Chiến sự Lybia: Phe LNA thiết lập vùng cấm bay sau khi chiếm giữ sân bay Tripoli

(Ngày Nay) - Theo hãng tin Al Jazeera, máy bay của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) đã tiến hành một cuộc không kích nhắm vào lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA), do Nguyên soái Khalifa Haftar nắm quyền kiểm soát, cách Tripoli 80 km về phía nam.
Chiến sự Lybia: Phe LNA thiết lập vùng cấm bay sau khi chiếm giữ sân bay Tripoli

Các nguồn tin cho biết cuộc không kích được tiến hành tại thành phố Gharyan, trước đó đã bị LNA chiếm giữ mà không gặp phải bất kỳ sự kháng cự nào. Sau khi thành công chiếm đóng khu vực này, LNA tuyên bố thành lập khu vực cấm bay trên vùng trời phía tây của đất nước.

"Lực lượng LNA tuyên bố khu vực phía tây của đất nước là vùng hoạt động quân sự và đang áp đặt lệnh cấm các chuyến bay tại đây", tuyên bố của LNA, kênh tin tức Al Arabiya đưa tin. "Chúng tôi sẽ tấn công bất kỳ sân bay nào ở phía tây nếu các máy bay chiến đấu dự định cất cánh".

Lực lượng này cũng tuyên bố toàn quyền kiểm soát sân bay quốc tế Tripoli, cách thủ đô Lybia khoảng hơn 30km, sân bay này vẫn chưa được hoạt động trở lại kể từ năm 2014 do cơ sở hạ tầng bị hư hại do chiến tranh.

"Trong một sự kiện lịch sử chưa từng có đối với người dân Libya, LNA vừa thiết lập quyền kiểm soát toàn bộ sân bay quốc tế Tripoli", phía LNA tuyên bố.

Một nguồn tin từ nội bộ lực lượng này trước đây cho biết rằng họ đã chiếm được một số khu dân cư và các vị trí quan trọng ở phía tây, phía nam và tây nam của thủ đô Tripoli, bao gồm Gharyan, Al-Swani, Janzur và một trạm kiểm soát, nằm ở khu vực Wershiffana.

Cuộc tấn công của LNA bắt đầu vào thứ Năm tuần này, khi Nguyên soái Haftar nói rằng ông muốn "giải phóng Tripoli khỏi những kẻ khủng bố".

Xung đột giữa các phe phái tại Lybia tiếp tục leo thang bất chấp các cuộc đàm phán giữa Nguyên soái Thủ tướng Haftar và Thủ tướng Fayez Sarraj - người đứng đầu GNA do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn. Sau các cuộc gặp mặt, cả hai bên đã nhất trí thống nhất các thể chế nhà nước và tổ chức các cuộc bầu cử chung trong nước vào cuối năm nay.

Lybia đã rơi vào tình trạng bất ổn và không có một chính quyền thống nhất kể từ sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ. Quốc hội nước này được bầu vào năm 2014 và được LNA hậu thuẫn, cai quản phía đông Libya, trong khi GNA - được thành lập năm 2015, kiểm soát các phần phía tây của Libya từ Tripoli.

Theo Sputnik
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”