Chiều thu ấm lòng với món chả bắp đặc sản Hội An

Món chả bắp đúng vị người xứ Quảng phải ăn nóng, chấm với nước mắm pha chanh ớt, nhấm nhá thêm vài cọng húng thơm hay rau mùi... Nhiều người ăn hoài không thấy ngán, đâm ra ghiền cái món dân dã rẻ tiền này, vậy là trước khi rời phố Hội, phải tìm mua ngay ít bắp tươi về tự tay chế biến.
Chiều thu ấm lòng với món chả bắp đặc sản Hội An

Cứ như một lời hẹn ước, mỗi độ thu về trên khắp các cung đường phố cổ Hội An, chả bắp - món ăn ngày càng được thực khách phương xa yêu thích - lại được bày bán.

Dường như chiều nay thu đã về trên phố. Cơn gió bấc se se lạnh tràn qua những mái nhà nối nhau nghiêng bóng. Những chiếc lá rơi lác đác trên từng hẻm nhỏ. Đâu đấy đôi quang gánh trĩu nặng màu vàng hoa cúc. Và thoang thoảng trong gió mùi nem lụi, mùi bánh nướng, mùi chả bắp... nồng nàn cả lối đi.
Trong tiết trời se se lạnh ngồi bệt bên góc phố nhỏ, gọi cho mình miếng chả bắp nóng hổi vừa thổi vừa ăn, thì còn gì bằng. Một cái thú khá riêng nữa của món chả bắp Hội An là thực khách có thể cầm nguyên lát bánh còn nóng hổi để thưởng thức.
Chiều thu ấm lòng với món chả bắp đặc sản Hội An - anh 1

Thực khách rất thích với món chả bắp còn nóng hổi - Ảnh: T.Ly

Muốn cho ra đời món chả bắp ngon, để lại ấn tượng trong lòng thực khách đòi hỏi người làm phải khéo léo trong từng khâu chế biến. Cái tài của người phố Hội là biết kết hợp bắpvới các loại gia vị để làm cho món chả bắp trở thành món ăn vặt độc đáo mang hương vị đặc trưng riêng.
Khác với bắp nướng, bắp chọn để làm chả phải còn non, hạt bắp đương thời ngậm sữa. Muốn chả bắp có được vị ngon, người đi bẻ bắp canh lúc trời gần sáng, màn sương còn dày đặc thời điểm trái bắp được hấp thụ mọi dinh dưỡng và nước nhiều nhất để thu hoạch.
Chiều thu ấm lòng với món chả bắp đặc sản Hội An - anh 2

Bắp để làm chả phải còn non, hạt bắp đương ở thời kì ngậm sữa - Ảnh: T.Ly

Bắp mới mang về chặt bỏ râu, lột từng lớp vỏ bọc bên ngoài, bỏ sạch râu rồi dùng dao vạt nhỏ hạt bắp, sau đó mang đi giã cho nhuyễn. Bắp giã phải bằng tay vì như vậy mới giữ nguyên được mùi thơm, ngon. Đồng thời khi giã có thểđiều chỉnh được độ mạnh nhẹ khác nhau giúp cho hạtbắpnhỏ đến độ vừa phải.
Trong quá trình giã người ta nêm nếm gia vị. Bí quyết của người phố Hội khi chế biến chả bắp chính là gia vị cho vừa ăn. Nếu không quen tay, gia vị không đúng liều lượng mặn quá sẽ mất ngon, nhạt quá bánh chả không thấm thía... Tiếp tục giã dăm ba phút nữa rồi lấy ra đựng trong thau có lót lá chuối, thêm một ít tiêu hột trộn đều, bóp thuần thục hỗn hợp bắp.
Chiều thu ấm lòng với món chả bắp đặc sản Hội An - anh 3

Bắp phải giã bằng tay vừa nhuyễn và giữ nguyên được mùi thơm - Ảnh: T.Ly

Công đoạn tiếp theo nặn bánh chả thành hình tròn lớn nhỏ tùy theo sở thích. Những bánh chả bắp sau khi làm xong không cần mang đi hấp, để nguyên như vậy mà rán vàng. Rán chả bắp cần nhỏ lửa, tốt nhất dùng bếp than tổ ong hoặc lửa liu riu để món chả nóng đều, chín giòn vàng bên ngoài nhưng phần trong vẫn chín mềm.
Chiều thu ấm lòng với món chả bắp đặc sản Hội An - anh 4

Khi rán cần nhỏ lửa để chả chín giòn vàng bên ngoài nhưng phần trong vẫn chín mềm- Ảnh: T.Ly

Món chả bắp đúng vị người xứ Quảng phải ăn nóng, chấm với nước mắm pha chanh ớt, nhấm nhá thêm vài cọng húng thơm hay rau mùi... Nhiều người ăn hoài không thấy ngán, đâm ra ghiền cái món dân dã rẻ tiền này, vậy là trước khi rời phố Hội, phải tìm mua ngay ít bắp tươi về tự tay chế biến.
Chiều thu ấm lòng với món chả bắp đặc sản Hội An - anh 5

Món chả bắp đúng vị phải ăn nóng cùng với các loại rau thơm - Ảnh: T.Ly

Theo Tuổi trẻ

Bộ sách Lịch sử quân sự Việt Nam. Ảnh: baochinhphu.vn
Xuất bản bộ sách 14 tập về lịch sử quân sự Việt Nam
(Ngày Nay) - Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa tổ chức xuất bản lần thứ ba bộ sách Lịch sử quân sự Việt Nam của Viện Lịch sử quân sự nhằm tiếp tục truyền bá tri thức lịch sử quân sự dân tộc tới các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế. Đây là một trong những hoạt động hướng tới các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2024.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp chiều 5/11/2024. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Chống lãng phí, khai thác hiệu quả tài sản công
(Ngày Nay) - Các đại biểu Quốc hội đề nghị tiếp tục hoàn thiện pháp luật về thu - chi ngân sách nhà nước, cơ cấu ngân sách theo hướng bền vững, tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, chống lãng phí.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Trường Thủy (thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh GMS, Hội nghị Cấp cao ACMECS, Hội nghị Cấp cao CLMV và làm việc tại Trung Quốc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.
Thủ tướng tới Vân Nam, bắt đầu chuyến công tác tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sáng 5/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Trường Thủy (thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh GMS, Hội nghị Cấp cao ACMECS, Hội nghị Cấp cao CLMV và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 5 đến ngày 8/11/2024.