Chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ di sản kéo co

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Ngày 26-12, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tọa đàm cộng đồng “Nghi lễ và trò chơi kéo co Việt Nam 2020”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kéo co là nghi lễ, trò chơi dân gian đặc sắc tồn tại ở nhiều địa phương của Việt Nam. Không đơn thuần là một trò vui, tại nhiều địa phương, kéo co gắn với những truyền thống văn hóa lâu đời, gắn với các hoạt động tâm linh.

Từ khi được ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể liên quốc gia (gồm: Hàn Quốc, Việt Nam, Philippines, Campuchia) đại diện của nhân loại vào năm 2015, nhiều hoạt động giao lưu trình diễn, hợp tác nghiên cứu và xuất bản về nghi lễ và trò chơi kéo co đã được Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị di sản văn hóa (CCH) - Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tích cực thực hiện, với mục đích hỗ trợ cộng đồng kéo co trong việc nâng cao nhận thức công chúng nói chung và phát huy giá trị di sản này trong đời sống đương đại.

Tại tọa đàm, cùng với những tham luận của các nhà khoa học, đại diện của một số địa phương có nghi lễ, trò chơi kéo co nằm trong danh sách Di sản văn hóa phi vật thể như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Lào Cai… đã chia sẻ những kinh nghiệm bảo tồn, phát huy di sản kéo co trong cộng đồng, cũng như những thách thức đặt ra trong qua trình bảo vệ di sản. Tọa đàm được tổ chức nhằm đẩy mạnh phát huy, quảng bá và giới thiệu giá trị của nghi lễ và trò chơi kéo co; tăng cường quan hệ giao lưu trao đổi, gắn kết giữa các cộng đồng, đáp ứng nhu cầu giao lưu trao đổi ngày càng tăng của các cộng đồng thực hành di sản; đồng thời làm tiền đề cho việc thành lập câu lạc bộ Mạng lưới các cộng đồng di sản kéo co Việt Nam trong tương lai.

Trong khuôn khổ sự kiện, ban tổ chức còn mang tới cho công chúng trưng bày mang tên “Nghi lễ và trò chơi kéo co”, với 30 bức ảnh tái hiện lại hoạt động kéo co của các cộng đồng.

Theo Nhân dân
NSND Tạ Minh Tâm và tốp múa biểu diễn ca khúc Lá cờ Đảng. Ảnh: SGGP
Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam'
(Ngày Nay) -Tối 25/1, tại khu vực sảnh trước Nhà hát Thành phố (Quận 1), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với chủ đề "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam."
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
(Ngày Nay) -Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết).
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/1/2021, tiếp theo chuỗi các sản phẩm, dịch vụ đã công bố về xác thực mạnh theo tiêu chuẩn quốc tế FIDO2, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS ( thuộc Tập đoàn Vingroup ) tiếp tục ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu ( VinCSS FIDO2 Cloud ). Đ ây là dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam giúp khách hàng tích hợp và ứng dụng xác thực mạnh không mật khẩu vào hệ sinh thái số của mình một cách nhanh chóng , dễ dàng với chi phí hợp lý nhất.