Chẩn đoán ung thư qua một giọt máu

0:00 / 0:00
0:00
[Ngày Nay] - Các nhà khoa học tại Đại học Nghiên cứu Quốc gia Samara (Nga), cùng với các đồng nghiệp của họ từ Đại học Y Samara, đã tìm ra cách chẩn đoán nhanh ung thư và các bệnh khác bằng phương pháp quang phổ máu.
Chẩn đoán ung thư qua một giọt máu

Phương pháp mới sẽ giúp tiết kiệm thời gian, để bệnh nhân có thể nhanh chóng được đưa đến các bác sĩ chuyên khoa cần thiết. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Quang phổ Raman.

Theo các nhà khoa học, có thể thực hiện sinh thiết lỏng trong vài phút bằng phương pháp quang phổ Raman. Không giống như các phương pháp phân tích trong phòng thí nghiệm hiện có, đòi hỏi hàng giờ đồng hồ, phương pháp này cho phép phân tích máu trong thời gian thực.

Các chuyên gia cho biết quy trình này có thể được thực hiện bằng kỹ thuật quang học, nơi ánh sáng trao đổi năng lượng với các phân tử của mẫu máu. Điều này giúp xác định danh tính của một loại phân tử cụ thể và nồng độ của chúng trong máu, từ đó có thể đưa ra chẩn đoán xác định.

“Ánh sáng có thể tương tác với các phân tử sinh học, là các khối xây dựng của cơ thể chúng ta. Nếu bạn biết quá trình tương tác này, bạn có thể theo dõi những thay đổi trong thành phần của cơ thể và liệu có bất kỳ bệnh lý nào đang phát triển chỉ với một giọt máu. Phương pháp này có thể được thực hiện trong vài phút”, Ivan Bratchenko, Phó Giáo sư tại Khoa Laser và Hệ thống Công nghệ Sinh học tại Đại học Nghiên cứu Quốc gia Samara, cho biết.

Ông Bratchenko lưu ý rằng các nhà khoa học trên khắp thế giới hiện đang gặp khó trong việc đạt được độ chính xác và tính linh hoạt cao hơn với các phương pháp chẩn đoán được đề xuất của họ.

Mặc dù kém chính xác hơn so với các phương pháp được thực hiện bằng các phương tiện phòng thí nghiệm, phương pháp sử dụng ánh sáng do các chuyên gia của Nga đề xuất có thể được thực hiện với thiết bị cầm tay.

Theo nhóm tác giả nghiên cứu, thực hiện sinh thiết dịch bằng thiết bị di động làm giảm đáng kể chi phí của hệ thống phân tích máu. Các nhà khoa học đã đưa ra những phương pháp tối ưu nhất để xử lý toán học các đặc trưng quang phổ. Các phương pháp này có thể được sử dụng cho dữ liệu nhiễu cao xảy ra khi sử dụng thiết bị di động.

“Phương pháp này thực sự hiệu quả khi tiến hành khám sàng lọc hàng loạt. Sinh thiết chất lỏng giúp nhanh chóng xác định những người có bệnh lý và gửi họ đến bác sĩ chuyên khoa cần thiết. Nó cũng giúp theo dõi tình trạng của bệnh nhân đang điều trị. Khi kiểm tra thành phần máu, sinh thiết lỏng cũng có thể cho thấy tình trạng của bệnh nhân được cải thiện hay xấu đi“, ông Ivan Bratchenko nói.

Theo nhóm nghiên cứu, để cải tiến thiết bị được đề xuất để có thể được sử dụng trong bệnh viện, cần có sự phối hợp làm việc của các nhà vật lý, hóa học, toán học, kỹ sư và cả bác sĩ. Trong tương lai, các nhà khoa học Nga muốn cải thiện các phương pháp phân tích và tiến hành các thử nghiệm lâm sàng rộng rãi trên nhiều nhóm bệnh nhân khác nhau.

Các chủ phương tiện khi bị dừng xe để kiểm tra sẽ đọc số điện thoại, hoặc liên lạc người được cho là lãnh đạo CSGT huyện để không bị xử phạt. Ảnh: Chụp màn hình
Đồng Nai: Điều tra, xử lý nghiêm vụ lãnh đạo CSGT bị tố ‘thu tiền tháng’ để ‘giải cứu’ xe sai phạm

(Ngày Nay) - Mới đây, mạng xã hội lan truyền nhiều clip ghi lại bằng chứng cho thấy, chủ các phương tiện giao thông quá tải, sai phạm đã liên lạc một số người được cho là “lãnh đạo CSGT huyện Trảng Bom” nhờ “giải cứu”. Một chủ phương tiện trong clip còn cho biết, mỗi tháng họ phải nộp 1 triệu đồng để những người này can thiệp khi bị CSGT kiểm tra.

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường

(Ngày Nay) - Các trường học phải có thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng.... Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong
Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong

(Ngày Nay) - Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã ly hôn với ca sĩ Chế Phong, con trai của danh ca Chế Linh, vì anh thay lòng đổi dạ.

Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 5/12, CDC TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, tất cả các mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc COVID-19 mới đều âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1342 đã được ngăn chặn.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lơ là, chủ quan trong giám sát, theo dõi y tế người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Chống dịch COVID-19: 'Trên nóng, dưới lạnh', khắc phục cách nào?

(Ngày Nay) - Đến sáng hôm nay, 5/12, tất cả trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở TPHCM, khởi phát từ BN 1342 lây cho BN 1347, BN 1348, BN 1349, đều âm tính nhưng tình huống lây nhiễm là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là sự chủ quan, lơ là của chính quyền, lực lượng phòng chống dịch ở cơ sở.