Chất lượng không khí Hà Nội xấu đi trong tháng 9 là theo quy luật hằng năm

Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố báo cáo chất lượng không khí tại một số đô thị trong tháng 8 và lý giải chất lượng không khí tại Hà Nội xấu đi trong những ngày cuối tháng 8 và đầu tháng 9 là theo quy luật hằng năm, mức độ bụi mịn PM2.5 có xu hướng tăng lên.
Ô nhiễm không khí tại Hà Nội thường tăng lên trong tháng 9.
Ô nhiễm không khí tại Hà Nội thường tăng lên trong tháng 9.

Theo báo cáo, tháng 8, nhìn chung chất lượng không khí tại hầu hết các đô thị vẫn duy trì ở mức tốt. Kết quả đo tại các trạm quan trắc không khí tự động liên tục ở các đô thị miền Bắc, Trung, Nam trong tháng 8 cho thấy, hầu hết các đô thị đều có giá trị trung bình 24 giờ thông số PM2.5 nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của QCVN 05:2013/BTNMT. Tuy nhiên theo dõi diễn biến trong nửa cuối tháng 8, chất lượng không khí đã có dấu hiệu kém hơn so với đầu tháng.

Tại Hà Nội, thông số PM2.5 trung bình 24 giờ vẫn cao hơn so với các đô thị khác, tuy nhiên giá trị PM2.5 trung bình các trạm tại Hà Nội vẫn nằm trong giới hạn cho phép của QCVN. Tại các thành phố khác, giá trị trung bình 24 giờ của PM2.5 thấp hơn khá nhiều giới hạn cho phép của QCVN.

Đánh giá chất lượng không khí theo chỉ số AQI theo ngày cho thấy, tại thủ đô Hà Nội, chất lượng không khí chủ yếu ở mức tốt và trung bình, các đô thị khác vẫn nằm ở mức tốt trong hầu hết các ngày trong tháng.

Chất lượng không khí Hà Nội xấu đi trong tháng 9 là theo quy luật hằng năm ảnh 1

Đường màu xanh biểu thị của Hà Nội trong biểu đồ về thông số bụi mịn PM2.5 tháng 8 cho thấy thủ đô luôn ô nhiễm không khí hơn các đô thị khác.

Theo dõi diễn biến chất lượng không khí tại các khu vực trong nội thành của thủ đô Hà Nội, Đa số các trạm có giá trị thông số PM2.5 trung bình 24 giờ nằm trong giới hạn so với QCVN. Tuy nhiên, những ngày trong cuối tháng 8 (từ ngày 20 đến 31-8), thông số PM2.5 đã có xu hướng cao hơn so với thời gian đầu và giữa tháng 8. So sánh giữa các khu vực cho thấy, giá trị trung bình 24 giờ thông số PM2.5 tại các khu vực ngoại thành cũng thấp hơn so với nội thành khá nhiều.

Kết quả tính toán chỉ số AQI ngày tại các trạm của Hà Nội trong tháng 8 cho thấy, chỉ có tại trạm Hàng Đậu chỉ số AQI ở mức kém trong ngày 27-8, toàn bộ các trạm khác chỉ số AQI dao động từ mức trung bình đến tốt.

Thống kê tỷ lệ AQI theo ngày các trạm tại Hà Nội trong tháng 8 cho thấy, số ngày chất lượng không khí ở mức tốt và trung bình chiếm tỷ lệ trên 99% (mức tốt là 54,3% và trung bình là 45,4%).

Chất lượng không khí Hà Nội xấu đi trong tháng 9 là theo quy luật hằng năm ảnh 2

Những ngày trong cuối tháng 8 (từ ngày 20 đến 31-8), thông số PM2.5 đã có xu hướng cao hơn so với thời gian đầu và giữa tháng 8.

Chất lượng không khí Hà Nội xấu đi trong tháng 9 là theo quy luật hằng năm ảnh 3

Thông số PM2.5 tại các khu vực ngoại thành cũng thấp hơn so với nội thành khá nhiều.

Tại các khu vực khác nhau, chất lượng không khí có khác biệt khá rõ. Trong khi tại trạm Phạm Văn Đồng và trạm Hàng Đậu chất lượng không khí ở chỉ ở mức trung bình tất cả những ngày trong tháng 8 thì tại trạm Tân Mai chỉ số AQI đều ở mức tốt trong cả tháng.

Theo Tổng cục Môi trường, nhìn chung, trong tháng 8, chất lượng không khí tại các đô thị vẫn duy trì ở mức tốt và trung bình. Tại Hà Nội, thông số bụi PM2.5 cao hơn so với các đô thị khác, tuy nhiên AQI ở mức tốt và trung bình vẫn chiếm trên 99%.

Trong nửa cuối tháng 8, chất lượng không khí đã có dấu hiệu xấu đi. Theo quy luật hằng năm, đặc biệt là tại khu vực miền Bắc, bắt đầu từ tháng 9, các thông số ô nhiễm trong không khí đặc biệt là bụi mịn PM2.5 sẽ có xu hướng tăng lên.

Mấy ngày qua, theo các hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí từ Tổng cục Môi trường, UBND thành phố Hà Nội, Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air, Air Visual, hầu hết các điểm quan trắc ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đều chuyển mức kém màu cam là nhóm nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng sức khỏe và mức xấu màu đỏ - mức có hại cho sức khỏe.

Theo Tổng cục Môi trường, trong tháng 9, các đợt ô nhiễm không khí nặng cũng có thể diễn ra, chính vì vậy, cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến chất lượng không khí trong thời gian tiếp theo.

Theo Nhân Dân
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.