Chính phủ Syria hợp tác khai thác dầu với người Kurd

(Ngày Nay) - Chính phủ Syria đã ký kết thỏa thuận hợp tác khai thác dầu khí với người Kurd tại tỉnh Homs.


Chính phủ Syria hợp tác khai thác dầu với người Kurd

Để phù hợp với thỏa thuận mới có hiệu lực cách đây vài tháng, “người Kurd đang khai thác 50.000 thùng dầu thô mỗi ngày tại các mỏ dầu al-Rmeilan và Jabsah.

Một phần ba số này sẽ được gửi đến nhà máy lọc dầu do chính phủ vận hành ở tỉnh Homs trong khi phần còn lại được xử lý tại một nhà máy lọc dầu địa phương”, nguồn tin cho biết.

Có lý do để tin rằng người Kurd đang khai thác dầu bất hợp pháp, nguồn tin cho biết thêm rằng trước chiến tranh, mỏ dầu al-Rmeilan đã cung cấp 160.000 triệu thùng dầu thô, trong khi con số này hiện chỉ còn 38.000.

Tại mỏ dầu al-Jabsah, sản lượng hàng ngày giảm xuống còn 12.000 thùng, trước chiến tranh là 30.000 thùng.

Theo nguồn tin này, chính phủ Syria đang muốn giải phóng hoàn toàn các vùng lãnh thổ còn lại để thiết lập quyền kiểm soát của mỏ dầu trên cả nước.

Ngoài ra, các doanh nghiệp nước ngoài trong đó có Nga đã góp phần giúp tái thiết lại ngành công nghiệp khai khoáng của Syria.

Người này cho biết các doanh nghiệp Nga đã ký kết 2 hợp đồng khai thác 5,2 triệu tấn phốt phát ở Syria và đảm bảo rằng hai nước sẽ tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm và khai thác tài nguyên khoáng sản bằng công nghệ hiện đại.

Các công ty Nga đã nhận được yêu cầu từ Syria để giúp tái thiết ngành công nghiệp dầu khí đã được ưu tiên trong việc khôi phục đất nước sau chiến tranh.

Tổng thống Syria Bashar Assad đã nói rằng Damascus sẽ chủ yếu dựa vào Nga, Trung Quốc và Iran trong việc tái thiết lại đất nước sau nhiều năm bị cuốn vào xung đột.

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...