Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là chuẩn bị cho tương lai của đất nước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đây là nhấn mạnh của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trong buổi đến thăm và tặng quà bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Trung ương, nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và thăm, tặng quà những người bệnh sau ghép phổi tại Bệnh viện này ngày 29/5.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ân cần hỏi thăm sức khoẻ bệnh nhi.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ân cần hỏi thăm sức khoẻ bệnh nhi.

Theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, hiện Bệnh viện Phổi Trung ương mỗi năm điều trị từ 250-300 trẻ em, trong đó số bệnh nhi mắc lao rất cao. Điều đáng lo ngại là việc phát hiện bệnh lao ở trẻ em rất thấp, chỉ 13-16%. Mỗi năm có tới 6000-7000 trẻ mắc lao trong cộng đồng chưa được phát hiện.

"Đây là vấn đề chúng ta cần suy nghĩ nghiêm túc và có biện pháp khắc phục sớm trong thời gian tới", Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, chăm sóc sức khỏe người dân nói chung và trẻ em nói riêng là nhiệm vụ vô cùng nặng nề và vẻ vang của các thầy thuốc. Trẻ em là nguồn nhân lực để xây dựng đất nước phồn vinh hạnh phúc, do đó việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ em chính là chuẩn bị cho tương lai tươi đẹp của đất nước, nên vai trò của các thầy thuốc càng quan trọng.

Phó Chủ tịch nước đề nghị ngành y tế cần dự báo tốt tình hình dịch bệnh, diễn biến bệnh tật và thực trạng sức khỏe người dân, để từ đó tham mưu, đề xuất hoàn thiện chủ trương, chính sách và có những cơ chế kịp thời nhằm thực hiện chiến lược chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân, trong đó có việc chăm sóc bảo vệ sức khỏe trẻ em.

Nhân dịp Tết Thiếu nhi, Phó Chủ tịch nước ân cần hỏi thăm và gửi lời chúc đến các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Trung ương luôn có nhiều sức khỏe, tích cực điều trị và mong các em mau chóng bình phục, sớm được trở về với gia đình.

Phó Chủ tịch nước cũng đã trao tặng những phần quà ý nghĩa cho các bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Phổi Trung ương.

Cũng nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước đã gặp gỡ, hỏi thăm sức khoẻ 6 bệnh nhân đã được ghép phổi thành công, đồng thời biểu dương những nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Phổi Trung ương trong việc chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân.

Giúp người dân tiếp cận những dịch vụ ngang tầm quốc tế

TS.BS.TTƯT Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, kế thừa những giá trị truyền thống và được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, Bộ Y tế cùng với một tập thể lãnh đạo đoàn kết, Bệnh viện đã đẩy mạnh ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật y khoa tiên tiến nhất, giúp người dân được tiếp cận và sử dụng những dịch vụ y tế chất lượng cao ngang tầm quốc tế ngay tại Việt Nam trong chẩn đoán và điều trị những bệnh lý phức tạp, bệnh hiếm gặp, các ca bệnh nặng, khó về hô hấp nhi và lao nhi, đặc biệt là kỹ thuật ghép phổi – là kỹ thuật khó nhất trong ghép tạng.

Trong năm 2024, Bệnh viện đã thực hiện thành công 4.932 ca phẫu thuật. Riêng khoa Nhi, với chức năng nhiệm vụ mới là chẩn đoán, điều trị nội trú, quản lý ngoại trú các bệnh phổi và bệnh lao, hiện, khoa đang là đơn vị tuyến cuối trong chẩn đoán, điều trị lao trẻ em.

Hàng năm, các bác sĩ đã phát hiện và điều trị cho khoảng 250-300 ca lao trẻ em, chủ yếu là các bệnh nhi lao nặng, lao phức tạp như lao màng não, lao kê, lao cột sống, lao kháng thuốc nên chi phí điều trị tăng, thời gian kéo dài. Năm 2024, số bệnh nhi đến khám, điều trị nội trú và ngoại trú là 14.405 lượt.

Bệnh viện đã thực hiện được 7 ca ghép phổi với tỷ lệ ghép thành công đang là 100% và mở ra cơ hội hồi sinh cho nhiều bệnh nhân. Quy trình chẩn đoán, điều trị và phẫu thuật ung thư phổi cũng đã được Bệnh viện thực hiện tương đương như các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Bệnh viện đã thực hiện tốt cung ứng, cung cấp đầy đủ thuốc, vật tư trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh; không để tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế xảy ra.

Với mục tiêu đưa Bệnh viện Phổi Trung ương trở thành bệnh viện chất lượng cao, ngang tầm quốc tế, thực hiện tốt nhiệm vụ thanh toán bệnh lao, chăm sóc, nâng cao sức khỏe phổi cho nhân dân và khách quốc tế, Giám đốc BV Phổi Trung ương mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng chống lao, đặc biệt ưu tiên các hoạt động bảo trợ xã hội cho nhóm bệnh nhi, đặc biệt là những bệnh nhi mắc lao.

Đồng thời, Bệnh viện mong có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của hệ thống nhi khoa toàn quốc trong kiểm soát lao trẻ em.

Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.