Chạy xe ôm Grab lên ngôi trong mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Để duy trì thu nhập, nhiều người đã chấp nhận chuyển nghề sang chạy xe ôm Grab, khiến nghề này trở thành một trong những nghề "hot" trong mùa dịch.
Dịch vụ Grab, ship hàng trong những ngày Hà Nội "bán mang về" nở rộ chưa từng thấy. (Ảnh: Vietnamnet)
Dịch vụ Grab, ship hàng trong những ngày Hà Nội "bán mang về" nở rộ chưa từng thấy. (Ảnh: Vietnamnet)

Là giám đốc một công ty tư nhân cung cấp, lắp đặt thiết bị giám sát, camera, mạng internet… với khoảng gần chục lao động, nhưng khi công ty bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, anh Nguyễn Văn Cường (quê Thái Bình) phải chạy Grab để kiếm thêm thu nhập. 22h đêm, anh vẫn cố nhận thêm một chuyến khách đặt xe Grab từ khu đô thị Thanh Hà đến Cầu Giấy rồi mới về nhà.

Thời điểm công ty còn đông khách, có nhiều đơn hàng, anh mượn thêm lao động thời vụ. Doanh thu mỗi tháng giai đoạn không có dịch của công ty dao động từ 100 - 200 triệu đồng, đủ chi phí trả lương cho nhân viên.

Từ khi có dịch COVID-19, khó khăn bủa vây khiến công ty của anh Cường phải đóng cửa.

“Nhân viên ký hợp đồng tôi vẫn trả mức lương cơ bản nhưng cũng chỉ được tháng đầu, sau đó cũng phải chia sẻ thật với anh em để họ thông cảm. Mọi người hiểu, chia sẻ khó khăn nên cũng chấp thuận nghỉ việc không lương”.

Vì vậy, để duy trì thu nhập cho gia đình, anh Cường đã lấy chiếc ô tô mình hay dùng để di chuyển hàng ngày đi chạy Grab, "được đồng nào hay đồng đó".

Nhiều bạn bè của anh Cường - những giám đốc của các công ty tư nhân quy mô nhỏ hầu hết đều ở tình trạng tương tự, khi thời gian nghỉ dịch kéo dài làm ngân sách công ty tiến gần đến giới hạn chi trả.

Anh Nguyễn Khắc Bẩy là một công nhân phu hồ theo mùa vụ. Thời gian gần đây, anh Bẩy mua bộ quần áo đồng phục của hãng Grab, xách xe máy ra chân ngã tư Xuân Thủy – Diễn để đón khách.

Chị Nguyễn Thị Hoa, vợ anh Bẩy, từng là công nhân một công ty ở quận Cầu Giấy, cũng đang phải đi buôn bán rau củ để kiếm sống qua ngày.

“Tôi tranh thủ từ tờ mờ sáng về các vùng cung cấp rau củ ven đô như Mê Linh, Đông Anh… để mua về giao cho quầy bán lẻ dưới chân các tòa chung cư… Công việc vất vả, tôi túc tắc mỗi ngày kiếm được 100 - 200 ngàn đồng, phần nào chi trả cho các chi phí thuê nhà, điện nước," chị Hoa chia sẻ.

"Mình cứ mặc “đồng phục” như thế, khách nào nhờ chở thì chở, bao nhiêu tiền thì theo quãng đường. Điện thoại “cục gạch” không cài đặt được ứng dụng Grab, với mình “làm tất ăn cả”, được bao nhiêu thì được”, anh Bẩy tâm sự.

Những trường hợp "xoay nghề" như vợ chồng chị Hoa rất phổ biến tại Hà Nội trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Do Hà Nội thực hiện chủ trương giãn cách xã hội, không tụ tập đông người, nghề duy nhất mà nhiều người chọn, đó là… chạy Grab, ship đồ thuê.

3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.