Châu Âu nỗ lực tìm cách bảo hộ ngành chip bán dẫn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - EC dự kiến tiến hành hai cuộc khảo sát đối với ngành chip bán dẫn và các công ty công nghiệp lớn sử dụng chip, trong đó có câu hỏi khảo sát liên quan đến đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Ủy ban châu Âu (EC) muốn nghe quan điểm của ngành bán dẫn trong khu vực trước việc Trung Quốc mở rộng sản xuất chip bán dẫn thế hệ cũ hơn.

Dự kiến trong tháng 9 tới, EC sẽ tiến hành hai cuộc khảo sát tự nguyện đối với ngành chip bán dẫn và các công ty công nghiệp lớn sử dụng chip.

Theo các nguồn thạo tin, các khảo sát mới tập trung vào tìm hiểu tình hình thực tế, tức phạm vi rộng hơn so với khảo sát tập trung vào an ninh mà Bộ Thương mại Mỹ đang tiến hành với các công ty của nước này.

Các câu hỏi khảo sát bao gồm xuất xứ chip bán dẫn, đánh giá của các công ty về đối thủ cạnh tranh, trong đó có những đối thủ từ Trung Quốc.

Hồi tháng Tư vừa qua, giới chức phụ trách chống độc quyền của EC cũng đã đề cập đến khả năng điều tra việc sản xuất chip đời cũ.

Căng thẳng giữa Brussels và Bắc Kinh đang gia tăng trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) tìm cách bảo hộ các ngành công nghiệp của khối trước sự cạnh tranh từ Trung Quốc.

Ngày 5/7, EC đã bắt đầu áp thuế tạm thời 37,6% đối với xe điện Trung Quốc. Các nhà phân tích thương mại cho rằng đây có thể là khởi đầu của lập trường cứng rắn hơn của EU đối với Trung Quốc.

Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.
Phó Tổng thống Kamala Harris (trái) ca ngợi Tổng thống Joe Biden (phải) đã đưa ra quyết định “mang tinh thần yêu nước”, đồng thời tuyên bố sẽ giành được đề cử của đảng Dân chủ và đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới. Ảnh: White House/TTXVN
'Thay tướng' sẽ đổi vận?​
(Ngày Nay) -  Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 tiếp tục chứng kiến một khúc cua đầy bất ngờ nữa sau khi Tổng thống Joe Biden vào rạng sáng 22/7 (theo giờ Hà Nội) chính thức tuyên bố chấm dứt nỗ lực tái tranh cử nhiệm kỳ 2, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris thay ông gánh vác trọng trách “người thuyền trưởng” chèo lái con thuyền của đảng Dân chủ trong cuộc đua với ứng cử viên tổng thống bên phía đảng Cộng hòa Donald Trump.