Chế độ tập luyện của đô vật sumo 10 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong số các đô vật sumo trẻ tập luyện trên võ đài, Kumagai Kyuta (10 tuổi) luôn là người nổi bật nhất.
Chế độ tập luyện của đô vật sumo 10 tuổi

Với trọng lượng 85 kg, Kyuta to gấp đôi những đứa trẻ cùng trang lứa và vượt trội đến mức cậu ta có thể hạ đo ván những thiếu niên 15-16 tuổi.

Năm ngoái, Kyuta đã đăng quang ngôi vô địch thế giới ở hạng đấu dưới 10 tuổi, đánh bại các đối thủ xa xôi ở Vương quốc Anh và Ukraine.

Chế độ tập luyện của cậu, do người cha Taisuke đề ra, không kém một vận động viên chuyên nghiệp.

Kyuta tập luyện sáu ngày một tuần tại câu lạc bộ sumo địa phương, ngoài ra cậu cũng tập nâng tạ. Cha Kyuta cũng thêm vào giáo án các môn bơi và điền kinh để xây dựng sự linh hoạt và nhanh nhạy cần thiết cho môn đấu vật sumo.

Chế độ tập luyện của đô vật sumo 10 tuổi ảnh 1

Kyuta đã tập luyện với khối lượng này kể từ khi cha cậu đăng ký cho con trai mình tham dự một giải đấu kể từ khi còn ở lớp mẫu giáo.

Ông Taisuke, một cựu võ sĩ sumo nghiệp dư cho biết: “Tôi không dạy nó bất cứ kỹ thuật gì, thằng bé có thể làm nhiều thứ một cách tự nhiên. Nó có một tài năng thiên bẩm và nhờ đó chiến thắng giải đấu.Tôi đã nghĩ rằng thằng bé có điều gì đó đặc biệt ”.

Chế độ tập luyện của đô vật sumo 10 tuổi ảnh 2

Là một cậu bé nhút nhát, ít nói, Kyuta cho biết động lực tập luyện và thi đấu của cậu rất đơn giản: "Thật là vui khi đánh bại những người lớn tuổi hơn em".

Đánh cược mọi thứ

Nhận thức được tài năng của con trai, ông Taisuke chuyển cả gia đình đến khu vực Fukugawa của Tokyo, nơi sản sinh ra rất nhiều đô vật sumo nổi tiếng Nhật Bản. Fukugawa là nơi nhiều câu lạc bộ sumo đặt đại bản doanh và cũng có đền Nominosukune, nơi Thần Sumo cư ngụ.

Hai cha con Kyuta thường tập luyện một kèm một tại một ngôi đền vắng. Các buổi tập luyện thường kết thúc trong cảnh cả cặp đôi một lớn một nhỏ vật lộn nhau trước cửa đền.

Chế độ tập luyện của đô vật sumo 10 tuổi ảnh 3

Người cha Taisuke đẩy Kyuta rất mạnh khiến đứa trẻ thường xuyên khó thở và bực tức. Nhưng ông tin rằng đó là cách duy nhất để con trai mình tốt hơn.

Chế độ tập luyện của đô vật sumo 10 tuổi ảnh 4

Hai cha con Kyuta và Taisuke

“Tôi nghĩ thằng bé đang tự sắp xếp dành thời gian cho bản thân và bạn bè", ông Taisuke giải thích. "Tôi không nghĩ rằng mình đang tạo ra quá nhiều áp lực".

Chi phí đào tạo và ăn uống cho một đô vật sumo rất tốn kém và đòi hỏi sự cam kết rất lớn của cả gia đình Kyuta.

“Tôi không đánh cược tại sòng bạc. Thay vào đó, tôi đang đánh cược mọi thứ vào con trai mình", người cha Taisuke nói.

Bữa ăn khổng lồ

Chìa khóa thành công của bất kỳ đô vật sumo nào đó là chế độ ăn uống của họ.

Trung bình một ngày, Kyuta sẽ tiêu thụ từ 2.700 đến 4.000 calo, bao gồm hơn một lít sữa và lượng protein dồi dào. Bít tết là món yêu thích của cậu bé.

Với một bát chanko nabe, một loại súp đặc biệt dành cho sumo, ông Taisuke cho biết Kyuta cần phải tăng thêm 20 kg nữa khi bước vào cấp hai.

Nếu làm được điều đó, chắc chắn các lò sumo chuyên nghiệp sẽ để mắt tới Kyuta và mời cậu gia nhập.

Chế độ tập luyện của đô vật sumo 10 tuổi ảnh 5

Huấn luyện viên hiện tại của Kyuta, cựu đô vật chuyên nghiệp Shinichi Taira, cho rằng cậu bé có những tố chất cần thiết để trở thành một đô vật.

Kyuta nói cậu muốn bản thân mình đạt đến cấp độ ‘yokozuna’ - thứ hạng cao nhất trong thế giới sumo.

Nhưng cậu bé 10 tuổi hiểu để vươn lên tới đỉnh cao đó, cậu còn phải vượt qua nhiều thử thách khốc liệt trước mắt.

"Tập luyện sumo không giống như đi nghỉ dưỡng, đôi khi em đã nghĩ tới việc bỏ cuộc", Kyuta thừa nhận.

Dù vậy, hành trình đi lên chuyên nghiệp của hai cha con Kyuta sẽ vẫn tiếp tục.

Ảnh minh họa
TP HCM: Nhà hàng được phép mở cửa, quán bar, karaoke... vẫn tạm dừng
(Ngày Nay) - Dù đã cho học sinh trở lại trường, cho phép các nhà hàng mở cửa, nhưng đối với những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, finess, billiards, yoga…), UBND TP HCM vẫn yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Mỹ Tâm tạm hoãn liveshow Tri âm
Nhiều sao Việt hoãn liveshow vì dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "The Veston Concert 2021" của Hà Anh Tuấn, liveshow "Tri âm" của Mỹ Tâm, chương trình "The Master Of Symphony 2020" cùng nhau rời lịch vì diễn biến dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp.
Ảnh minh họa
Giá vé tàu giảm mạnh mùa COVID-19
(Ngày Nay) - Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu đến 50% cho hành khách mua vé trước ngày đi tàu nhiều ngày tùy theo số ngày và cự ly vận chuyển.
Ảnh minh họa
Từ đêm nay, Bắc Bộ hạ nhiệt do ảnh hưởng của không khí lạnh
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ từ chiều tối và đêm 26/2; gần sáng và ngày 27/2 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.