Chiến sự Lybia: Khủng hoảng nhân đạo có thể bùng nổ tại Tripoli

(Ngày Nay) - Người dân thủ đô Tripoli đã bày tỏ nỗi sợ hãi và hoang mang của họ khi các cuộc đụng độ giữa lực lượng trung thành với chính phủ Lybia và quân đội trung thành với Tướng Khalifa Haftar nổ ra ở vùng ngoại ô phía nam thành phố này.
Chiến sự Lybia: Khủng hoảng nhân đạo có thể bùng nổ tại Tripoli

"Chúng tôi bị kẹp giữa các lực lượng, mọi người đang tự hỏi phải làm gì, chúng tôi rất sợ hãi", một người dân sống tại khu vực xảy ra chiến sự cho biết.

"Nhiều người nói rằng rời khỏi thành phố sẽ an toàn hơn, chúng tôi cũng đã đóng gói hành lý, tất cả chúng tôi đều sẵn sàng rời bỏ nhà cửa khi được thông báo, nhưng tất cả mọi thứ chúng tôi có đều ở trong nhà. Nếu chúng tôi rời đi, những kẻ phá hoại có thể đến. Chúng có thể đột nhập dễ dàng, trộm cắp rất phổ biến ở đây. Rồi chúng ta sẽ mất tất cả. Bây giờ chúng tôi sẽ ở lại, nhưng tôi cầu nguyện đó là quyết định đúng đắn", người này nói.

Người phụ nữ cho biết nhiều thanh thiếu niên đang do thám trên đường phố để tìm kiếm dấu hiệu giao tranh và để cảnh giác với các băng đảng vũ trang. "Chúng tôi không chỉ phải bận tâm tới các lực lượng quân đội, có những băng nhóm vũ trang khác còn nguy hiểm hơn nhiều".

"Hầu hết mọi người sẽ không quan tâm ai thắng. Họ chỉ muốn cuộc sống cũ của họ trở lại", người này cho biết.

Căng thẳng tại Libya đang ngày càng leo thang khi máy bay chiến đấu của lực lượng ủng hộ chính phủ tấn công sân bay Tripoli do phía lực lượng LNA kiểm soát.

Với số người thiệt mạng sau nhiều ngày giao tranh đã lên tới hàng chục người, các tổ chức quốc tế tiếp tục đang sơ tán nhân viên, chính phủ Mỹ đã rút một phần binh sĩ khỏi khu vực giao tranh.

Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết khoảng 2.800 người đã phải di dời bằng ở một số vùng ngoại ô xa xôi, ngoài ra còn có khoảng 1.300 người di cư bị giam giữ trong hai khu trại đông đúc tại Ain Zara và Qasr Ben Gashir.

Một tù nhân trong trại giam Qasr bin Ghashir nói với báo Al Jazeera rằng họ đã không có thức ăn và nước uống sau khi xảy ra đụng độ gần đó. "Thức ăn thì cạn kiệt trong khi chiến sự vẫn tiếp diễn. Ngay cả nước và điện cũng đã mất".

Tuy nhiên, tình trạng bạo lực ở vùng ngoại ô lại mâu thuẫn với không khí căng thẳng ở trung tâm thành phố Tripoli, nơi các dân quân trung thành với chính quyền của Thủ tướng Fayez al-Sarraj tuần tra trên đường phố còn các cửa hàng vẫn mở cửa còn người dân vẫn theo dõi tin tức về cuộc chiến trên tivi trong các quán cà phê.

Nhưng tình hình vẫn hết sức hỗn loạn khi thông tin lực lượng LNA trung thành với tướng Haftar đã chiếm giữ sân bay Tripoli.. Sân bay Mitiga ở trung tâm thành phố vẫn mở cửa vào chiều thứ Hai và nằm trong tay chính phủ, mặc dù có tin đồn về việc đóng cửa.

Còn tại các vùng ngoại ô, người dân hết sức cảnh giác và liên tục cập nhật tình hình chiến sự. Nhiều người sử dụng điện thoại thông minh và mạng xã hội để chia sẻ thông tin và đăng cảnh báo về những khu vực có giao tranh.

Một trong những địa điểm bị ảnh hưởng nặng nề nhất là thị trấn Gharyan ở phía nam Tripoli, nơi bị lực lượng của Tướng Haftar bao vây kể từ tuần trước, người dân tại đây cho biết họ đang sống trong cảnh thiếu nước và xăng dầu.

Theo The Guardian
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.