Chỉ đạo của Tổng Bí thư về công tác nhân sự: Nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các cán bộ, đảng viên tỉnh Kon Tum rất quan tâm đến những nội dung được đề cập trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận phiên họp đầu tiên Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận phiên họp đầu tiên Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Ông Nguyễn Huỳnh, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Kon Tum cho rằng, công tác nhân sự chuẩn bị cho Đại hội là việc có ý nghĩa chiến lược, vô cùng quan trọng và phức tạp, gắn với vận mệnh, sự tồn vong và phát triển của đất nước.

Thời gian qua, một số cán bộ cấp cao đã có những sai phạm trong quá trình công tác; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương, tạo dư luận không tốt trong nhân dân.

Do đó, Đại hội XIV cần xác định rõ phải chọn những người có đức, có tài, có uy tín và hiệu quả công tác để làm căn cứ, tiêu chí đánh giá, chọn lựa. Nhân sự được lựa chọn cần có tính nêu gương trong công tác, sinh hoạt; có trách nhiệm với cơ quan, đơn vị…

Đó là những người có trí tuệ, có tư duy đổi mới, sáng tạo. Ngoài ra, nhân sự lựa chọn cần hài hòa các yếu tố vùng miền, văn hóa, dân tộc, độ tuổi…

Theo ông Nguyễn Huỳnh, việc lựa chọn vùng miền để cân đối, tránh cục bộ, địa phương. Tư tưởng cục bộ địa phương, cát cứ là lực cản cho sự phát triển. Tiêu chuẩn do con người đặt ra nhưng không thể cứng nhắc, cần linh động, mạnh dạn sửa đổi để phù hợp tình hình thực tế, phải có trường hợp đặc biệt.

Đồng quan điểm, ông Hoàng Đình Chiểu, đảng viên đang sinh hoạt tại Chi bộ 2 phường Duy Tân, thành phố Kon Tum cũng cho rằng, công tác nhân sự là khâu then chốt, trọng yếu, nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng. Thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay xấu. Nhân sự cho Đại hội XIV đều là cán bộ cấp chiến lược nên phải là những người có bản lĩnh, phẩm chất, trí tuệ…

Vừa qua, nhiều cán bộ lãnh đạo vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương. Những vi phạm, khuyết điểm trên đã “gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và nhân dân”. Vì vậy, nhân sự cho Đại hội XIV cần có phẩm chất đạo đức và lối sống trong sáng, gương mẫu, được cán bộ, đảng viên và nhân dân tín nhiệm. Nhân sự được chọn có ý thức giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, không để người thân, gia đình lợi dụng chức quyền trục lợi. Nhân sự lựa chọn cần đa dạng như độ tuổi, giới tính, ngành, nghề, lĩnh vực công tác… tạo sự cân đối, hợp lý. Đặc biệt, quan trọng nhất, nhân sự được chọn là những người có đức, có tài.

Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
(Ngày Nay) - Ngày 16/6, Gaza ghi nhận ngày đầu tiên khá yên bình trong nhiều tháng, sau khi quân đội Israel tuyên bố sẽ tạm dừng giao tranh hằng ngày gần tuyến đường phía Nam dải đất này để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ.
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, một tổ chức cố vấn an ninh quốc tế cho biết Trung Quốc có khả năng tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình thêm 90 đầu đạn lên 500 đầu đạn tính đến tháng 1 năm 2024, đồng thời chỉ ra rằng chính quyền Bắc Kinh đang “mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác”.
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
(Ngày Nay) - Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch tổng kiểm tra cảng, bến thủy không có giấy phép hoạt động trong cả nước, dự kiến triển khai từ ngày 1/7 - 31/12/2024.