'Chắc tay súng' đón Tết ở vùng biên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tết đến Xuân về là dịp để gia đình đoàn tụ, nhưng với những người lính biên phòng- các anh phải gác lại nỗi niềm riêng, hy sinh hạnh phúc nhỏ của bản thân để thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.
Các chiến sĩ biên phòng tại Chốt kiểm soát biên giới, Đồn Biên phòng Ia Rvê, Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk gói bánh chưng cùng nhau đón Tết nơi biên cương. Ảnh: TTXVN.
Các chiến sĩ biên phòng tại Chốt kiểm soát biên giới, Đồn Biên phòng Ia Rvê, Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk gói bánh chưng cùng nhau đón Tết nơi biên cương. Ảnh: TTXVN.

Trên khắp nẻo biên cương, những người lính “mang quân hàm xanh” vẫn ngày đêm “chắc tay súng”, bảo vệ chủ quyền quốc gia và sẵn sàng đón Tết trên biên cương.

Tỉnh Đắk Lắk có hơn 71 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia thuộc hai huyện Buôn Đôn và Ea Súp. Thực hiện nhiệm vụ cao điểm tuần tra, kiểm soát bảo vệ an ninh biên giới, Bộ đôi Biên phòng tỉnh đã triển khai lực lượng 24/24, tuần tra, chốt chặn trên tuyến biên giới trong dịp Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023. Dù điều kiện ở các Chốt kiểm soát thiếu thốn, thời tiết khắc nghiệt nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu và có những hoạt động đón Tết đầm ấm trên mảnh đất biên cương.

Là chiến sỹ mới, lần đầu tiên đón Tết xa nhà, binh nhất Lê Anh Tuấn, Đồn Biên phòng Ia Rvê, Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk chia sẻ: Dù đây là lần đầu tiên đón Tết xa gia đình nhưng vẫn cảm nhận được tình cảm, sự quan tâm của các chú, các anh trong đơn vị. Đặc biệt, trước thời khắc chuyển giao năm mới, Chốt kiểm soát được lãnh đạo đơn vị quan tâm, tạo điều kiện để anh, em tổ chức gói, nấu bánh chưng chờ đón Giao thừa.

"Đây thật sự là những trải nghiệm khó quên khi được đón Tết trên vùng biên của Tổ quốc. Bản thân tôi cũng rất tự hào khi mang trên mình áo lính và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên cương để nhân dân vui Xuân đón Tết bình an", binh nhất Lê Anh Tuấn chia sẻ.

Tròn 28 năm công tác trên tuyến biên giới với hàng chục lần đón Tết xa gia đình, Thiếu tá Hà Ngọc Khương, Đồn Biên phòng Ia Rvê, Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk vẫn bồi hồi trước thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới.

Thiếu tá Hà Ngọc Khương cho biết, dù ở địa bàn biên giới điều kiện khó khăn nhưng mỗi khi Tết đến Xuân về đơn vị đều tổ chức gói bánh chưng, trang trí Chốt kiểm soát với phông nền năm mới, ảnh Bác, cành mai vàng, bánh kẹo… để cùng nhau đón Tết, nhờ vậy cũng vơi bớt nỗi nhớ nhà. Song song với các hoạt động đón Tết, nhiệm vụ hàng đầu với những người lính biên phòng vẫn là tuần tra, kiểm soát bảo vệ an ninh biên giới quốc gia, an toàn trật tự trong địa bàn được giao quản lý, đảm bảo tuyệt đối chủ quyền lãnh thổ và bình yên khu vực biên giới.

Thiếu tá Cao Mạnh Tuấn, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Ia Rvê, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023, đơn vị khai lực lượng tuần tra, mật phục, chốt chặn các địa bàn trọng điểm trên tuyến biên giới được giao quản lý để giữ vững an ninh biên giới, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời, tổ chức cho bộ đội đón Tết trước với các hoạt động như gói bánh chưng, trang trí đơn vị đậm sắc xuân, hái hoa dân chủ... nhằm phục vụ đời sống tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới. Bên cạnh đó, đơn vị cũng cử lực lượng cùng đón Tết với nhân dân trên các địa bàn dân cư để vừa đón Tết với dân vừa nắm bắt tình hình, đảm bảo an ninh trật tự.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Lắk, trong dịp Tết Nguyên đán Qúy Mão năm 2023, lực lượng Bộ đội Biên phòng thự hiện công tác bảo vệ an ninh biên giới, chủ quyền lãnh thổ, phối hợp với chính quyền địa phương triển khai tốt các phương án nhằm phục vụ nhân dân đón Tết bình yên và bước vào năm mới với niềm phấn khởi, vui tươi để lao động sản xuất, phát triển kinh tế ở khu vực biên giới.

Giữa đất trời mùa Xuân năm mới, những chiến sĩ biên phòng luôn “chắc tay súng” bám trụ nơi biên cương, giữ từng đường biên, cột mốc, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới Quốc gia, sẵn sàng chiến đấu và hoàn thành trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.