Châu Âu cảnh báo nguy cơ xuất hiện biến thể hoàn toàn mới của virus SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
Một biến thể hoàn toàn mới của virus SARS-CoV-2 có thể nổi lên trong mùa Đông này, tuy nhiên những vaccine hiện có đủ khả năng ngăn ngừa bệnh chuyển nặng và tử vong.
Châu Âu cảnh báo nguy cơ xuất hiện biến thể hoàn toàn mới của virus SARS-CoV-2

Đây là đánh giá được Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đưa ra ngày 2/9 trong bối cảnh các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị triển khai đợt tiêm mũi tăng cường nhằm ngăn ngừa làn sóng COVID-19 mới vào cuối năm nay.

Theo EMA, chiến dịch tiêm mũi tăng cường sẽ sử dụng các vaccine mới được phê chuẩn nhằm vào biến thể Omicron cũng như các vaccine được bào chế ban đầu chống lại virus gốc. Phát biểu trong một cuộc họp báo, quan chức phụ trách tiêm chủng của EMA Marco Cavaleri cảnh báo mọi người không nên chờ đợi một loại vaccine cụ thể bởi “có thể sẽ có một biến thể hoàn toàn mới xuất hiện mà chúng ta chưa thể dự đoán được vào lúc này”.

Hôm 1/9, EMA đã phê chuẩn các vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna đã được điều chỉnh nhằm vào dòng phụ BA.1 của biến thể Omicron. Ông Cavaleri cho biết các loại vaccine mới này sẽ chủ yếu được dành làm mũi tiêm tăng cường cho người cao tuổi, các đối tượng dễ bị tổn thương, phụ nữ có thai và nhân viên y tế, trong khi đa số mọi người sẽ được tiêm loại vaccine bào chế ban đầu chống lại phiên bản gốc của virus SARS-CoV-2. Ông Cavaleri nhấn mạnh các vaccine ban đầu vẫn có tác dụng ngăn ngừa bệnh chuyển nặng và tử vong, dù rằng hiệu quả ngăn ngừa virus lây lan có giảm sút.

Ông cũng cho biết rằng không loại trừ khả năng các biến thể mới trong mùa Đông này có thể gần giống với biến thể Omicron trước đây, vốn đã bị thay thế phần lớn bởi các dòng phụ BA.4/5.

Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Theo thống kê về đo lường hoạt động của người dân trên các nền tảng số của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 8/2022, mỗi người dùng điện thoại thông minh (smartphone) dành khoảng 9,93 giờ để sử dụng các nền tảng số Việt Nam. Con số này tăng 4,67% so với tháng 1/2022 và tăng 11,44% so với tháng 7/2022.
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.