Chỉ vài giờ sau đột quỵ, một cô gái trẻ có thể trở thành bà lão nếu không được can thiệp kịp thời.

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Thông tin trên được PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TPHCM chia sẻ trong Chương trình đào tạo y khoa liên tục (cập nhật chẩn đoán, điều trị đột quỵ từ lý thuyết đến thực hành) diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ.
Chỉ vài giờ sau đột quỵ, một cô gái trẻ có thể trở thành bà lão nếu không được can thiệp kịp thời.

PGS Huy Thắng nói: “Ước lượng, thời gian đột quỵ, các tế bào não bị chết đi tương đương với thời gian lão hóa của cơ thể. Khi mỗi người càng lớn tuổi thì tế bào não chết càng nhiều dẫn đến trí nhớ ngày càng giảm. Điều đó cho thấy, trong quá trình lão hóa bình thường, các tế bào não cũng chết đi nhưng khi bị đột quỵ chỉ trong một thời gian rất ngắn tế bào não đã mất đi quá nhiều. Tổng số tế bào não của cơ thể lão hóa mất đi trong thời gian 36 năm mới bằng 1 lần đột quỵ. Do đó, một cô gái mới khoảng 25 tuổi nhưng chỉ cần 1 lần đột quỵ có thể trở thành bà già ngoài 60 tuổi”.

Ngoài sự suy giảm về trí nhớ thì cơ thể còn bị di chứng thần kinh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới vận động khiến việc đi lại trở nên khó khăn, chất lượng cuộc sống bị tác động tiêu cực. Thực tế trên khiến một người trẻ sau đột quỵ có thể có cuộc sống không bằng người đã lớn tuổi.

Theo PGS Huy Thắng, người bị đột quỵ có thời gian 3 giờ vàng để được can thiệp tái thông mạch máu. Trên thực tế mỗi năm cả nước có khoảng 200.000 người bị đột quỵ, tuy nhiên, tỷ lệ được tái thông mạch máu chỉ chiếm khoảng 2%, số bệnh nhân đột quỵ 98% còn lại thường đối mặt với các di chứng nặng nề hoặc tử vong.

Để ngăn chặn nguy cơ đột quỵ, PGS Huy Thắng khuyến cáo cộng đồng cần thực hiện phương án phòng bệnh hơn chữa bệnh. “Những người có nguy cơ cao của bệnh đột quỵ như tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc có các bệnh lý nền khác cần chủ động tầm soát nguy cơ đột quỵ định kỳ. Những người hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, dư cân cần bỏ thuốc, giảm rượu bia, thay đổi lối sống lành mạnh, khoa học để tránh nguy cơ đột quỵ có thể xảy ra”.

Chỉ vài giờ sau đột quỵ, một cô gái trẻ có thể trở thành bà lão nếu không được can thiệp kịp thời. ảnh 1

Chương trình Hội thảo và Đào tạo y khoa liên tục CME "Cập nhật Chẩn đoán & điều trị Đột quỵ - Từ lý thuyết đến thực hành” diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ.

Sau đại dịch COVID-19 các yếu tố đông máu trên những trường hợp đã mắc bệnh khiến nguy cơ đột quỵ trong cộng đồng đang có xu hướng gia tăng. Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ thời gian qua đã tiếp nhận nhiều ca đông máu bất thường ở tĩnh mạch não, động mạch não, động mạch phổi, động mạch vành. Điều đáng nói, các ca đột quỵ ngày càng trẻ hóa, thậm chí có trường hợp hiếm gặp khi trẻ mới 4 tuổi cũng bị đột quỵ do tắc tĩnh mạch nội sọ.

Trước thực trạng trên Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đã tổ chức Chương trình Hội thảo và Đào tạo y khoa liên tục CME "Cập nhật Chẩn đoán & điều trị Đột quỵ - Từ lý thuyết đến thực hành”. TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện S.I.S cho biết, đây là chương trình nhằm nâng cao kiến thức về chẩn đoán và điều trị đột quỵ cho 200 bác sĩ trong nước và nước ngoài. Tham gia giảng dạy là các chuyên gia của Việt Nam và những chuyên gia đầu ngành đến từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia.

Chương trình đã cập nhật những kiến thức mới nhất về chẩn đoán điều trị đột quỵ, cũng như định hướng việc phối hợp xây dựng mạng lưới cấp cứu, can thiệp đột quỵ cho các tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung.

Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
(Ngày Nay) - Từ những đơn hàng được giao trong vài giờ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến các phiên bán hàng trực tiếp thu hút hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội, thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ và từng bước làm thay đổi cách tiêu dùng của người Việt Nam.
Sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” lưu ý đôi khi “chúng ta quá trách nhiệm, quá tất bật, quá quen với nhịp phải chạy, nên có lúc ta quên mất câu hỏi căn bản nhất: “Đời sống này, công việc này, rốt cuộc đang phục vụ cho điều gì?”. Trong thời đại mà ai cũng được khuyến khích phải nhanh hơn, mạnh hơn, giỏi hơn, việc dám dừng để hỏi lại “mình có còn là mình không?” đôi khi là một biểu hiện của dũng khí rất lớn”
“Công việc, con ngựa & chúng ta”: Làm sao nghỉ việc trong sáng suốt và bình an?
(Ngày Nay) - Cuốn sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” (Mây Thong Dong và NXB Dân Trí ấn hành tháng 6/2026) là tác phẩm chung đầu tiên của hai tác giả: nhà báo/cư sĩ Lưu Đình Long và kiến trúc sư/tác giả Nguyễn Đinh Khoa gợi mở những tham khảo cho người trẻ đối diện những làn sóng thay đổi nghề nghiệp trong một thế giới đang đổi thay nhanh chóng vì trí tuệ nhân tạo AI.
Lượng khách nước ngoài chiếm đa số ở chợ Đồng Xuân (Ảnh: Xuân Lâm)
Chợ Hà Nội giữa “cuộc đại phẫu”: Hồn cốt có còn khi thay đổi hình hài?
(Ngày Nay) - Từ cảnh vắng khách ở các khu dân chợ dân sinh đến hình ảnh bạn trẻ đặt hàng qua GrabMart, chợ Hà Nội đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc. Kế hoạch 117/KH- UBND TP.Hà Nội với mục tiêu xây mới hơn 100 chợ, thúc đẩy chuyển đổi số và xóa bỏ chợ tự phát đang đặt hệ thống chợ truyền thống Thủ đô trước ngã ba đường.
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
(Ngày Nay) - Dubai, tiểu vương quốc đông dân nhất của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các hệ thống giao thông thông minh để dự báo nguy cơ tai nạn, phát hiện hành vi lái xe nguy hiểm và hỗ trợ lực lượng chức năng can thiệp sớm nhằm nâng cao an toàn giao thông.
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 65%, cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát diện rộng
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 65%, cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát diện rộng
(Ngày Nay) - Dù chưa bước vào cao điểm mùa dịch nhưng số ca bệnh sốt xuất huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng gần 65% so với cùng kỳ năm 2026. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cảnh báo năm 2026 có nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết trên diện rộng nêu không có các biện pháp phòng bệnh quyết liệt ngay từ đầu mùa dịch.
Trưởng ban Nội chính Trung ương tiếp Phó Lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan
Trưởng ban Nội chính Trung ương tiếp Phó Lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan
(Ngày Nay) - Chiều 7/6/ 2026, đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương đã tiếp ông Isra Sunthornvut (Ít-xra Sun-thon-vút), Phó Lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan, nhân dịp dẫn đầu Đoàn đại biểu đảng Dân chủ Thái Lan sang thăm, làm việc tại Việt Nam và tham dự Tọa đàm “Vai trò của các chính đảng Đông Nam Á trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN”, trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3.
Khủng hoảng rác thải đe dọa các mục tiêu khí hậu của Indonesia
Khủng hoảng rác thải đe dọa các mục tiêu khí hậu của Indonesia
(Ngày Nay) - Chính phủ Indonesia khẳng định việc xử lý hiệu quả cuộc khủng hoảng rác thải quốc gia là một trong những điều kiện quan trọng để đạt được mục tiêu công bằng khí hậu, đồng thời giảm thiểu những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với cộng đồng.