Chính phủ Canada công bố bảng giá mua lại súng từ người dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ An toàn Công cộng Canada đã công bố một bảng giá chi tiết số tiền mà các chủ sở hữu súng bị cấm có thể nhận được theo chương trình trên.
Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters.)
Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters.)

Chính phủ liên bang Canada đang đề xuất khoản bồi thường 1.337 CAD (1.044 USD) cho người sở hữu súng trường AR-15 để thu hồi lại vũ khí này.

Đây là một phần trong chương trình mua lại bắt buộc hơn 1.500 loại súng và các phiên bản mà chính phủ coi là vũ khí tấn công đã bị cấm cách đây 2 năm, sau khi quốc gia Bắc Mỹ này chứng kiến vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử Canada hiện đại, cướp đi sinh mạng của 22 người.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Bộ An toàn Công cộng Canada đã công bố một bảng giá chi tiết số tiền mà các chủ sở hữu súng bị cấm có thể nhận được theo chương trình trên. Đáng chú ý, chủ sở hữu Swiss Arms SG550 có thể nhận được 6.209 CAD (4.848 USD) khi giao nộp vũ khí này.

Trong khi những người ủng hộ kiểm soát súng đạn ca ngợi ý tưởng trên, thì một số người khác - bao gồm cả các nghị sỹ đảng Bảo thủ (chính đảng đối lập tại Canada) - lại cho rằng chương trình đang nhắm vào những chủ sở hữu súng hợp pháp hơn là tội phạm.

Đảng Bảo thủ tin rằng chương trình mua lại không giải quyết được luồng vũ khí bất hợp pháp vào Canada, mà theo họ là gốc rễ của các vấn đề bạo lực súng đạn của đất nước.

Chính phủ cho biết bảng giá trên được thiết lập trên cơ sở chi phí mà người dân Canada có thể đã trả để sở hữu một khẩu súng tấn công ở thời điểm trước tháng 5/2020. Theo Bộ trưởng An toàn Công cộng Marco Mendicino, đây là một bước tiến nhằm đưa những khẩu súng nguy hiểm ra khỏi cộng đồng, trong khi đảm bảo các chủ sở hữu hiện tại được bồi thường một cách công bằng.

Mô hình bồi thường riêng cho các doanh nghiệp tham gia vào chương trình mua lại vũ khí hiện đang được xây dựng.

Đảng Tự do cầm quyền cũng đã đưa ra Quốc hội một dự luật thắt chặt kiểm soát súng đạn vào tháng 5 vừa qua, theo đó áp đặt lệnh "đóng băng" trên quy mô toàn quốc đối với việc nhập khẩu, mua, bán hoặc chuyển giao súng ngắn. Mặc dù tỷ lệ giết người bằng súng của Canada chưa bằng 1/5 mức của Mỹ, nhưng tỷ lệ này cao hơn so với các quốc gia giàu có khác và đang tăng lên.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
(Ngày Nay) -  Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas .
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).