Chiếm đoạt thuế, Thủ Đức House bị Tổng cục Thuế 'gọi tên'!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng cục Thuế cho biết, vừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời một số công ty (linh kiện, máy tính điện tử) có hành vi phạm tội nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) của Nhà nước.
Chiếm đoạt thuế, Thủ Đức House bị Tổng cục Thuế 'gọi tên'!

Theo đó, qua việc đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, phối hợp chặt chẽ với cơ quan hải quan quản lý rủi ro về hoàn thuế VAT, Tổng cục Thuế đã xác định Công ty cổ phần (CTCP) Phát triển nhà Thủ Đức (Thu Duc House) và CTCP Thương mại Sài Gòn Tây Nam có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT.

Nhận định đây là vụ án lớn, có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến nhiều DN. Các đối tượng sử dụng sử dụng thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước và thực hiện các hành vi phạm tội khác, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế gồm: Tây Ninh, Long An, Đồng Nai tiến hành thu hồi tiền hoàn thuế, đồng thời kiểm tra các DN bán hàng cho các công ty xuất khẩu hoàn thuế nói trên.

Sau khi phát hiện Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức thực hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu trốn thuế, Cục Thuế TP HCM đã ban hành các quyết định về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi tiền hoàn thuế VAT.

Tuy nhiên, ngày 26/1, Cục Thuế TP.HCM đã nhận được Quyết định số 30/2021/QĐ-BPKCTT của Tòa án nhân dân TP HCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành Quyết định của Cục trưởng Cục Thuế TP HCM. Cục Thuế TP HCM khẳng định các quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi tiền hoàn thuế VAT là đúng pháp luật và cần được thực hiện ngay để đảm bảo lợi ích hợp pháp của ngân sách nhà nước.

Phía Tổng cục Thuế cũng khẳng định, trường hợp Tòa án TP HCM không hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời dẫn đến DN không còn tài sản để thu hồi tiền thuế cho ngân sách nhà nước thì trách nhiệm thuộc về Tòa án nhân dân TP HCM.

Cùng với diễn biến trên, Chiều ngày 26/2/2021, Tòa án Nhân dân TP HCM đã ban hành Quyết định số 43/2021/QĐ-HBPKCTT và Quyết định số 44/2021/QĐ-HBPKCTT về việc “Hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời” theo công văn đề nghị hủy bỏ của Cục Thuế TP HCM vừa gửi trước đó 2 ngày đối với vụ Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (viết tắt Thu Duc House) do có dấu hiệu phạm tội trốn thuế, gian lận tiền hoàn thuế GTGT.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, Sau khi có nhận định ban đầu Thu Duc House là đơn vị lâu nay kinh doanh bất động sản, nhưng nay có thêm hoạt động phụ là kinh doanh linh kiện điện tử mà lại chiếm tỷ trọng chính, nên khi rà soát hồ sơ DN kê khai, hoàn thuế, cơ quan thuế nhận định có nhiều điểm nghi vấn nên đã gửi ngay thông tin qua Cục Hải quan TP HCM để xác minh.

Bên phía Hải quan đã hỗ trợ xác minh và xác định có dấu hiệu rủi ro lớn về thuế. Từ đó Cục Thuế TP đã quyết liệt đi kiểm tra, xác minh tất cả đầu vào, qua nhiều kênh ngân hàng, hải quan, đơn vị XNK, kể cả xác minh từ các đơn vị ngoài tỉnh. Và cuối cùng, kết quả cho thấy hầu như các đơn vị bán hàng F3, F4, F5 đều có dấu hiệu bỏ trốn, không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh. Thậm chí có những trường hợp cá nhân đứng tên trên giấy phép kinh doanh, nhưng trước đó đã khai báo với chính quyền sở tại mất CMND.

Cùng với đó cơ quan thuế đã rất nhiều lần làm việc với DN, căn cứ phân tích các hồ sơ xuất khẩu thì thấy rằng có rất nhiều cái điểm không rõ ràng, đồng thời có dấu hiệu sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để thực hiện chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT. Qua vụ việc này, cơ quan thuế yêu cầu các DN đã hoàn thuế trước đây phải nhanh chóng hoàn trả vào NSNN. Đối với các hành vi vi phạm của DN, chúng tôi đã chuyển ngay cho cơ quan điều tra để tiến hành xử lý. Được biết, C03 Bộ Công an cũng đã thụ lý các hồ sơ, tiến hành điều tra làm rõ.

Ngày 24/2/2021, Cục Thuế đã có văn bản gửi Tòa án Nhân dân TP HCM, đồng thời báo cáo UBND Thành phố, Viện Kiểm sát và Tổng cục Thuế để yêu cầu Tòa án hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để cơ quan thuế có thể xử lý kịp thời các giải pháp thu hồi ngay tiền thuế, tránh thiệt hại cho NSNN...

TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
(Ngày Nay) - Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai tiêm vaccine cho người dân sau 18 giờ và đơn giản hóa quy trình cũng như lực lượng tham gia đội hình tiêm vaccine.
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
(Ngày Nay) -Cùng với wellness tourism, wellness living đang trở thành xu hướng mới trên toàn thế giới. Theo dự báo của Viện sức khỏe toàn cầu (GWI), bất động sản wellness living tại Mỹ có thể đạt tới 180 tỷ USD vào năm 2022.
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có Công văn gửi các Phòng Giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các trường học về việc không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.
Sun Group trao tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Tây Ninh.
Sun Group ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
(Ngày Nay) - Đoạt giải thưởng khu đô thị (KĐT) có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam (Dot Property VietNam Awards 2020) , Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân Thái Nguyên và khách du lịch. Nơi đây cũng ghi dấu ấn trong lòng bất kỳ ai từng đặt chân tới đây với những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
(Ngày Nay) -  Cổ phiếu CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (HOSE: SJF) đã có 3 phiên tăng liên tiếp từ ngày 23 tháng 07. Đây là một phiên tăng bất thường có lẽ đến từ sự nhầm lẫn của nhiều nhà đầu tư khi tưởng đây là mã chứng khoán của CTCP Sao Thái Dương, đơn vị đang có những tai tiếng liên quan tới "bản danh sách" sản phẩm hỗ trợ điều trị covid 19 mà Bộ Y tế vội vã thu hồi ngay sau khi ban hành.
Ông Bùi Văn Cường, Tổng thư ký Quốc hội (bìa trái) bấm nút thông qua Nghị quyết. Ảnh: VnExpress
Quốc hội đồng ý giảm một Phó Thủ tướng
(Ngày Nay) - Theo Nghị quyết được Quốc hội thông qua ngày 28/7, lãnh đạo Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 1 Thủ tướng và 4 Phó Thủ tướng, giảm 1 Phó Thủ tướng so với nhiệm kỳ trước.