Châu Âu nỗ lực tìm cách bảo hộ ngành chip bán dẫn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - EC dự kiến tiến hành hai cuộc khảo sát đối với ngành chip bán dẫn và các công ty công nghiệp lớn sử dụng chip, trong đó có câu hỏi khảo sát liên quan đến đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Ủy ban châu Âu (EC) muốn nghe quan điểm của ngành bán dẫn trong khu vực trước việc Trung Quốc mở rộng sản xuất chip bán dẫn thế hệ cũ hơn.

Dự kiến trong tháng 9 tới, EC sẽ tiến hành hai cuộc khảo sát tự nguyện đối với ngành chip bán dẫn và các công ty công nghiệp lớn sử dụng chip.

Theo các nguồn thạo tin, các khảo sát mới tập trung vào tìm hiểu tình hình thực tế, tức phạm vi rộng hơn so với khảo sát tập trung vào an ninh mà Bộ Thương mại Mỹ đang tiến hành với các công ty của nước này.

Các câu hỏi khảo sát bao gồm xuất xứ chip bán dẫn, đánh giá của các công ty về đối thủ cạnh tranh, trong đó có những đối thủ từ Trung Quốc.

Hồi tháng Tư vừa qua, giới chức phụ trách chống độc quyền của EC cũng đã đề cập đến khả năng điều tra việc sản xuất chip đời cũ.

Căng thẳng giữa Brussels và Bắc Kinh đang gia tăng trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) tìm cách bảo hộ các ngành công nghiệp của khối trước sự cạnh tranh từ Trung Quốc.

Ngày 5/7, EC đã bắt đầu áp thuế tạm thời 37,6% đối với xe điện Trung Quốc. Các nhà phân tích thương mại cho rằng đây có thể là khởi đầu của lập trường cứng rắn hơn của EU đối với Trung Quốc.

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.