Trung Quốc ra mắt tàu điện ngầm bằng sợi carbon

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đoàn tàu có thân và khung làm bằng sợi carbon, giúp giảm trọng lượng của thân, khung tàu lần lượt là 25%, 50% và theo đó khiến trọng lượng tổng thể của đoàn tàu nhẹ hơn 11% so với tàu thông thường.
Trung Quốc chế tạo thành công tàu làm bằng sợi carbon. Ảnh: SCMP.
Trung Quốc chế tạo thành công tàu làm bằng sợi carbon. Ảnh: SCMP.

Trung Quốc đã sản xuất một đoàn tàu điện ngầm bằng sợi carbon, có trọng lượng nhẹ hơn đáng kể và tiết kiệm năng lượng hơn so với các đoàn tàu truyền thống.

Theo thông báo của Qingdao Sifang - một công ty con của Tập đoàn Xây dựng Đường sắt Trung Quốc (CRCC), đoàn tàu có tên CETROVO 1.0 này đã được ra mắt tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc.

Đoàn tàu có thân và khung làm bằng sợi carbon, giúp giảm trọng lượng của thân và khung tàu lần lượt là 25% và 50% và theo đó khiến trọng lượng tổng thể của đoàn tàu nhẹ hơn 11% so với tàu thông thường.

Ông Liu Jinzhu - nhà thiết kế chính của CETROVO 1.0, nhấn mạnh rằng mức tiêu thụ năng lượng khi vận hành của đoàn tàu sẽ giảm 7%. Điều này có nghĩa là lượng khí CO2 thải ra môi trường khi vận hành tàu này giảm khoảng 130 tấn/năm với thông thường, tương đương với việc trồng khoảng 6,7ha cây xanh.

Ngoài ra, việc sử dụng vật liệu sợi carbon giúp gia tăng sức bền cho thân xe, tăng cường khả năng chống va đập và kéo dài tuổi thọ kết cấu. Điều này cũng cải thiện khả năng thích ứng của đoàn tàu với các điều kiện môi trường khác nhau, đồng thời giảm chi phí bảo trì.

Tàu CETROVO 1.0 đã hoàn thành thử nghiệm tại nhà máy và dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động tại Thanh Đảo vào cuối năm nay.

Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.
Phó Tổng thống Kamala Harris (trái) ca ngợi Tổng thống Joe Biden (phải) đã đưa ra quyết định “mang tinh thần yêu nước”, đồng thời tuyên bố sẽ giành được đề cử của đảng Dân chủ và đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới. Ảnh: White House/TTXVN
Bầu cử Mỹ: "Thay tướng" sẽ đổi vận?​
(Ngày Nay) -  Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 tiếp tục chứng kiến một khúc cua đầy bất ngờ nữa sau khi Tổng thống Joe Biden vào rạng sáng 22/7 (theo giờ Hà Nội) chính thức tuyên bố chấm dứt nỗ lực tái tranh cử nhiệm kỳ 2, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris thay ông gánh vác trọng trách “người thuyền trưởng” chèo lái con thuyền của đảng Dân chủ trong cuộc đua với ứng cử viên tổng thống bên phía đảng Cộng hòa Donald Trump.