Chấm thi THPT quốc gia 2019: Rất ít thí sinh đạt từ 8 điểm Ngữ văn

Thi THPT Quốc gia năm 2019, môn Ngữ văn năm nay ít bài thi được điểm cao. Mức điểm phổ biến là từ 4 đến 7 điểm, rất ít bài được từ 8 điểm trở lên.
Ban chấm thi tự luận của Hội đồng chấm thi tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Minh Hường VOV1)
Ban chấm thi tự luận của Hội đồng chấm thi tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Minh Hường VOV1)

Hiện nay, các Sở Giáo dục và Đào tạo đang gấp rút tổ chức chấm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Năm nay, việc chấm thi các môn trắc nghiệm và môn tự luận tại các địa phương được tách riêng thành 2 ban chấm độc lập nên tiến độ chấm cũng khác nhau. Theo báo cáo của nhiều sở Giáo dục và Đào tạo, đến nay ban chấm thi các môn trắc nghiệm do trường đại học chủ trì cơ bản đã chấm xong bài thi. Chấm thi tự luận đang hoàn tất để chuẩn bị chấm kiểm tra.

Năm nay các trường đại học được giao nhiệm vụ chấm thi trắc nghiệm đều tổ chức chấm thi ngay sau khi kết thúc thi THPT quốc gia nên đến nay có nhiều trường đã hoàn thành chấm thi trắc nghiệm. Đơn cử như Trường Đại học Hà Nội đã chấm xong hơn 26.000 bài thi trắc nghiệm và bàn giao kết quả chấm thi cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải cũng đã chấm xong hơn 8.000 bài thi cho tỉnh Bắc Kạn, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng chấm xong hơn 102.000 bài thi trắc nghiệm tại tỉnh Thanh Hóa... Theo đánh giá của một số trường đại học chấm thi trắc nghiệm, phầm mềm chấm thi năm nay không có khó khăn gì đối với tổ kỹ thuật, quy trình khá chặt chẽ nên tính bảo mật cao. Trong quá trình quét bài thi, phần mềm đã phát hiện nhiều lỗi trong bài làm của thí sinh, tổ kỹ thuật phải tiến hành sửa lỗi sau đó mới có thể chấm bài thi của thí sinh.

Ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trưởng ban chấm thi trắc nghiệm tại Hội đồng chấm thi tỉnh Thanh Hóa cho biết, lỗi phổ biến nằm ở số báo danh và mã đề. “Những lỗi được xem là phần mềm phát hiện ra, gồm sai số báo danh, sai mã đề, trùng số báo danh thì sửa tương đối dễ. Nhưng những lỗi liên quan đến bài làm thì sẽ khó hơn, có thể các em đánh mờ quá, hoặc có thể các em khi đã tô một đáp án xong các em thay đổi đáp án nhưng các em tẩy cái cũ thì chưa hết”- ông Tớp cho biết

Đối với chấm thi môn tự luận- môn Ngữ văn tiến độ chấm chậm hơn so với chấm trắc nghiệm, một số địa phương mới chấm xong vòng 1 và vòng 2 đang thống nhất điểm, một số địa phương chuyển sang chấm kiểm tra. Nhiều hội đồng chấm thi cho biết, đáp án chấm của Bộ Giáo dục và Đào tạo rất rõ ràng và chi tiết hơn đến 0,25 điểm nên các thầy cô cũng dễ chấm hơn.

Theo bà Hà Thị Lan Hương, Phó trưởng Ban chấm thi tự luận của Hội đồng chấm thi tỉnh Ninh Bình, đáp án chấm chi tiết vừa dễ nhưng cũng có những khó khăn nhất định vì chấm văn không như chấm toán, nếu chia quá nhỏ đáp án sẽ có những ý sáng tạo của học sinh không dễ chia ra như vậy. Tuy nhiên, giám khảo được quán triệt phải chấm thật kỹ, trân trọng từng câu chữ trong bài làm của thí sinh.

“Trân trọng bài làm của học sinh và cũng phải bám sát biểu điểm để không bị sót phần bài làm của học sinh. Các thầy cô phải tỉ mỉ hơn. Năm nay tốc độ chấm chậm hơn. Nhiều quy trình yêu cầu cao và chặt chẽ hơn nên sẽ ảnh hưởng đến tốc độ chấm”- bà Hương cho biết.

Theo thống kê ban đầu từ các Hội đồng chấm thi, môn Ngữ văn năm nay ít bài thi được điểm cao. Mức điểm phổ biến là từ 4 đến 7 điểm, rất ít bài được từ 8 điểm trở lên. Ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng cho biết, phổ điểm thì cũng có điểm 9 và cũng có điểm 1,25, rồi 2, 3, 4, nhưng hầu hết số điểm 5, 6, 7 là nhiều. “Năm nay cũng có thể đề theo dư luận mà các thầy cô chấm thì có thể đề khó hơn năm ngoái một chút”- ông Dương nói.

Trong chấm thi môn tự luận, các Hội đồng chấm thi đều tuân thủ quy trình chấm kiểm tra 5% tổng số bài thi sau khi giám khảo chấm vòng 1, vòng 2 đã thống nhất điểm, trong đó tập trung vào những bài thi đạt điểm cao. Các hội đồng thi đều tuân thủ nguyên tắc chấm kỹ, không áp lực về thời gian, không để sót điểm bài thi, nhằm đảm bảo công bằng cho thí sinh.

Theo VOV
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 13/6, bão số 2 gây ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Khoảng 5 giờ ngày 13/6, bão số 2 nằm trên khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An.
Quảng Ninh tái khởi động du lịch nội tỉnh
Quảng Ninh tái khởi động du lịch nội tỉnh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi tỉnh Quảng Ninh cho phép tái hoạt động trở lại đối với một số ngành nghề, trong đó có kích cầu du lịch nội tỉnh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đã có các động thái chuẩn bị cho việc đón khách. Tuy nhiên, sau mấy ngày được phép đón khách trở lại, đến nay các điểm du lịch trên địa bàn vẫn khá im lìm, vắng khách.
Hà Tĩnh ghi nhận thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2
Hà Tĩnh ghi nhận thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sáng 13/6, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho thấy tỉnh đã ghi nhận thêm 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 gồm: Huyện Lộc Hà 2 ca, huyện Hương Sơn 7 ca, thành phố Hà Tĩnh 2 ca.
Tạm thời phong tỏa BV Bệnh nhiệt đới TP HCM
Tạm thời phong tỏa BV Bệnh nhiệt đới TP HCM
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), từ 1 trường hợp nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đã điều tra truy vết, xét nghiệm và phát hiện thêm 22 trường hợp dương tính gồm 7 nhân viên phòng công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng Hành chính Quản trị.
Bão số 2 tiến vào đất liền
Bão số 2 tiến vào đất liền
(Ngày Nay) - Đêm qua và sáng sớm nay (13/6), bão số 2 ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Khoảng 05 giờ sáng ngày 13/6, bão số 2 nằm trên khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An,theo thông tin từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.
Hơn 3.500 công nhân TP HCM phải ngừng việc để phòng dịch
Hơn 3.500 công nhân TP HCM phải ngừng việc để phòng dịch
(Ngày Nay) - Chiều 12/6, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tỷ Hùng (chuyên nghề may giày ở phường An Lạc, quận Bình Tân) cho hơn 1.700 công nhân tạm ngừng làm việc để các lực lượng chức năng quận Bình Tân và Thành phố Hồ Chí Minh lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2.
Hà Nội đảm bảo an toàn cho thí sinh lớp 10
Hà Nội đảm bảo an toàn cho thí sinh lớp 10
(Ngày Nay) - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu tăng cường công tác chỉ đạo tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong tình hình thời tiết có nhiều tình huống bất thường.
Phú Thọ truy vết F1,F2 liên quan ca dương tính từ Hà Nội
Phú Thọ truy vết F1,F2 liên quan ca dương tính từ Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 12/6, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ thông tin nhanh về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là bà K. T. N. (sinh năm 1945, có địa chỉ thường trú ở huyện Đông Anh, Hà Nội) từng lưu trú tại Tổ 36, phố Thi Đua, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì, tỉnh phú Thọ.