‘Chảy nước miếng’ với đặc sản chả mực giã tay Hạ Long

Nếu như ai đã một lần đặt chân đến Hạ Long thì không thể nào bỏ qua món chả mực ngon khó thể chối từ này.
‘Chảy nước miếng’ với đặc sản chả mực giã tay Hạ Long

Chả mực là món mang đậm hương vị biển đặc trưng của Hạ Long (Quảng Ninh), có thể làm vừa lòng những thực khách khó tính nhất bởi vị thơm ngon, đậm đà và giòn dai của nó. Chả mực Hạ Long là đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh, đã lọt vào Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam, căn cứ theo tiêu chí đánh giá giá trị đặc sản Việt Nam do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam ban hành.

Chả mực Hạ Long có hương vị, màu sắc, mùi vị riêng không lẫn với bất cứ nơi nào. Nguyên liệu làm chả mực phải là mực nang tươi, thịt dày. Sau khi chế biến sẽ cho mực vào cối và giã đều tay cho các lát thịt nát ra. Việc giã mực bằng tay tạo cho nguyên liệu kết dính hơn nên khi ăn chả có cảm giác chắc, mềm.

‘Chảy nước miếng’ với đặc sản chả mực giã tay Hạ Long ảnh 1

Chả mực Hạ Long giã tay.

Giã tay cũng là một trong những kĩ thuật truyền thống để tạo ra chất lượng đặc trưng của chả mực Hạ Long. Trộn mực đã giã với các nguyên liệu như hành ta, hạt tiêu, nước mắm và bột nếp cái hoa vàng. Còn khi cho chả mực vào chảo rán phải lật giở cho chả mực chín vàng đều, đẹp mắt. Chả mực khi mới rán xong có màu vàng ruộm, mùi thơm nức, vị đậm đà, cắn vào thấy vị bùi, thơm của mực giã, nhưng vẫn còn cả cảm giác giòn sần sật. Món ngon này không cầu kỳ về nước chấm, chỉ cần một chút muối trắng hoặc mắm nguyên chất bỏ thêm ít hạt tiêu để giữ nguyên được mùi và vị vốn đã rất hấp dẫn của chả mực.

‘Chảy nước miếng’ với đặc sản chả mực giã tay Hạ Long ảnh 2

Đây được xem là món ăn tinh tế, ngon miệng của người Việt Nam.

Món chả mực có thể ăn kèm với bánh cuốn, cơm hoặc dùng trực tiếp làm một trong các món trên bàn tiệc. Nhưng ngon nhất vẫn là dùng với xôi trắng. Xôi trắng và chả mực là sự kết hợp độc đáo mang đến cho bạn món ăn tuyệt vời khó quên. Đĩa xôi có mùi thơm, dẻo của gạo còn chả mực thì vừa dai vừa giòn. món chả mực có thể ăn kèm với bánh cuốn, cơm hoặc dùng trực tiếp làm một trong các món trên bàn tiệc. Nhưng ngon nhất vẫn là dùng với xôi trắng. Xôi trắng và chả mực là sự kết hợp độc đáo mang đến cho bạn món ăn tuyệt vời khó quên. Đĩa xôi có mùi thơm, dẻo của gạo còn chả mực thì vừa dai vừa giòn.

Nếu bạn đã một lần thưởng thức chả mực Hạ Long thì chắc chắn sẽ khó quên được. Chả mực đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của Hạ Long.

Thu Năm

Bộ sách Lịch sử quân sự Việt Nam. Ảnh: baochinhphu.vn
Xuất bản bộ sách 14 tập về lịch sử quân sự Việt Nam
(Ngày Nay) - Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa tổ chức xuất bản lần thứ ba bộ sách Lịch sử quân sự Việt Nam của Viện Lịch sử quân sự nhằm tiếp tục truyền bá tri thức lịch sử quân sự dân tộc tới các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế. Đây là một trong những hoạt động hướng tới các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2024.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp chiều 5/11/2024. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Chống lãng phí, khai thác hiệu quả tài sản công
(Ngày Nay) - Các đại biểu Quốc hội đề nghị tiếp tục hoàn thiện pháp luật về thu - chi ngân sách nhà nước, cơ cấu ngân sách theo hướng bền vững, tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, chống lãng phí.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Trường Thủy (thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh GMS, Hội nghị Cấp cao ACMECS, Hội nghị Cấp cao CLMV và làm việc tại Trung Quốc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.
Thủ tướng tới Vân Nam, bắt đầu chuyến công tác tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sáng 5/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Trường Thủy (thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh GMS, Hội nghị Cấp cao ACMECS, Hội nghị Cấp cao CLMV và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 5 đến ngày 8/11/2024.