Chi phí xây dựng các trạm LNG tăng cao làm giảm tính cạnh tranh của các dự án mới tại Hoa Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chi phí xây dựng và trang bị các nhà máy, dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới tại Hoa Kỳ tăng cao sẽ làm giảm tính cạnh tranh của xuất khẩu khí tự nhiên từ Hoa Kỳ, theo dự đoán của các nhà phân tích LNG tại Poten & Partners hôm thứ Ba.
Chi phí xây dựng các trạm LNG tăng cao làm giảm tính cạnh tranh của các dự án mới tại Hoa Kỳ ảnh 1

Các dự án LNG tại Hoa Kỳ đang đối mặt với sự gia tăng đáng kể trong chi phí xây dựng. Ví dụ, nhà máy xuất khẩu Plaquemines của Venture Global tại Louisiana hiện đang vượt ngân sách ban đầu 2,3 tỷ USD. Tương tự, dự án Golden Pass LNG, một liên doanh giữa Exxon Mobil và QatarEnergy, cũng dự kiến vượt ngân sách ban đầu hơn 2 tỷ USD .

Jason Feer, Giám đốc phân tích kinh doanh tại Poten & Partners, cho biết giá khí tự nhiên có thể tăng lên mức 6 USD/một triệu feet khối tiêu chuẩn (MMBtu) do nhu cầu gia tăng từ các nhà máy xuất khẩu LNG, mức tăng trưởng 20% trong sử dụng điện và nhu cầu đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng. “Chúng ta có rất nhiều khí đốt tại Hoa Kỳ, nhưng không có nguồn khí đốt giá rẻ thật sự dồi dào,” Feer cho biết thêm.

Việc chính quyền Biden tạm dừng cấp phép xuất khẩu được dự đoán sẽ giữ giá LNG toàn cầu ở mức cao trong thời gian dài hơn, mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu hiện tại, Feer nhận định tại báo cáo Toàn cảnh LNG thế giới của Poten.

Feer bổ sung rằng đối với các công ty đề xuất xây dựng các nhà máy xuất khẩu mới dọc theo Bờ Vịnh Mexico của Hoa Kỳ, việc tìm kiếm khách hàng mới sẽ là rủi ro lớn hơn so với vấn đề pháp lý. Thậm chí, nếu chính quyền Trump sắp tới dỡ bỏ tất cả các quy định, việc tìm kiếm khách hàng vẫn sẽ là một thách thức.

Ngoài ra, các rủi ro khác đối với các nhà xuất khẩu LNG bao gồm áp lực chính trị tại Trung Quốc, khiến quá trình chuyển đổi từ than đá sang khí đốt có thể bị giới hạn. Điều này có thể làm tăng nhu cầu LNG của Trung Quốc thêm 5% trong thập kỷ tới. Feer cho biết, nếu hòa bình tại Ukraine được tái lập, châu Âu có khả năng cao sẽ nối lại việc mua khí đốt từ Nga.

“Có ý kiến cho rằng Trung Quốc sẽ chuyển từ sử dụng than sang khí đốt, nhưng chúng tôi nghĩ điều đó khó xảy ra… Điều đó sẽ khiến Trung Quốc phụ thuộc vào Hoa Kỳ hoặc Qatar, điều này rất đắt đỏ và tiềm ẩn rủi ro đối với an ninh quốc gia của họ, vì vậy tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra,” Feer nhận định.

Trong ngắn hạn, giá LNG liên kết với dầu Brent đang có xu hướng giảm và có thể tiếp tục hạ. Feer nhận định rằng giá LNG toàn cầu trung bình mới là 12 USD/MMBtu và dự kiến sẽ duy trì ở mức này trong thập kỷ tới.

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.