Chiếm đoạt thuế, Thủ Đức House bị Tổng cục Thuế 'gọi tên'!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng cục Thuế cho biết, vừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời một số công ty (linh kiện, máy tính điện tử) có hành vi phạm tội nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) của Nhà nước.
Chiếm đoạt thuế, Thủ Đức House bị Tổng cục Thuế 'gọi tên'!

Theo đó, qua việc đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, phối hợp chặt chẽ với cơ quan hải quan quản lý rủi ro về hoàn thuế VAT, Tổng cục Thuế đã xác định Công ty cổ phần (CTCP) Phát triển nhà Thủ Đức (Thu Duc House) và CTCP Thương mại Sài Gòn Tây Nam có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT.

Nhận định đây là vụ án lớn, có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến nhiều DN. Các đối tượng sử dụng sử dụng thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước và thực hiện các hành vi phạm tội khác, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế gồm: Tây Ninh, Long An, Đồng Nai tiến hành thu hồi tiền hoàn thuế, đồng thời kiểm tra các DN bán hàng cho các công ty xuất khẩu hoàn thuế nói trên.

Sau khi phát hiện Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức thực hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu trốn thuế, Cục Thuế TP HCM đã ban hành các quyết định về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi tiền hoàn thuế VAT.

Tuy nhiên, ngày 26/1, Cục Thuế TP.HCM đã nhận được Quyết định số 30/2021/QĐ-BPKCTT của Tòa án nhân dân TP HCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành Quyết định của Cục trưởng Cục Thuế TP HCM. Cục Thuế TP HCM khẳng định các quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi tiền hoàn thuế VAT là đúng pháp luật và cần được thực hiện ngay để đảm bảo lợi ích hợp pháp của ngân sách nhà nước.

Phía Tổng cục Thuế cũng khẳng định, trường hợp Tòa án TP HCM không hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời dẫn đến DN không còn tài sản để thu hồi tiền thuế cho ngân sách nhà nước thì trách nhiệm thuộc về Tòa án nhân dân TP HCM.

Cùng với diễn biến trên, Chiều ngày 26/2/2021, Tòa án Nhân dân TP HCM đã ban hành Quyết định số 43/2021/QĐ-HBPKCTT và Quyết định số 44/2021/QĐ-HBPKCTT về việc “Hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời” theo công văn đề nghị hủy bỏ của Cục Thuế TP HCM vừa gửi trước đó 2 ngày đối với vụ Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (viết tắt Thu Duc House) do có dấu hiệu phạm tội trốn thuế, gian lận tiền hoàn thuế GTGT.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, Sau khi có nhận định ban đầu Thu Duc House là đơn vị lâu nay kinh doanh bất động sản, nhưng nay có thêm hoạt động phụ là kinh doanh linh kiện điện tử mà lại chiếm tỷ trọng chính, nên khi rà soát hồ sơ DN kê khai, hoàn thuế, cơ quan thuế nhận định có nhiều điểm nghi vấn nên đã gửi ngay thông tin qua Cục Hải quan TP HCM để xác minh.

Bên phía Hải quan đã hỗ trợ xác minh và xác định có dấu hiệu rủi ro lớn về thuế. Từ đó Cục Thuế TP đã quyết liệt đi kiểm tra, xác minh tất cả đầu vào, qua nhiều kênh ngân hàng, hải quan, đơn vị XNK, kể cả xác minh từ các đơn vị ngoài tỉnh. Và cuối cùng, kết quả cho thấy hầu như các đơn vị bán hàng F3, F4, F5 đều có dấu hiệu bỏ trốn, không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh. Thậm chí có những trường hợp cá nhân đứng tên trên giấy phép kinh doanh, nhưng trước đó đã khai báo với chính quyền sở tại mất CMND.

Cùng với đó cơ quan thuế đã rất nhiều lần làm việc với DN, căn cứ phân tích các hồ sơ xuất khẩu thì thấy rằng có rất nhiều cái điểm không rõ ràng, đồng thời có dấu hiệu sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để thực hiện chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT. Qua vụ việc này, cơ quan thuế yêu cầu các DN đã hoàn thuế trước đây phải nhanh chóng hoàn trả vào NSNN. Đối với các hành vi vi phạm của DN, chúng tôi đã chuyển ngay cho cơ quan điều tra để tiến hành xử lý. Được biết, C03 Bộ Công an cũng đã thụ lý các hồ sơ, tiến hành điều tra làm rõ.

Ngày 24/2/2021, Cục Thuế đã có văn bản gửi Tòa án Nhân dân TP HCM, đồng thời báo cáo UBND Thành phố, Viện Kiểm sát và Tổng cục Thuế để yêu cầu Tòa án hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để cơ quan thuế có thể xử lý kịp thời các giải pháp thu hồi ngay tiền thuế, tránh thiệt hại cho NSNN...

Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.
Ảnh minh hoạ.
7 loại thuốc ARV được Quỹ BHYT chi trả trong năm 2021
(Ngày Nay) - Thuốc kháng HIV (ARV) đã được Bộ Y tế lên kế hoạch phấn đấu cung cấp đủ, liên điều trị cho 162.000 người nhiễm HIV trong năm 2021. Lượng thuốc này được cung cấp bởi Quỹ BHYT; Quỹ toàn cầu cầu phòng, chống AIDS, Lao và sốt rét viện trợ; từ nguồn Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 và ngân sách Nhà nước năm 2021.
Ảnh minh họa
Các trường đại học nghệ thuật được phép tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đặc thù
(Ngày Nay) - Theo Công văn số 2663/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đào tạo đặc thù, chuyên sâu trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trên mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.