Chiến sự Syria: Quân chính phủ đưa ra 'tối hậu thư' cho nhóm khủng bố Jaish al-Islam tại Đông Ghouta

(Ngày Nay) - Quân đội chính phủ Syria đã đưa ra "tối hậu thư" cho nhóm khủng bố Jaish al-Islam, yêu cầu rời khỏi khu vực Douma của Đông Ghouta.
Chiến sự Syria: Quân chính phủ đưa ra 'tối hậu thư' cho nhóm khủng bố Jaish al-Islam tại Đông Ghouta

Theo hãng tin Fars, quân đội Syria đã thông báo cho các tổ chức khủng bố phải sơ tán tất cả lực lượng và trao quyền kiểm soát khu vực cho chính quyền Damascus.

Trong trường hợp nhóm Jaish al-Islam từ chối tuân thủ, quân đội sẽ khởi động cuộc tấn công bởi Douma là thị trấn duy nhất còn chịu sự kiểm soát của các lực lượng đối lập.

Cũng theo hãng Fars, nhóm Jaish al-Islam đã không chấp nhận yêu cầu rút quân của quân đội Syria.

Chỉ huy nhóm khủng bố ,Osam Bawizani nói rằng nhóm này sẽ không rút lui khỏi Đông Ghouta và kêu gọi các nhóm khủng bố khác giúp đỡ Jaish al-Islam bằng cách bắt đầu các chiến dịch chống lại quân đội.

Tuy nhiên, các nhóm chiến binh khác đã bị đánh bại bởi quân đội chính phủ và hầu hết trong số đó đã rời khỏi khu vực Đông Ghouta.

Quân đội Syria và các đồng minh của mình đã kiểm soát 90% lãnh thổ Đông Ghouta bằng những thắng lợi quan trọng trong tháng vừa qua.

Quân đội đã giải phóng hàng chục ngôi làng, thị trấn và nông trại khỏi những phiến quân đối lập. Trong khi tiến vào thị trấn Ain Tarma ở ngoại ô phía Đông Ghouta, quân đội chính phủ đã phát hiện ra một mạng lưới đường hầm chạy dưới các ngôi nhà do những kẻ khủng bố dùng để di chuyển và vận chuyển vũ khí, đạn dược.

Ngoài ra, quân đội Syria cũng phát hiện ra một xưởng sản xuất dùng để chế tạo pháo và chất nổ cũng như các kho vũ khí quân dụng khác của các nhóm phiến quân đối lập bỏ lại.

Quân đội đã giải cứu những thường dân bị mắc kẹt trong nhà và tổ chức cho người dân đi sơ tán khỏi khu vực.

Theo Thiếu tướng Yuri Yevtushenko, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho biết hơn 103.600 thường dân ở Đông Ghouta đã được sơ tán khỏi khu vực này thông qua các hành lang an toàn.

Theo Sputnik

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.