Chỉ số chất lượng không khí tại Bắc Bộ ở mức nguy hại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lúc 8 giờ ngày 23/1, ứng dụng quan trắc chỉ số chất lượng không khí của PAM Air ghi nhận Bắc Bộ có 6 điểm ở mức nguy hại-mức nâu.
Chỉ số chất lượng không khí tại Bắc Bộ ở mức nguy hại

Hà Nội có 5 điểm: Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên (Hoàn Kiếm), Trung tâm Sao Mai (Thanh Xuân), Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường (Bắc Từ Liêm), Trường Tiểu học thị trấn Sóc Sơn (Sóc Sơn), Khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm).

Thái Nguyên có 1 điểm: Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên. Tại những điểm này, người dân bị ảnh hưởng tới sức khỏe tới mức nghiêm trọng.

Ngoài ra, Bắc Bộ có trên 10 điểm quan trắc ở mức đỏ-có hại cho sức khỏe, còn lại rất nhiều điểm màu cam, màu vàng, tập trung tại Hà Nội và một vài tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Thái Nguyên. Ở những nơi khác trong khu vực, các điểm quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở mức tốt và chấp nhận được.

Ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) ghi nhận 1 điểm duy nhất ở phường Chi Lăng (Lạng Sơn) mức tím-mọi người bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng hơn. Hầu hết tại các điểm quan trắc ở Bắc Bộ đều ô nhiễm ở mức đỏ-mức có hại cho sức khỏe.

Theo thang bảng đo chỉ số chất lượng không khí của ứng dụng AirVisual, trong số 96 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc, Hà Nội đứng thứ 17 với chỉ số 108-mức cam (nhóm người nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều hơn).

Theo dự báo của AirVisual, chất lượng không khí ở Hà Nội sẽ xấu hơn theo thời gian từ sáng đến đêm trong ngày 23/1 và hai ngày đầu tuần 24-25/1, chất lượng không khí vẫn ở mức không tốt cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia, Bắc Bộ đang trong những ngày thời tiết có mưa phùn và sương mù làm cho sự lưu thông khí quyển bị hạn chế, các chất ô nhiễm không thể khuếch tán được lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại tại tầng khí quyển sát mặt đất, làm gia tăng ô nhiễm môi trường không khí.

Người dân nên cập nhật thường xuyên tình trạng chất lượng không khí, thực hiện theo hướng dẫn hạn chế ra đường, hoạt động thể dục thể thao ngoài trời, tránh tụ tập ở nơi công cộng, mang những loại khẩu trang có kích thước lọc nhỏ, thường xuyên rửa tay để bảo vệ sức khỏe. Ở những nơi không khí xấu, mọi người nên đóng cửa sổ, hạn chế hoạt động ngoài trời, hút bụi thường xuyên. Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp tốt nhất nên ở trong nhà.

Biểu đồ ca mắc COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua.
Ngày 4/7: Số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước tăng lên 685
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới, tăng 174 ca so với hôm qua; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần. Sau nhiều ngày không có F0 tử vong, hôm nay Bộ Y tế cho biết có 1 trường hợp tại Đồng Nai tử vong.
Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services
Hành khách mua vé tại Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ
‘Ban quản lý cảng tại Sa Kỳ tự thu cước hàng hóa là cực kỳ vô lý’
(Ngày Nay) - Nhiều người dân, đơn vị hoạt động lữ hành cho rằng việc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ngãi tự thu cước và thu cước vận chuyển hàng hóa giá cao hơn trước là điều quá vô lý. Trong khi lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng phải xem lại việc thu phí này, vì Lý Sơn là đảo đặc biệt khó khăn được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 353.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.