Chỉ số chất lượng không khí tại Bắc Bộ ở mức nguy hại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lúc 8 giờ ngày 23/1, ứng dụng quan trắc chỉ số chất lượng không khí của PAM Air ghi nhận Bắc Bộ có 6 điểm ở mức nguy hại-mức nâu.
Chỉ số chất lượng không khí tại Bắc Bộ ở mức nguy hại

Hà Nội có 5 điểm: Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên (Hoàn Kiếm), Trung tâm Sao Mai (Thanh Xuân), Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường (Bắc Từ Liêm), Trường Tiểu học thị trấn Sóc Sơn (Sóc Sơn), Khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm).

Thái Nguyên có 1 điểm: Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên. Tại những điểm này, người dân bị ảnh hưởng tới sức khỏe tới mức nghiêm trọng.

Ngoài ra, Bắc Bộ có trên 10 điểm quan trắc ở mức đỏ-có hại cho sức khỏe, còn lại rất nhiều điểm màu cam, màu vàng, tập trung tại Hà Nội và một vài tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Thái Nguyên. Ở những nơi khác trong khu vực, các điểm quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở mức tốt và chấp nhận được.

Ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) ghi nhận 1 điểm duy nhất ở phường Chi Lăng (Lạng Sơn) mức tím-mọi người bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng hơn. Hầu hết tại các điểm quan trắc ở Bắc Bộ đều ô nhiễm ở mức đỏ-mức có hại cho sức khỏe.

Theo thang bảng đo chỉ số chất lượng không khí của ứng dụng AirVisual, trong số 96 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc, Hà Nội đứng thứ 17 với chỉ số 108-mức cam (nhóm người nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều hơn).

Theo dự báo của AirVisual, chất lượng không khí ở Hà Nội sẽ xấu hơn theo thời gian từ sáng đến đêm trong ngày 23/1 và hai ngày đầu tuần 24-25/1, chất lượng không khí vẫn ở mức không tốt cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia, Bắc Bộ đang trong những ngày thời tiết có mưa phùn và sương mù làm cho sự lưu thông khí quyển bị hạn chế, các chất ô nhiễm không thể khuếch tán được lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại tại tầng khí quyển sát mặt đất, làm gia tăng ô nhiễm môi trường không khí.

Người dân nên cập nhật thường xuyên tình trạng chất lượng không khí, thực hiện theo hướng dẫn hạn chế ra đường, hoạt động thể dục thể thao ngoài trời, tránh tụ tập ở nơi công cộng, mang những loại khẩu trang có kích thước lọc nhỏ, thường xuyên rửa tay để bảo vệ sức khỏe. Ở những nơi không khí xấu, mọi người nên đóng cửa sổ, hạn chế hoạt động ngoài trời, hút bụi thường xuyên. Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp tốt nhất nên ở trong nhà.

Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
(Ngày Nay) - Đầu tư đúng mức và khai thác hiệu quả để du lịch Hưng Yên phát triển nhanh, bền vững; đồng thời phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá, xoá đói giảm nghèo cho cộng đồng. Đó là chủ đề được bàn bạc sôi nổi tại Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Hưng Yên do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 20/5.
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
(Ngày Nay) - Ngày 20/5, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 tổ chức cuộc họp lần thứ nhất. Dự cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 và các thành viên Ban Chỉ đạo.
Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng'
Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng'
(Ngày Nay) - "Hạnh phúc giữ trong tay chỉ là hạt, hạnh phúc mang san sẻ mới trổ hoa", đó là thông điệp mà Lớp học Cầu vồng - một tổ chức phi lợi nhuận, hướng đến nhằm lan tỏa tri thức và sự sẻ chia tới những mảnh đời khó khăn thông qua các lớp học miễn phí.