Chân dung lãnh đạo mới của Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quyết định lựa chọn ông Kishida Fumio trở thành nhà lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cho thấy các nhà lãnh đạo đảng này muốn một cái tên an toàn giúp ''con thuyền LDP" vững chãi vượt qua cuộc tổng tuyển cử sắp tới.
Chân dung lãnh đạo mới của Nhật Bản

Trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng hôm thứ Tư, cựu Ngoại trưởng Kishida Fumio đã dễ dàng đánh bại đối thủ chính của mình là ông Kono Taro, người tự nhận mình là nhà cải cách.

Ông cũng vượt qua hai ứng viên nữ là bà Takaichi Sanae, một người có khuynh hướng bảo thủ được cựu Thủ tướng Abe Shinzo hậu thuẫn, và Seiko Noda, một nhà lập pháp trung tả, người có tư tưởng cấp tiến trong các chính sách xã hội.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống chính trị ở Hiroshima, ông Kishida (64 tuổi), từng là Ngoại trưởng Nhật Bản và người đứng đầu chính sách đảng dưới thời Thủ tướng Abe.

Cha và ông nội của ông Kishida là các nhà lập pháp, ông có liên hệ gia đình với cựu Thủ tướng Miyazawa Kiichi, và đứng đầu nhóm Kochikai, một trong những phe phái lâu đời nhất của đảng LDP.

Ông Kishida, người sẽ chính thức được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản trong tuần tới, ít nổi bật hơn đối thủ Kono Taro trong vòng bầu cử đầu tiên. Nhưng ông đã nhận được gần gấp đôi số phiếu bầu từ các nhà lập pháp trong vòng bầu cử thứ hai.

Giáo sư Kamikubo Masato từ Đại học Ritsumeikan ở Kyoto, nhận định tân Chủ tịch LDP là một chính trị gia "ôn hòa và có kinh nghiệm tốt, nhưng không có thành tích nổi bật nào trong việc hoạch định chính sách."

Về chính sách kinh tế, ông Kishida đã đưa ra ý tưởng thoát khỏi chủ nghĩa tân tự do - cốt lõi của hệ tư tưởng LDP từ những năm 2000 - và tập trung nhiều hơn vào việc giảm chênh lệch thu nhập.

Ông Kishida cũng có kế hoạch mở rộng hỗ trợ chi tiêu hộ gia đình cho giáo dục và nhà ở, đồng thời đề xuất một gói kích thích kinh tế trị giá "hàng chục nghìn tỷ yên".

“Bất bình đẳng đã mở rộng hơn nữa vì đại dịch COVID-19. Tại các công ty, các cổ đông có nên tận dụng tất cả thành quả của sự tăng trưởng của họ không? Như những người ủng hộ chủ nghĩa tư bản các bên liên quan lập luận, lợi nhuận cần được phân bổ một cách hợp lý. Vviệc nâng cao thu nhập của người lao động và lương thưởng" nên là ưu tiên hàng đầu", ông Kishida trả lời báo giới.

Về chính sách đối ngoại, ông Kishida nhiều khả năng sẽ tiếp tục chiến lược "Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" của cựu Thủ tướng Abe, đồng thời bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước hành vi hung hăng của Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao và kinh tế.

Với tư cách là Ngoại trưởng Nhật Bản và là một người con của Hiroshima, ông Kishida đã đóng một vai trò trong việc đưa cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tới thăm địa điểm lịch sử đặc biệt này. Để chuẩn bị cho việc đích thân hướng dẫn Obama tới hiện trường vụ ném bom nguyên tử, ông Kishida đã nỗ lực trau dồi khả năng nói tiếng Anh của mình.

Chính sách quan trọng nhất mà tân Thủ tướng Nhật Bản phải đưa ra đó là cách thức chống dịch COVID-19. Ông Kishida đặt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho người dân vào cuối tháng 11, đồng thời thúc đẩy các loại thuốc điều trị COVID-19 cho tới cuối năm nay.

Giáo sư Kamikubo Masato nhận định việc lựa chọn ông Kishida vào vị trí lãnh đạo cho thấy chương trình nghị sự của đảng LDP sẽ không có thay đổi đáng kể.

“Sự ra đời của một nhà lãnh đạo hiện trạng cho thấy LDP thiếu tính cấp bách để thay đổi. Trọng tâm thực sự ở đây là cách ông ấy thành lập nội các và người mà ông ấy bổ nhiệm vào vai trò nào. Đưa sự đa dạng vào nội các của ông ấy sẽ là chìa khóa để giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới", giáo sư Kamikubo chỉ ra.

Theo Nikkei Asia
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.