Công nghệ AI giúp nhanh chóng phát hiện ung thư vú

(Ngày Nay) - Một hệ thống trí tuệ nhân tạo của Google đã chứng minh được khả năng của mình trong việc phát hiện phụ nữ nào bị ung thư vú dựa trên hình chụp X quang tuyến vú.
Công nghệ AI giúp nhanh chóng phát hiện ung thư vú

Nghiên cứu trên mới được công bố trên tạp chí Nature vào thứ Tư, cho thấy trí thông minh nhân tạo (AI) có khả năng cải thiện độ chính xác của sàng lọc ung thư vú, căn bệnh ảnh hưởng đến 1/8 phụ nữ trên toàn cầu.

Các bác sĩ X quang có khả năng bỏ lỡ khoảng 20% mầm bệnh ung thư vú khi xem xét hình chụp X quang tuyến vú, Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết, trong khi một nửa số phụ nữ được kiểm tra trong khoảng thời gian 10 năm có kết quả dương tính giả.

Những phát hiện của nghiên cứu, được phát triển với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo DeepMind AI của công ty mẹ Google là Alphabet, đã thể hiện một bước tiến lớn trong khả năng phát hiện sớm bệnh ung thư vú, theo các tác giả của công trình nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu, bao gồm các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London và Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, đã dựa vào hệ thống AI của Google để xác định mầm bệnh ung thư vú trên hàng chục ngàn hình ảnh chụp X quang tuyến vú của các phụ nữ khác nhau.

Nghiên cứu cho thấy hệ thống AI có thể xác định bệnh ung thư với độ chính xác tương tự như các chuyên gia X quang, đồng thời giảm từ 1,2-5,7% kết quả dương tính giả ở các bệnh nhân tại Anh và Mỹ.

Trong một thử nghiệm riêng biệt, nhóm nghiên cứu đã cho hệ thống AI đọ sức với 6 bác sĩ X quang và kết quả cho thấy trí tuệ nhân tạo tỏ ra vượt trội hơn các con người khi phát hiện chính xác ung thư vú.

Connie Lehman, trưởng khoa hình ảnh tuyến vú tại Bệnh viện Đa khoa Harvard Massachusetts, cho biết kết quả này phù hợp với phát hiện của một số nhóm nghiên cứu khác cũng sử dụng AI để cải thiện việc tầm soát ung thư trong chụp X quang tuyến vú.

Việc sử dụng máy tính để cải thiện chẩn đoán ung thư đã có từ hàng thập kỷ và các hệ thống tầm soát có sự trợ giúp của máy tính (CAD) rất phổ biến trong các phòng khám chụp X quang, tuy nhiên các chương trình CAD không cải thiện hiệu suất trong thực hành lâm sàng.

"Vấn đề là các chương trình CAD hiện tại đã được lập trình để xác định những thứ mà các bác sĩ X quang ở người có thể nhìn thấy, trong khi với AI, máy tính học cách phát hiện ung thư dựa trên kết quả thực tế của hàng nghìn kết quả chụp X quang tuyến vú", bác sĩ Lehman cho biết.

AI có khả năng vượt quá nhận thức của con người để xác định các tín hiệu tinh tế mà mắt và não của con người không thể nhận thức được, Lehman nói thêm.

Theo Reuters
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.