Chất lượng không khí tại TP HCM liên tục ở mức đáng báo động

(Ngày Nay) - Không chỉ tại Hà Nội, chất lượng không khí tại TP Hồ Chí Minh những ngày qua hết sức đáng báo động, nhất là vào sáng sớm lớp khói bụi màu trắng đục bốc lên cao che mờ các tòa nhà cao tầng, một số ứng dụng như AirViual hay PamAir có thời điểm xếp TP Hồ Chí Minh đứng thứ 4/90 thành phố ô nhiễm trên thế giới.
Chất lượng không khí tại TP HCM liên tục ở mức đáng báo động

Sáng ngày 14/11, các ứng dụng đo chất lượng không khí như AirVisual và PamAir đồng loạt đưa ra những cảnh báo đáng ngại về chất lượng không khí tại TP HCM.

Cụ thể, từ 6 giờ 30 phút đến hơn 12 giờ, 15 điểm đo tại TP hiển thị màu đỏ (màu nguy hại đến sức khỏe). Trong đó, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên 150. Đơn vị đo đưa ra cảnh báo: "Đây là mức ảnh hưởng đến bệnh tim và phổi".

Điểm có chỉ số quan trắc cao nhất lên đến mức 251 tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. AirVisual khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra đường, đóng cửa sổ để hạn chế không khí bẩn bay vào.

Trong buổi sáng 14/11, các tòa nhà cao tầng "biến mất". Điển hình, ở khoảng cách 300 m không nhìn được tòa nhà 81 tầng Land Mark (quận Bình Thạnh) và tòa 68 tầng Bitexco (quận 1). Trong khi đó, tại bán đảo Thủ Thiêm (quận 2), bầu trời xám xịt, theo ghi nhận của báo Người Lao Động.

Chất lượng không khí tại TP HCM liên tục ở mức đáng báo động ảnh 1

Quang cảnh mịt mù vì khói bụi tại thành phố HCM nhìn từ trên cao. Ảnh: Zing

Trao đổi với báo Zing.vn về nguyên nhân mù dày đặc và chất lượng không khí xấu liên tục xuất hiện, chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan cho biết có 4 yếu tố gây nên.

Thứ nhất, khu vực TP.HCM và phía Nam thỉnh thoảng có mưa do nhiễu động ngoài biển nên độ ẩm cao, không khí bị lưu giữ ở tầng thấp trong bầu khí quyển. Thứ hai, không khí ô nhiễm dẫn đến tồn tại nhiều bụi lơ lửng trong khí quyển, hơi nước bám vào các hạt bụi này tạo ra sương.

Thứ ba, những ngày qua do ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía Bắc, ban ngày trời ấm nhưng ban đêm nhiệt độ giảm sâu nên hơi nước được tạo điều kiện bám vào các hạt nhân liên kết tạo ra sương ngày càng nhiều. Cuối cùng là gió yếu khiến các hạt bụi bị giữ trong tầng không khí thấp, không thể thoát ra.

Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...