Chạy theo cung đường VPBank Hanoi Marathon, thấy một Hà Nội lãng mạn đêm Thu

(Ngày Nay) -Hà Nội mùa Thu vốn rất đẹp, nhưng còn lãng mạn hơn về đêm với những tông màu trầm lắng, chất chứa tình.
Chạy theo cung đường VPBank Hanoi Marathon, thấy một Hà Nội lãng mạn đêm Thu

0h một ngày đầu tháng 10, chúng tôi chọn đền Bà Kiệu bên bờ hồ Gươm làm nơi xuất phát cho một buổi chạy dài. Cung đường được lựa chọn là route chạy 42 km của VPBank Hanoi Marathon ASEAN – giải đấu được chờ đợi nhất trong tháng 10 này.

Chúng tôi chạy không chỉ để làm quen đường mà còn để cảm nhận những khác biệt của chạy đêm giữa lòng Hà Nội và cảm nhận cả một mùa thu nồng đượm trong gió heo may.

Hà Nội về đêm không còn xe cộ nườm nượp. Những dãy phố ồn ào tấp nập người mua kẻ bán ban ngày trở nên vắng vẻ, rộng thênh thang, nối dài theo những cột đèn, nhòe vào vô tận. Chúng tôi cảm nhận rõ điều ấy ngay từ những bước chạy đầu tiên trên phố Hàng Đào, Hàng Ngang.

Nhưng cũng chỉ một khúc cua, sẽ hiện ra Hàng Buồm, Mã Mây dường như không ngủ về đêm dẫu đã bớt ồn ào hơn khi bước sang ngày mới. Nơi đây, nhất là những ngày cuối tuần, giới trẻ vui vẻ hẹn hò, “chém gió” bên quán cóc vỉa hè hay những hàng ăn san sát bàn ghế.

Vượt qua sự reo hò cổ đầy hưng phấn, đêm thu Hà Nội cũng nhanh chóng được trả lại trên cung đường Nguyễn Hữu Huân – Lý Thái Tổ - Ngô Quyền – Tràng Tiền. Từ đây, mở ra trước mắt runner là Nhà hát lớn lung linh huyền ảo trên nền trời đêm. Với những ai chưa từng một lần chiêm ngưỡng công trình có từ đầu thế kỳ XX này, dễ bị “hút hồn” đến ngưng cả bước chạy.

Ở km thứ 7, trên phố Quang Trung, Nguyễn Du, chúng tôi cảm nhận rõ hơn một Hà Nội đêm Thu nồng nàn đúng nghĩa như câu hát của nhạc sĩ Hồng Đăng –“Hoa sữa vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đêm”.

Thêm 2 km nữa, Nhà thờ lớn trầm mặc với đường nét kiến trúc Gothic trung cổ châu Âu hiện ra bên trái đường. Trên nền trầm mặc ấy là ánh nhìn từ bức tượng đồng Đức Mẹ hướng ra phố Nhà Chung.

“Đây chắc chắn sẽ là điểm “check-in” tuyệt vời cho các runner của VPBank Hanoi Marathon ASEAN, bên cạnh những điểm “check-in” không thể bỏ qua khác như Cột Cờ Hà Nội ở km thứ 11, Văn Miếu Quốc Tử Giám ở km thứ 12…”, tôi bất giác nghĩ tới và rồi bị chặn lại bởi mùi thơm của nồi nước phở bay ra ở đâu đó trên phố Lý Quốc Sư.

Km thứ 14 là đường chạy thênh thang qua quảng trường Ba Đình lịch sử. Hơn 1h đêm, những người lính gác vẫn đầy nghiêm trang bên Lăng Bác. Cuối đường Độc Lập, chúng tôi bắt gặp những người lính giao ca, họ xếp hàng đi đều và không quên nở một nụ cười thật tươi với người chạy.

15km tiếp theo của VPBank Hanoi Marathon ASEAN thực sự là một trải nghiệm hiếm cuộc thi nào có được. Và càng tuyệt vời hơn khi nó đến ở quãng giữa của cự ly marathon – thời điểm các runner thường trở nên căng thẳng và xuất hiện sức ỳ. Đó là trải nghiệm chạy quanh Hồ Tây trên những con đường không còn lo xung đột giao thông như những buổi chiều hay sáng sớm.

Hồ Tây về đêm đầy vẻ lãng đãng với sóng, gió, sương thu, với những Quán Thánh, Trấn Quốc, Phủ Tây Hồ hư hư thực thực. Đặc biệt, Hồ Tây về đêm là bầu không khí mát lành giúp chúng tôi như được giải nhiệt, tinh thần sảng khoái, vượt qua những mệt mỏi của cơ thể để duy trì tốc độ, hướng tới quãng 10km cuối mà người ta vẫn nói không chạy bằng chân nữa mà chạy bằng ý chí.

10km cuối quyết định bắt đầu từ chân cầu Long Biên, nơi những người lao động vẫn miệt mài, nhẫn nại gồng gánh bên những sạp hàng hay những chiếc xe tải. Từ trên cầu Long Biên nhìn xuống, tôi nhận ra một Hà Nội đẹp khác nữa giữa dòng mưu sinh, một Hà Nội bao dung như muốn ôm trọn những mảnh đời khốn khó vào lòng, chở che cho họ suốt đêm không ngủ. Tôi cũng nhận ra động lực vượt khó cho mình từ chính những người lao động kia.

Từ trên cầu Long Biên, còn cảm nhận thấy cả một Hồng Hà cuồn cuộn như nhắc nhở người chạy giữ vững những bước chân, bởi hết cầu quay lại, phía bên kia đã là thành phố đang bừng lên trong ánh bình minh, là vạch đích không xa bên Tháp Rùa và tượng đài Lý Thái Tổ.

Lúc ấy, chỉ cần nghĩ thế thôi, bước chân chúng tôi lại dồn mau hơn nữa.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.