Chế độ ăn keto có thể chế ngự virus cúm

Chế độ ăn keto giàu chất béo, ít carbohydrate đã thu hút được nhiều người. Tuy nhiên, virus cúm “không thích” điều này.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ) đăng tải trên Tạp chí Khoa học miễn dịch ngày 15/11, cho biết những con chuột được cho ăn chế độ ăn keto có khả năng chống lại virus cúm tốt hơn những con chuột được cho ăn thức ăn có nhiều carbohydrate.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn keto đã kích hoạt giải phóng các tế bào gamma delta T - các tế bào hệ thống miễn dịch - sản xuất chất nhầy trong lớp lót tế bào của phổi phổi, trong khi chế độ ăn nhiều carbohydrate thì không.

Thông qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện những con chuột ăn chế độ keto và bị nhiễm virus cúm có tỷ lệ sống cao hơn những con chuột có chế độ ăn bình thường.

"Đây là một phát hiện hoàn toàn bất ngờ" - Akiko Iwasaki, tác giả chính của nghiên cứu, chuyên gia về miễn dịch và sinh học phân tử, tế bào, công tác tại Viện Y học Howard Hughes chia sẻ.

"Nghiên cứu này cho thấy cách cơ thể đốt cháy chất béo để tạo ra năng lượng từ thực phẩm chúng ta ăn, và cách dinh dưỡng thúc đẩy hệ thống miễn dịch chống lại virus cúm" - Visha Deep Dixit – đồng tác giả của nghiên cứu nói.

Tuy nhiên, chế độ ăn này không có hiệu quả trên những chú chuột được nhân giống mà không có gen mã hóa cho các tế bào gamma delta T.

Chế độ ăn keto là chế độ ăn ít chất đường bột, giảm carbohydrate, giàu chất béo. Sử dụng chế độ ăn keto sẽ giúp giảm lượng đường trong máu, giảm insulin, chuyển hướng trao đổi chất của cơ thể từ tiêu thụ đường bột, carbohydrate sang sử dụng chất béo và protein làm năng lượng.

Theo VietTimes
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar

(Ngày Nay) - Vào những năm 1980, trùm ma túy Pablo Escobar đã mua 4 con hà mã về nuôi làm cảnh. Giờ đây, khi di sản của Escobar ngoài những giai thoại về ma túy và quyền lực, còn có hàng chục con hà mã sinh sống trong các vùng đất ngập nước phía bắc thủ đô Bogota, gây ra nhiều thiệt hại cho người dân địa phương.

Miền Bắc chuyển rét đậm từ ngày 17/1
Miền Bắc chuyển rét đậm từ ngày 17/1
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sẽ tràn xuống các tỉnh miền núi Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
(Ảnh: Sức khoẻ & Đời sống)
Cảnh giác trúng gió liệt nửa mặt do lạnh
(Ngày Nay) -  Hiện nay, miền Bắc đang trong ở trong những ngày lạnh, rét buốt, đặc biệt vào sáng sớm và ban đêm. Đây là thời điểm nhiều người có nguy cơ bị liệt nửa mặt; chủ yếu xảy ra vào mùa đông, xuân; không phân biệt tuổi tác, giới tính. Liệt nửa mặt hay còn gọi là liệt dây thần kinh VII ngoại biên gây nên tình trạng giảm hoặc mất vận động các cơ ở mặt.