm trong nhiều năm tới. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi đã nói từ trước là chúng tôi tin loại virus này sẽ không biến mất. Chúng ta phải sống chung với virus... Tôi tin chúng ta sẽ cần các mũi vaccine tăng cường vào mùa thu 2022 trở đi". CEO Moderna cũng cho biết chính phủ các nước, bao gồm Vương quốc Anh và Hàn Quốc, đã đặt hàng vaccine để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm tăng cường tiếp theo.

Hồi tháng 2 năm ngoái, Moderna đã công bố dữ liệu sơ bộ cho thấy mũi vaccine tăng cường với liều lượng 50mcg giúp tăng lượng kháng thể lên 37 lần và liều 100mcg tăng lượng kháng thể tới 83 lần để chống biến thể Omicron. Mũi tăng cường đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong chiến lược sức khỏe cộng đồng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 khi khả năng bảo vệ từ hai mũi vaccine đầu tiên giảm mạnh trước biến thể Omicron.

CEO Moderna đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh Mỹ đang đối mặt với đợt bùng dịch COVID-19 do biến thể Omicron. Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca mắc mới COVID-19 trung bình mỗi ngày trong 7 ngày tại Mỹ hiện là trên 574.000 ca. Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky ngày 7/1 cho rằng đợt dịch lần này có thể vẫn chưa đạt đỉnh.

Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
(Ngày Nay) - Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Phát triển hệ thống trường Trung học Phổ thông chuyên giai đoạn 2010-2020”, đa số ý kiến từ các chuyên gia, nhà trường đều khẳng định sự cần thiết của trường chuyên trong hệ thống giáo dục phổ thông.
Triều Tiên phóng tên lửa hành trình
Triều Tiên phóng tên lửa hành trình
(Ngày Nay) - Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa hành trình vào vùng biển phía đông nước này hôm thứ Ba, vài ngày sau một loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo.
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
(Ngày Nay) - Hai tuần trước thềm khai mạc Thế vận hội mùa đông, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt một quận với quy mô hai triệu dân sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 mới.
Cần Thơ trở thành vùng xanh
Cần Thơ trở thành vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/1, thành phố Cần Thơ đã hạ cấp độ dịch COVID -19 trên địa bàn thành phố từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1 (vùng xanh).
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Công Lý)
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lãnh 5 năm tù
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị phạt 5 năm tù do làm sai quy trình khi liên danh với Công ty BMS lắp đặt robot Rosa  gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng cho 637 bệnh nhân phẫu thuật. 
Một góc khu dân cư nằm trong diện bị thu hồi ở phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh).
Quảng Ninh: Gần nghìn hộ dân bất an vì thông tin bị thu hồi đất ở
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gần nghìn hộ dân ở phường Hà Khẩu và phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đang sống trong cảnh lo lắng và bất an, sau khi nắm được thông tin khu vực nơi mình sinh sống có nguy cơ bị “san phẳng” vì việc điều chỉnh quy hoạch của chính quyền TP. Hạ Long.