Châu Âu trong tình trạng báo động đỏ do nắng nóng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các vùng rộng lớn ở phía nam và phía đông châu Âu đã được đặt trong tình trạng báo động đỏ về vào thứ Ba khi Tổ chức Khí tượng Thế giới đã cảnh báo về nguy cơ tử vong gia tăng do nắng nóng bao trùm.
Châu Âu trong tình trạng báo động đỏ do nắng nóng

Đảo Sardinia ở Địa Trung Hải có thể ghi nhận mức nhiệt cao hơn 47 độ C và các nhà dự báo cho biết nhiệt độ có thể lên tới 40 độ C ở một số thành phố khác của Ý, bao gồm 42-43 độ ở khu vực Lazio bao gồm Rome.

Trong bối cảnh nắng nóng bất thường xảy ra đúng vào giai đoạn cao điểm du lịch, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết đợt nắng nóng ở bắc bán cầu sẽ chưa chấm dứt. Ước tính có khoảng 61.000 người tại châu Âu đã thiệt mạng trong đợt nắng nóng năm ngoái.

Trung tâm điều phối ứng phó khẩn cấp của EU đã đưa ra cảnh báo đỏ về nhiệt độ cao đối với hầu hết nước Ý, vùng đông bắc Tây Ban Nha, Croatia, Serbia, miền nam Bosnia và Herzegovina và Montenegro.

Các đợt nắng nóng vào mùa hè năm nay, với nhiệt độ lên tới 53 độ C ở Thung lũng Chết của California và hơn 52 độ C ở phía tây bắc Trung Quốc, xảy ra đồng thời với các vụ cháy rừng từ Hy Lạp đến dãy núi Alps của Thụy Sĩ và lũ lụt chết người ở Ấn Độ và Hàn Quốc.

“Nhiệt độ ở Bắc Mỹ, châu Á và trên khắp Bắc Phi và Địa Trung Hải sẽ ở mức trên 40°C trong tuần này khi đợt nắng nóng gia tăng", WMO cho biết. "Nhiệt độ về đêm cũng sẽ đạt mức kỷ lục, thúc đẩy nguy cơ gia tăng các trường hợp đau tim và tử vong".

Nắng nóng ở châu Âu cũng có thể thúc đẩy sự thay đổi trong thói quen du lịch, khi nhiều người chọn các điểm đến mát mẻ hơn hoặc đi du lịch vào mùa xuân hoặc mùa thu.

Các nhà khoa học từ lâu đã cảnh báo rằng biến đổi khí hậu sẽ khiến các đợt nắng nóng diễn ra thường xuyên hơn, nghiêm trọng hơn và gây chết người nhiều hơn. Họ nói rằng các chính phủ cần phải hành động quyết liệt để giảm lượng khí thải.

Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus của Liên minh Châu Âu cho biết năm 2022 và 2021 đã chứng kiến những mùa hè nóng nhất được ghi nhận ở lục địa này. Nhiệt độ cao nhất được ghi nhận ở châu Âu là 48,8 độ C đã được ghi nhận ở đảo Sicily vào hai năm trước.

Tại Ý, khách du lịch và người dân đổ xô tới các đài phun nước ở Rome và đứng dưới những chiếc quạt khổng lồ được dựng bên ngoài Đấu trường La Mã. Một số người buộc phải xếp hàng hơn một giờ dưới cái nóng bên ngoài nhà ga trung tâm ở Rome do tình trạng thiếu taxi kinh niên của thủ đô nước Ý.

Nắng nóng đã khiến một số du khách phải về nước sớm. Anita Elshoy và chồng quyết định cắt ngắn kỳ nghỉ ở Vasanello, một ngôi làng phía bắc Rome, để trở về quê nhà Na Uy sớm hơn một tuần.

"Nắng nóng khiến tôi đau đầu, chân và các ngón tay sưng phù và tôi luôn thấy chóng mặt", Elshoy kể về các triệu chứng bất thường khi đi nghỉ hè ở Ý.

Tại Hy Lạp, nhà chức trách yêu cầu người dân ở Dervenochoria, phía bắc thủ đô Athens, đóng cửa ra vào và cửa sổ sau khi xuất hiện các đám cháy rừng

Đứng trước ngôi nhà cháy rụi, Giorgos Nikolau, 89 tuổi, mô tả cách ông chạy trốn khỏi đám cháy chỉ với chiếc quần bơi và chiếc áo sơ mi đang mặc.

"Tôi không còn gì khác, thậm chí tôi không có đôi giày. Không còn gì nữa. Tôi đã mất tất cả", ông Nikolau cho biết.

Theo Reuters
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.