Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của sa mạc cổ nhất thế giới

Namib là sa mạc lớn nhất Namibia - một quốc gia ở phía Nam châu Phi - sở hữu cảnh quan vô cùng ấn tượng, một vẻ đẹp kiêu kì mà nhiều sa mạc khác ở Namibia không có được.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của sa mạc cổ nhất thế giới
Namib có nghĩa là "vùng rộng lớn" trong tiếng địa phương Nama, được hình thành từ khoảng 80 triệu năm về trước. Sa mạc này kéo dài từ vùng phía Tây Namibia đến tận biên giới phía Bắc của Nam Phi, dọc theo bờ biển Atlantic, vắt qua lãnh thổ 3 nước Angola, Namibia và Nam Phi với tổng diện tích lên tới 55.000 km vuông. Chính vì có lịch sử phát triển lâu đời nên sa mạc Namib được coi như sa mạc cổ nhất thế giới. Với nhiều người, sa mạc Namib hiện lên như một mảnh đất của người Sao Hỏa đầy cuốn hút.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của sa mạc cổ nhất thế giới - anh 1

Những bãi cát mênh mông tại sa mạc Namib hiện lên bởi nhiều màu sắc khác nhau, từ màu vàng cho đến màu cam sặc sỡ.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của sa mạc cổ nhất thế giới - anh 2
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của sa mạc cổ nhất thế giới - anh 3

Phía nam sa mạc là một dãy các cồn cát lớn trong đó có hai cồn cát cao trên thế giới là Big Daddy (cao 325m) và Dune 7 (cao 383m) ở vùng Sossusvlei. Còn ở phía bắc sa mạc là khu vực thường được biết đến với tên gọi Bờ Biển Tử Thần hoặc Bãi Xương (Skeleton Coast) vì có rất nhiều tàu thuyền bị đắm ở đây do va phải các bãi đá ngầm.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của sa mạc cổ nhất thế giới - anh 4
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của sa mạc cổ nhất thế giới - anh 5

Namib có nhiệt độ ban đêm trung bình là 0°C và nhiệt độ ban ngày trung bình là 50°C, sự chênh lệch nhiệt độ này đã khiến cho Namib có một hệ sinh thái vô cùng phong phú và độc đáo.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của sa mạc cổ nhất thế giới - anh 6

Tại Namib, bạn sẽ bắt gặp nhiều loài động, thực vật lạ lùng trên thế giới với khả năng sinh tồn mạnh mẽ như cây keo lạc đà (Acacia erioloba) và lan thiên tuế (Welwitschia mirabilis).

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của sa mạc cổ nhất thế giới - anh 7
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của sa mạc cổ nhất thế giới - anh 8

Động vật ở Namib hầu hết là loài chân khớp, những động vật nhỏ có thể sống ở các khu vực khô cằn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bắt gặp một số loài động vật lớn như báo, chuột nhảy, đà điểu, linh dương sừng kiếm, thậm chí ở một số vùng sa mạc đặc biệt còn có voi sinh sống.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của sa mạc cổ nhất thế giới - anh 9

Dù rất khắc nghiệt nhưng sa mạc Namib cũng là nơi sinh sống của bộ tộc Topnaar. Những cư dân Topnaar đã nhân giống thành công loại dưa có tên Dưa Nara (Nara Melon) - một loại thực vật đặc trưng của vùng đất này.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của sa mạc cổ nhất thế giới - anh 10

Nhìn từ trên không, sa mạc Namib trông như một mảnh đất của người Sao Hỏa hay bạn cũng có thể liên tưởng tới một miếng chocolate khổng lồ với màu nâu của cát.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của sa mạc cổ nhất thế giới - anh 11

Một điểm ấn tượng khác ở Namib chính là khung cảnh tuyệt đẹp tại nơi giao nhau giữa sa mạc Namib với bờ biển Atlantic, điều này đã hấp dẫn được không ít du khách khi tới Namibia.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của sa mạc cổ nhất thế giới - anh 12

Dòng nước mát lạnh của biển khơi đánh dạt lại bờ cát của sa mạc Namib tạo nên một khung cảnh đẹp mơ màng và kì ảo.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của sa mạc cổ nhất thế giới - anh 13
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?