Chile ban bố tình trạng thảm họa do mưa lớn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mưa lớn trút xuống miền Nam và miền Trung Chile ngày 13/6 đã khiến 1 người thiệt mạng, đồng thời gây hư hại hàng trăm ngôi nhà. Nhà chức trách đã tuyên bố tình trạng thảm họa tại 5 khu vực của quốc gia Nam Mỹ này.
Chile ban bố tình trạng thảm họa do mưa lớn

Cơ quan ứng phó thảm họa Senapred xác nhận 1 người đã thiệt mạng ở thành phố Linares, miền Nam Chile, khi cột đèn đường bị đổ sau những trận mưa lớn kéo dài nhiều giờ và gió mạnh. Khoảng 3.300 người bị ảnh hưởng do những trận mưa lớn này.

Thị trấn Curanilahue cách thủ đô Santiago khoảng 600 km về phía Nam là nơi chịu tác động nặng nề, khi sông Curanilahue và Las Ranas tràn bờ do hứng lượng mưa lên tới 350 mm chỉ trong vài giờ - nhiều hơn lượng mưa của cả năm 2023. Khoảng 2.000 ngôi nhà trong khu vực bị hư hại.

Tại thủ đô Santiago, các trường học phải đóng cửa trong ngày và chính quyền kêu gọi người dân hạn chế di chuyển. Trong khi đó, ở thành phố Vina del Mar, các chuyên gia nỗ lực cứu tòa nhà chung cư 12 tầng có nguy cơ sụp đổ sau khi mưa lớn gây ra hố sụt lớn bên dưới.

Trước khi lên máy bay đi thị sát các khu vực bị ảnh hưởng, Bộ trưởng Nội vụ Carolina Toha cho biết tình trạng thảm họa đã được ban bố ở 5 khu vực để đẩy nhanh việc triển khai các nguồn lực ứng phó.

Cơ quan Thời tiết Chile cũng đã đưa ra báo động ở mức cao nhất đối với 6 trong 16 khu vực trên cả nước. Mức báo động này ảnh hưởng đến khoảng 14 triệu người sinh sống tại 6 khu vực. Tuy nhiên, cảnh báo sau đó đã được dỡ bỏ khi nhà chức trách cho biết 80% cơn bão đã đi qua và đang hướng tới nước láng giềng Argentina.

Theo Cơ quan Thời tiết Chile, một đợt không khí lạnh trên khắp đất nước đang xảy ra đồng thời với hiện tượng dòng sông khí quyển - một dải không khí mang theo lượng hơi ẩm cực lớn. Đây là nguyên nhân gây ra các đợt mưa như trút nước.

Trước khi xảy ra lũ lụt, khu vực miền Trung Chile đã phải đối mặt với tình trạng hạn hán nghiêm trọng trong 15 năm.

Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Ảnh: TTXVN
Ứng phó với các loại dịch bệnh nguy hiểm
(Ngày Nay) - Nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bạch hầu, sốt xuất huyết… đang trong giai đoạn cao điểm, bùng phát, lây lan tại các địa phương. Nếu không chủ động các biện pháp phòng chống, để dịch chồng dịch, dễ dẫn tới quá tải cả hệ thống dự phòng và điều trị.
Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
(Ngày Nay) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm thứ Ba đã chỉ trích Mỹ về cuộc bầu cử tổng thống của nước này và đặt ra nghi ngờ về hy vọng đối thoại song phương trong tương lai.
Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.