Chàng trung úy trẻ trao yêu thương tới 3.500 em nhỏ vùng cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ suy nghĩ “không phải có điều kiện mới làm được từ thiện”, từ tháng 1/2021 đến nay Trung úy Dương Hải Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La cùng mạnh thường quân triển khai nhiều Dự án, trong đó có hai Dự án nổi bật “Nuôi em Mộc Châu” và “Hạnh phúc cho em” giúp các em bé vùng cao có cơm ăn đầy đủ dinh dưỡng, có trường học khang trang và không phải bỏ học.
Các em học sinh vùng cao được học trong ngôi trường mới khang trang.
Các em học sinh vùng cao được học trong ngôi trường mới khang trang.

Năm 2015, Dương Hải Anh đạt được mơ ước thi đỗ vào Học viện Cảnh sát nhân dân, cũng từ đó anh bén duyên với công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Năng hoạt động Đoàn nhưng không quên nhiệm vụ chính, suốt những năm rèn luyện, phấn đấu ở nhà trường, với kết quả học tập đạt loại xuất sắc, Dương Hải Anh được thăng cấp bậc hàm trước niên hạn và được bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen "Đạt danh hiệu học viên xuất sắc toàn khóa học niên khóa 2015-2019", được Đoàn thanh niên Bộ Công an tặng danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Bộ Công an…

Năm 2019, tốt nghiệp ra trường, chàng trai trẻ Hải Anh được phân công về Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Mộc Châu. Thời điểm này anh là thành viên tổ 1, tổ tuần tra kiểm soát giao thông, phụ trách tuyến đường từ cửa khẩu Lóng Sập, đây là vùng điểm nóng ma túy.

Theo Hải Anh chia sẻ, lúc đó anh phụ trách mảng tuyên truyền 4 không về ma túy (không vận chuyển, không buôn bán, tàng trữ, sử dụng). "Chốt đấy ngay cạnh trường mầm non, hàng ngày thấy các em nhỏ đi học mang cặp lồng chỉ có mỗi cơm không và chai nước lã để đổ vào ăn, đứa không có bỏ học đi đào măng để ăn. Chính vì vậy, đứa trẻ nào bụng cũng rất to nhưng người bé tẹo, còi suy dinh dưỡng. Tôi thấy thương quá”- Hải Anh nói.

Từ yêu thương thành hành động, để bắt tay thực hiện dự án, trung úy Dương Hải Anh cùng đồng đội thu thập những thông tin cơ bản của các em học sinh gồm họ và tên, chỉ số thể trạng, số điện thoại của trưởng bản, cô giáo cắm bản, các cô giáo thuộc điểm trường và tạo thành mã thẻ. Nhiệm vụ của Hải Anh và nhóm hoạt động dự án là kết nối những hoàn cảnh này với các nhà hảo tâm (chính là những người nhận nuôi các bé) thông qua mạng xã hội.

Đầu năm 2022, dự án "Nuôi em Mộc Châu" chính thức mở rộng quy mô trên toàn tỉnh Sơn La, và Dương Hải Anh được điều về làm việc tại Phòng Công tác Đảng, công tác chính trị Công an tỉnh Sơn La. Đến tháng 4, Hải Anh được bổ nhiệm là Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La. Khi ấy, anh là bí thư Đoàn trẻ nhất của Công an tỉnh từ trước đến nay. Theo chia sẻ của Trung úy Hải Anh, ban đầu anh và các cộng sự không mong muốn dự án lớn như này. Bởi, quy mô lớn sẽ rất mệt mỏi cho bản thân và những cộng sự. Hiện, cả hai dự án có 38 cộng sự, trong đó chủ yếu là các đồng chí công an đang công tác tại tỉnh Sơn La và một số bạn sinh viên là người Sơn La, đang sinh sống và học tập tại Hà Nội.

Song song với dự án "Nuôi em Mộc Châu", với ý nghĩa tinh thần "Xây cho em hạnh phúc, xây cho em tương lai tươi sáng" và phát huy sức mạnh của sự lan tỏa, tháng 12/2021 chàng trung úy trẻ, cùng Đoàn thanh niên Công an tỉnh Sơn La, thành lập và tập trung dự án "Hạnh phúc cho em", xóa đi các điểm trường tạm, xóa nhà tranh vách đất mưa dột nơi mà các cô giáo rất vất vả trong việc giảng dạy.

Dự án bổ trợ "Hạnh phúc cho em" tiến hành xây dựng và trao mới nhiều ngôi nhà cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên toàn địa bàn tỉnh Sơn La, với giá trị của một căn nhà là 80 triệu đồng. Dự án cũng huy động và xây dựng trường học có giá trị 350 triệu đồng/ngôi trường, ở các xã biên giới, giúp cho thầy cô cùng các em có được một nơi học tập thật kiên cố trong mọi điều kiện thời tiết nơi biên cương. Đến nay, dự án xây dựng được 16 điểm trường và 4 “Ngôi nhà hạnh phúc”.

Ngoài nội dung liên quan đến công tác thiện nguyện, những nội dung về nghiệp vụ đang được chàng Trung úy này làm rất tốt. Hiện, anh đang triển khai xây dựng cuốn cẩm nang “Phòng chống tội phạm và bảo vệ pháp luật online lần đầu tiên trên cả nước”. Mới nhất gần đây, Hải Anh cùng đồng nghiệp ra mắt chuyên trang “Tuyên truyền đề án 06 đầu tiên trên cả nước mang tên “Đề án 06 sơn la.vn”.

“Mỗi buổi đi từ thiện, đều lồng ghép công tác chuyên môn là tuyên truyền và phổ biến kiến thức về pháp luật cho bà con nhân dân, nhất là các điểm trường do bọn em xây dựng. Tại các điểm trường này, chúng tôi dán infographich tuyên truyền về Luật trẻ em. Ngoài ra, công tác dân vận tại các vùng còn nhiều tội phạm về ma túy được chúng tôi làm rất tốt, mô hình này không chỉ được đánh giá cao trên địa bàn tỉnh Sơn Là mà trên toàn quốc”- Trung úy Hải Anh chia sẻ.

Tích cực trong các hoạt động tình nguyện nhưng không quên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một người chiến sỹ Công an nhân dân. Riêng năm 2021, đồng chí được tặng 03 Bằng khen các cấp, 02 Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, được đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an tặng Thư khen, Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong triển khai phong trào “Thanh niên Công an nhân dân học tập, làm theo Sáu điều Bác Hồ dạy”... Đặc biệt, Trung úy Hải Anh vừa vinh dự lên nhận giải Tình nguyện quốc gia năm 2021.

Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.