Chính quyền mới của Mỹ thay đổi nhiều chính sách hợp tác với nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 27/1, bà Linda Thomas Greenfield, người được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ), cho biết Mỹ sẽ phối hợp với Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như với Trung Quốc và Nga nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Bà Linda Thomas-Greenfield.
Bà Linda Thomas-Greenfield.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại thượng viện Mỹ, bà Linda Thomas-Greenfield nhấn mạnh rằng tái hợp tác với Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như với Trung Quốc và Nga, đặc biệt là trong việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, sẽ thực sự quan trọng...

"Địa điểm cho các cuộc thảo luận đó sẽ ở New York tại trụ sở LHQ, ngoài ra còn có các cuộc gặp ở cấp cao hơn giữa các tổng thống hoặc ngoại trưởng", bà Linda Thomas-Greenfield cho hay.

Về mối quan hệ với Trung Quốc, ngày 27/1, tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington nhìn nhận mối quan hệ của nước này với Trung Quốc là "quan trọng nhất" trên thế giới, đồng thời lưu ý các mối quan hệ chứa đựng cả khía cạnh đối đầu và cạnh tranh.

Bên cạnh đó, ông Antony Blinken cũng nhấn mạnh rằng nước này quan tâm tới việc hợp tác với Trung Quốc về các vấn đề như biến đổi khí hậu, mặc dù điều này chỉ là một phần của những mối quan ngại lớn hơn mà Washington dành cho Bắc Kinh.

Cũng trong ngày 27/1, trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nhấn mạnh cam kết của chính quyền Tổng thống Joe Biden về quan hệ đối tác quân sự của Mỹ với Ấn Độ.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ: "Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Austin đã nhấn mạnh cam kết của Lầu Năm Góc đối với quan hệ đối tác quốc phòng Mỹ-Ấn Độ, và nhận thấy rằng mối quan hệ này được xây dựng dựa trên những giá trị và lợi ích chung trong việc đảm bảo rằng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ tiếp tục tự do và rộng mở".

Theo tuyên bố trên, Bộ trưởng Austin cũng ghi nhận những bước tiến lớn trong quan hệ quốc phòng Mỹ-Ấn Độ, và cam kết sẽ hợp tác với Bộ trưởng Rajnath Singh để duy trì những tiến triển này.

Trong khi đó, liên quan tới thỏa thuận của Mỹ bán vũ khí cho một số đồng minh trong khu vực Trung Đông, giới chức Mỹ ngày 27/1 cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã tạm thời đóng băng một thỏa thuận bán máy bay chiến đấu F-35 cho Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) và vũ khí cho Saudi Arabia để xem xét kỹ lưỡng hơn.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết động thái này của Chính quyền Tổng thống Biden nhằm đảm bảo rằng các "thương vụ bán vũ khí của Mỹ sẽ phù hợp với các mục tiêu chiến lược của chúng tôi là xây dựng các đối tác an ninh có khả năng tương tác, có năng lực và mạnh mẽ hơn".

Theo Báo Tin tức
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.