Chiều thu ấm lòng với món chả bắp đặc sản Hội An

Món chả bắp đúng vị người xứ Quảng phải ăn nóng, chấm với nước mắm pha chanh ớt, nhấm nhá thêm vài cọng húng thơm hay rau mùi... Nhiều người ăn hoài không thấy ngán, đâm ra ghiền cái món dân dã rẻ tiền này, vậy là trước khi rời phố Hội, phải tìm mua ngay ít bắp tươi về tự tay chế biến.
Chiều thu ấm lòng với món chả bắp đặc sản Hội An

Cứ như một lời hẹn ước, mỗi độ thu về trên khắp các cung đường phố cổ Hội An, chả bắp - món ăn ngày càng được thực khách phương xa yêu thích - lại được bày bán.

Dường như chiều nay thu đã về trên phố. Cơn gió bấc se se lạnh tràn qua những mái nhà nối nhau nghiêng bóng. Những chiếc lá rơi lác đác trên từng hẻm nhỏ. Đâu đấy đôi quang gánh trĩu nặng màu vàng hoa cúc. Và thoang thoảng trong gió mùi nem lụi, mùi bánh nướng, mùi chả bắp... nồng nàn cả lối đi.
Trong tiết trời se se lạnh ngồi bệt bên góc phố nhỏ, gọi cho mình miếng chả bắp nóng hổi vừa thổi vừa ăn, thì còn gì bằng. Một cái thú khá riêng nữa của món chả bắp Hội An là thực khách có thể cầm nguyên lát bánh còn nóng hổi để thưởng thức.
Chiều thu ấm lòng với món chả bắp đặc sản Hội An - anh 1

Thực khách rất thích với món chả bắp còn nóng hổi - Ảnh: T.Ly

Muốn cho ra đời món chả bắp ngon, để lại ấn tượng trong lòng thực khách đòi hỏi người làm phải khéo léo trong từng khâu chế biến. Cái tài của người phố Hội là biết kết hợp bắpvới các loại gia vị để làm cho món chả bắp trở thành món ăn vặt độc đáo mang hương vị đặc trưng riêng.
Khác với bắp nướng, bắp chọn để làm chả phải còn non, hạt bắp đương thời ngậm sữa. Muốn chả bắp có được vị ngon, người đi bẻ bắp canh lúc trời gần sáng, màn sương còn dày đặc thời điểm trái bắp được hấp thụ mọi dinh dưỡng và nước nhiều nhất để thu hoạch.
Chiều thu ấm lòng với món chả bắp đặc sản Hội An - anh 2

Bắp để làm chả phải còn non, hạt bắp đương ở thời kì ngậm sữa - Ảnh: T.Ly

Bắp mới mang về chặt bỏ râu, lột từng lớp vỏ bọc bên ngoài, bỏ sạch râu rồi dùng dao vạt nhỏ hạt bắp, sau đó mang đi giã cho nhuyễn. Bắp giã phải bằng tay vì như vậy mới giữ nguyên được mùi thơm, ngon. Đồng thời khi giã có thểđiều chỉnh được độ mạnh nhẹ khác nhau giúp cho hạtbắpnhỏ đến độ vừa phải.
Trong quá trình giã người ta nêm nếm gia vị. Bí quyết của người phố Hội khi chế biến chả bắp chính là gia vị cho vừa ăn. Nếu không quen tay, gia vị không đúng liều lượng mặn quá sẽ mất ngon, nhạt quá bánh chả không thấm thía... Tiếp tục giã dăm ba phút nữa rồi lấy ra đựng trong thau có lót lá chuối, thêm một ít tiêu hột trộn đều, bóp thuần thục hỗn hợp bắp.
Chiều thu ấm lòng với món chả bắp đặc sản Hội An - anh 3

Bắp phải giã bằng tay vừa nhuyễn và giữ nguyên được mùi thơm - Ảnh: T.Ly

Công đoạn tiếp theo nặn bánh chả thành hình tròn lớn nhỏ tùy theo sở thích. Những bánh chả bắp sau khi làm xong không cần mang đi hấp, để nguyên như vậy mà rán vàng. Rán chả bắp cần nhỏ lửa, tốt nhất dùng bếp than tổ ong hoặc lửa liu riu để món chả nóng đều, chín giòn vàng bên ngoài nhưng phần trong vẫn chín mềm.
Chiều thu ấm lòng với món chả bắp đặc sản Hội An - anh 4

Khi rán cần nhỏ lửa để chả chín giòn vàng bên ngoài nhưng phần trong vẫn chín mềm- Ảnh: T.Ly

Món chả bắp đúng vị người xứ Quảng phải ăn nóng, chấm với nước mắm pha chanh ớt, nhấm nhá thêm vài cọng húng thơm hay rau mùi... Nhiều người ăn hoài không thấy ngán, đâm ra ghiền cái món dân dã rẻ tiền này, vậy là trước khi rời phố Hội, phải tìm mua ngay ít bắp tươi về tự tay chế biến.
Chiều thu ấm lòng với món chả bắp đặc sản Hội An - anh 5

Món chả bắp đúng vị phải ăn nóng cùng với các loại rau thơm - Ảnh: T.Ly

Theo Tuổi trẻ

Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
(Ngày Nay) - Chiều 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công, bổ nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
(Ngày Nay) - Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025 của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: An Giang, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Sơn La, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, giai đoạn 2023 – 2025.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.