Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là chuẩn bị cho tương lai của đất nước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đây là nhấn mạnh của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trong buổi đến thăm và tặng quà bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Trung ương, nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và thăm, tặng quà những người bệnh sau ghép phổi tại Bệnh viện này ngày 29/5.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ân cần hỏi thăm sức khoẻ bệnh nhi.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ân cần hỏi thăm sức khoẻ bệnh nhi.

Theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, hiện Bệnh viện Phổi Trung ương mỗi năm điều trị từ 250-300 trẻ em, trong đó số bệnh nhi mắc lao rất cao. Điều đáng lo ngại là việc phát hiện bệnh lao ở trẻ em rất thấp, chỉ 13-16%. Mỗi năm có tới 6000-7000 trẻ mắc lao trong cộng đồng chưa được phát hiện.

"Đây là vấn đề chúng ta cần suy nghĩ nghiêm túc và có biện pháp khắc phục sớm trong thời gian tới", Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, chăm sóc sức khỏe người dân nói chung và trẻ em nói riêng là nhiệm vụ vô cùng nặng nề và vẻ vang của các thầy thuốc. Trẻ em là nguồn nhân lực để xây dựng đất nước phồn vinh hạnh phúc, do đó việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ em chính là chuẩn bị cho tương lai tươi đẹp của đất nước, nên vai trò của các thầy thuốc càng quan trọng.

Phó Chủ tịch nước đề nghị ngành y tế cần dự báo tốt tình hình dịch bệnh, diễn biến bệnh tật và thực trạng sức khỏe người dân, để từ đó tham mưu, đề xuất hoàn thiện chủ trương, chính sách và có những cơ chế kịp thời nhằm thực hiện chiến lược chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân, trong đó có việc chăm sóc bảo vệ sức khỏe trẻ em.

Nhân dịp Tết Thiếu nhi, Phó Chủ tịch nước ân cần hỏi thăm và gửi lời chúc đến các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Trung ương luôn có nhiều sức khỏe, tích cực điều trị và mong các em mau chóng bình phục, sớm được trở về với gia đình.

Phó Chủ tịch nước cũng đã trao tặng những phần quà ý nghĩa cho các bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Phổi Trung ương.

Cũng nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước đã gặp gỡ, hỏi thăm sức khoẻ 6 bệnh nhân đã được ghép phổi thành công, đồng thời biểu dương những nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Phổi Trung ương trong việc chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân.

Giúp người dân tiếp cận những dịch vụ ngang tầm quốc tế

TS.BS.TTƯT Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, kế thừa những giá trị truyền thống và được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, Bộ Y tế cùng với một tập thể lãnh đạo đoàn kết, Bệnh viện đã đẩy mạnh ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật y khoa tiên tiến nhất, giúp người dân được tiếp cận và sử dụng những dịch vụ y tế chất lượng cao ngang tầm quốc tế ngay tại Việt Nam trong chẩn đoán và điều trị những bệnh lý phức tạp, bệnh hiếm gặp, các ca bệnh nặng, khó về hô hấp nhi và lao nhi, đặc biệt là kỹ thuật ghép phổi – là kỹ thuật khó nhất trong ghép tạng.

Trong năm 2024, Bệnh viện đã thực hiện thành công 4.932 ca phẫu thuật. Riêng khoa Nhi, với chức năng nhiệm vụ mới là chẩn đoán, điều trị nội trú, quản lý ngoại trú các bệnh phổi và bệnh lao, hiện, khoa đang là đơn vị tuyến cuối trong chẩn đoán, điều trị lao trẻ em.

Hàng năm, các bác sĩ đã phát hiện và điều trị cho khoảng 250-300 ca lao trẻ em, chủ yếu là các bệnh nhi lao nặng, lao phức tạp như lao màng não, lao kê, lao cột sống, lao kháng thuốc nên chi phí điều trị tăng, thời gian kéo dài. Năm 2024, số bệnh nhi đến khám, điều trị nội trú và ngoại trú là 14.405 lượt.

Bệnh viện đã thực hiện được 7 ca ghép phổi với tỷ lệ ghép thành công đang là 100% và mở ra cơ hội hồi sinh cho nhiều bệnh nhân. Quy trình chẩn đoán, điều trị và phẫu thuật ung thư phổi cũng đã được Bệnh viện thực hiện tương đương như các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Bệnh viện đã thực hiện tốt cung ứng, cung cấp đầy đủ thuốc, vật tư trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh; không để tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế xảy ra.

Với mục tiêu đưa Bệnh viện Phổi Trung ương trở thành bệnh viện chất lượng cao, ngang tầm quốc tế, thực hiện tốt nhiệm vụ thanh toán bệnh lao, chăm sóc, nâng cao sức khỏe phổi cho nhân dân và khách quốc tế, Giám đốc BV Phổi Trung ương mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng chống lao, đặc biệt ưu tiên các hoạt động bảo trợ xã hội cho nhóm bệnh nhi, đặc biệt là những bệnh nhi mắc lao.

Đồng thời, Bệnh viện mong có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của hệ thống nhi khoa toàn quốc trong kiểm soát lao trẻ em.

Từ sáng sớm, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Lệ Thủy đã có mặt tại khu vực cổng trường để tiếp sức mùa thi. (Ảnh: Hoàng Anh)
Đồng hành cùng sĩ tử, Công an xã Lệ Thủy lan tỏa hình ảnh đẹp vì nhân dân phục vụ
(Ngày Nay) -  Sáng ngày 11/6, cùng với các thí sinh trên địa bàn bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, lực lượng Công an xã Lệ Thủy đã triển khai các hoạt động hỗ trợ, bảo đảm an ninh, trật tự tại điểm thi Trường THPT Lệ Thủy (xã Lệ Thủy, Quảng Trị) - nơi các thí sinh dự thi môn Ngữ văn – môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.
Đã có 4 khối cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp nhà nước cùng 9 doanh nghiệp tư nhận đăng ký phát triển nhà ở cho thuê với tổng số dự kiến gần 100.000 sản phẩm.
TP.HCM: Nhu cầu cấp thiết và bài toán đột phá cho loại hình nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh giá nhà liên tục tăng cao, vượt xa khả năng chi trả của phần lớn người lao động, phát triển nhà ở cho thuê đang trở thành một yêu cầu cấp bách đối với TP.HCM. Tuy nhiên, để loại hình này thực sự phát triển tương xứng với nhu cầu thị trường, nhiều rào cản về cơ chế, vốn và hiệu quả đầu tư vẫn cần được tháo gỡ ...
Internet bước vào kỷ nguyên do trí tuệ nhân tạo dẫn dắt
Internet bước vào kỷ nguyên do trí tuệ nhân tạo dẫn dắt
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên trong lịch sử, các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) và chatbot tự động hiện tạo ra lượng truy cập mạng Internet lớn hơn con người, phản ánh tốc độ phát triển nhanh chóng của các công nghệ AI thế hệ mới.
Ca bệnh động kinh hiếm gặp đầu tiên trên thế giới được điều trị bằng liệu pháp thay thế gene
Ca bệnh động kinh hiếm gặp đầu tiên trên thế giới được điều trị bằng liệu pháp thay thế gene
(Ngày Nay) - Một bệnh nhi 8 tháng tuổi mắc hội chứng động kinh di truyền cực hiếm đã trở thành bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được điều trị bằng liệu pháp thay thế gene thử nghiệm nhằm khôi phục chức năng của gene WWOX trực tiếp trong não. Ca điều trị được thực hiện tại Trung tâm y tế nhi khoa Schneider ở Tel Aviv (Israel), đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực y học chính xác dành cho các bệnh lý thần kinh di truyền hiếm gặp.
Phát động sáng tác ca khúc về 50 năm TP Hồ Chí Minh mang tên Bác
Phát động sáng tác ca khúc về 50 năm TP Hồ Chí Minh mang tên Bác
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc và bài bản đờn ca tài tử, vọng cổ với chủ đề “50 năm Thành phố Hồ Chí Minh - Rạng rỡ tên Người”, hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026).
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của Đài Truyền hình Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"
(Ngày Nay) -  Nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2026), sáng 10/6, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt thân mật 100 đại biểu trong chương trình “Việc tử tế” của Đài Truyền hình Việt Nam.