Chỉ số tia cực tím tại nhiều khu vực đạt ngưỡng nguy cơ gây hại cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/10, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại một số tỉnh, thành phố đạt mức đặc biệt cẩn trọng (31-41) gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) và thành phố Quy Nhơn (Bình Định). Ở mức nhiệt này, người dân có khả năng kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.
Chỉ số tia cực tím tại nhiều khu vực đạt ngưỡng nguy cơ gây hại cao

Chỉ số nóng bức được xếp theo 5 cấp độ: dưới 27 là an toàn, 27-32 là cẩn trọng, 32-41 là đặc biệt cẩn trọng, 41-54 là mức nguy hiểm, trên 54 là cực kỳ nguy hiểm.

Trong ngày 18/10, chỉ số tia cực tím cực đại (UV) tại các tỉnh, thành phố miền Bắc ở ngưỡng có nguy cơ gây hại cao, miền Trung và miền Nam ở ngưỡng có nguy cơ gây hại cao.

Trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 13 giờ ngày 18/10, các thành phố có chỉ số tia cực tím cực đại đạt mức nguy cơ gây hại rất cao gồm: Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 8.4, thành phố Hải Phòng và Thủ đô Hà Nội là 8.8, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) là 7.4, thành phố Đà Nẵng, thành phố Hội An (Quảng Nam) là 6.2. Thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ và thành phố Cà Mau (Cà Mau) đều ở mức 7.4.

Dự báo từ ngày 19/10, chỉ số UV cực đại tiềm năng ở miền Bắc và miền Trung giảm xuống ngưỡng có nguy cơ gây hại trung bình (mức 2-5), miền Nam ít thay đổi. Ngày 20-21/10, chỉ số UV tại miền Bắc vẫn duy trì ở ngưỡng có nguy cơ gây hại trung bình, miền Trung và miền Nam ở ngưỡng có nguy cơ gây hại cao (mức 6-7).

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao. Ở mức rất cao, tia cực tím có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp liên tục trong 25 phút. Chỉ số từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, gây nguy cơ làm tổn thương da, bỏng mắt nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím và đề phòng sốc nhiệt, người dân khi làm việc ngoài trời nắng cần trang bị đồ dùng chống nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…; luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể.

Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng "đồng hồ vũ trụ" để xác định niên đại các cảnh quan cổ xưa
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phương pháp mới mang tên "đồng hồ vũ trụ" có thể giúp các nhà khoa học giải mã lịch sử hình thành các cảnh quan cổ xưa tại Australia. Phương pháp này không chỉ làm sáng tỏ tác động của địa chất, khí hậu và các chuyển động kiến tạo nên môi trường, mà còn giải thích nguồn gốc của các mỏ khoáng sản quý giá tại quốc gia này.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Seoul. Ảnh: Korea JoongAng Daily.
Hàn Quốc cân nhắc khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều
(Ngày Nay) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac cho biết chính phủ nước này đang xem xét khả năng khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều 2018 nhằm giảm các hoạt động quân sự dọc biên giới và hiện các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề này đang được tiến hành.