Chăm lo công tác cán bộ nữ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thực tế cho thấy, những năm qua, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy, tham gia lãnh đạo và quản lý các cấp ở Quảng Ninh ngày càng tăng cao. Qua đó, góp phần khẳng định vai trò, vị thế quan trọng của phụ nữ trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nói riêng cũng như đóng góp cho sự phát triển Quảng Ninh nói chung.
Chị Mai Thị Bích, Chủ tịch MTTQ xã Việt Dân, TX Đông Triều tham quan mô hình cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao của người dân. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)
Chị Mai Thị Bích, Chủ tịch MTTQ xã Việt Dân, TX Đông Triều tham quan mô hình cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao của người dân. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Ở xã Việt Dân, TX Đông Triều, chị Mai Thị Bích, Chủ tịch MTTQ xã được biết đến là nữ cán bộ nhiệt tình, tâm huyết, tận tụy với công việc. Hơn 15 năm công tác, trải qua các cương vị từ hội viên rồi chủ tịch hội nông dân và nay là chủ tịch MTTQ xã. Ở cương vị nào, chị Mai Thị Bích cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp trên tín nhiệm, nhân dân tin tưởng và nghe theo.

Chị Mai Thị Bích, cho biết: Thấm nhuần tư tưởng ”Lấy dân làm gốc”, tôi thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời định hướng dư luận và phản ánh những thắc mắc, kiến nghị của người dân lên cấp trên. Đồng thời, tích cực phối hợp tuyên truyền, vận động bà con xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh; tăng cường chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương. Nhờ đó, nhân dân Việt Dân đã từng bước triển khai các mô hình phát triển kinh tế mang lại giá trị cao.

Với quan niệm "không có sự vận động nào tích cực hơn hành động từ việc làm thực tế của mình”, chị cũng luôn nêu cao tinh thần gương mẫu đi đầu của đảng viên trong mọi phong trào triển khai ở địa phương. Từ hoạt động thực tế của chị thu hút được đông đảo nhân dân tham gia thực hiện có hiệu quả các phong trào, nhất là trong phong trào xây dựng NTM. Việt Dân đã huy động được nguồn lực to lớn từ trong dân để sớm cán đích chương trình xây dựng NTM, sớm trở thành xã đầu tiên của Quảng Ninh đạt chuẩn NTM nâng cao.

Chăm lo công tác cán bộ nữ ảnh 1
Chị Mai Thị Bích (bên trái), Chủ tịch MTTQ xã Việt Dân, TX Đông Triều tuyên truyền, vận động người dân hiến đất làm đường. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Chị Mai Thị Bích chỉ là 1 trong số rất nhiều nữ cán bộ lãnh đạo, quản lý tiêu biểu ở cấp cơ sở trên địa bàn tỉnh. Những năm qua, Quảng Ninh quan tâm triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác cán bộ nữ. Tỉnh tiến hành rà soát hàng năm và giai đoạn về nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng; công tác quy hoạch, dự nguồn cán bộ quản lý, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội, địa phương trong tỉnh.

Trên cơ sở kết quả rà soát, tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn lồng ghép chính sách ưu tiên đối với cán bộ nữ; thực hiện bình đẳng giữa nam và nữ về độ tuổi trong quy hoạch, đào tạo, đề bạt, bổ nhiệm. Để thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong các hoạt động chính trị, UBND các cấp, sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương cũng đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Các đơn vị tiến hành quy hoạch cán bộ giai đoạn và rà soát, bổ sung vào quy hoạch cán bộ hàng năm, trong đó quan tâm tới cơ cấu nữ và tỷ lệ nữ trong quy hoạch. Chú trọng triển khai từ công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đến đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển đội ngũ cán bộ nữ.

Chăm lo công tác cán bộ nữ ảnh 2
Đội ngũ cán bộ nữ làm lãnh đạo, quản lý ở các đơn vị, địa phương chiếm tỷ lệ ngày càng cao. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Theo số liệu thống kê gần nhất, toàn tỉnh có gần 18.000 cán bộ, công chức, viên chức nữ công tác tại cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập cấp tỉnh, huyện; gần 1.300 cán bộ, công chức nữ cấp xã. Giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan thuộc UBND tỉnh đạt khoảng 15,65%; nữ lãnh đạo UBND cấp huyện đạt 8,7%; nữ lãnh đạo cấp xã đạt 16,32%. Tỷ lệ các cơ quan của Đảng, nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội có lãnh đạo chủ chốt là nữ đạt 49,8%.

Nhiệm kỳ 2020-2025, nữ tham gia cấp ủy cơ sở đạt 29,3%. Nữ tham gia Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa mới là 5/53 đồng chí, đạt 16,98%.

Con số nói trên cho thấy, hiện số lượng cán bộ nữ tham gia vào vị trí lãnh đạo các cấp trong toàn tỉnh chiếm tỷ lệ không hề nhỏ, có xu hướng ngày càng gia tăng. Đặc biệt, ở vị trí nào, các cán bộ nữ cũng đều phát huy tốt năng lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Qua đó, từng bước khẳng định vai trò, vị thế của người phụ nữ trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Theo Báo Quảng Ninh
Ảnh do Cục QLTT Kon Tum cung cấp.
Kon Tum: Bắt vụ vận chuyển các loại củ 'đội lốt' Sâm Ngọc Linh
(Ngày Nay) -  Sau 2 tháng mật phục, ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum mật phục, vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" Sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
(Ngày Nay) -Những người có tiền sử có phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắcxin thì không nên tiêm. Ngoài ra, Vắcxin này không khuyến cáo dùng cho người dưới 18 tuổi nhưng còn phải chờ kết quả của các nghiên cứu tiếp theo.
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm phiên thứ 2 trong tháng 3/2021, giá vàng thế giới hiện thấp hơn 7,87 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.