(Ngày Nay) - Nhóm đối lập Jaish al-Islam (JAI) và chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Syria là Mặt trận Nusra đang có động thái bắt giữ các thành viên của nhau, động thái cho thấy hai bên sẽ có thể nổ ra giao tranh lớn.
Sau khi trải qua quá trình tập hợp và tái tổ chức, nhóm phiến quân Jaish al-Islam đã phát động một cuộc đàn áp toàn diện chống lại các tay súng thuộc nhóm khủng bố Mặt trận Nusra - từng có giao tranh với JAI tại khu vực Đông Ghouta nhiều năm trước.
Trong năm 2016, cả hai nhóm theo "trào lưu Salafi" đã xảy ra giao tranh khốc liệt khiến 500 tay súng của hai phe thiệt mạng.
Nhóm phiến quân Jaish al-Islam do Arab Saudi hậu thuẫn đã được sơ tán khỏi Đông Ghouta theo thỏa thuận đầu hàng với quân đội Syria hồi tháng 3 năm ngoái.
Đáp lại, Mặt trận Nusra đã thiết lập các trạm kiểm soát và bắt giữ một số tay súng của Jaish al-Islam. Có tới 50 chiến binh từ cả hai phe đã bị bắt giữ trong 2 tháng qua.
Căng thẳng leo thang gần đây có thể bùng phát thành một cuộc giao tranh toàn diện có quy mô tương tự như những cuộc xung đột trước đây giữa các nhóm phiến quân và khủng bố.
Tuy nhiên, có thể các thủ lĩnh của Mặt trận Nusra đang muốn xoa dịu đi căng thẳng do không muốn bị cuốn vào một cuộc chiến với JAI bởi có thể một nhóm phiến quân khác là Mặt trận Giải phóng Syria (kẻ thù của al-Nusra) sẽ đứng về phía Jaish al-Islam.
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
(Ngày Nay) - Thông qua hệ thống camera AI, lực lượng Cảnh sát Giao thông kịp thời phát hiện, xử lý nhiều shipper chở hàng che khuất biển kiểm soát, có dấu hiệu “né” phạt nguội, tiềm ẩn mất an toàn giao thông.
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Công điện số 243/CĐ-TTg về việc tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng, khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định tình hình nhân dân sau bão lũ tại khu vực Trung Bộ.
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
(Ngày Nay) - Đây là khẳng định được Giáo sư Vương Dũng, Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Chính trị quốc tế thuộc Đại học Bắc Kinh đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn tại Trung Quốc.
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.