Chính quyền người Kurd tại Afrin kêu gọi Damascus 'bảo vệ chủ quyền'

(Ngày Nay) - Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng Ankara không có kế hoạch tấn công quân đội chính phủ Syria trong chiến dịch quân sự ở khu vực Afrin.
Chính quyền người Kurd tại Afrin kêu gọi Damascus 'bảo vệ chủ quyền'

"Chúng tôi kêu gọi chính quyền Syria thực hiện các nghĩa vụ chủ quyền đối với Afrin và bảo vệ biên giới trước các hành vi tấn công và chiếm đóng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như triển khai quân đội chính phủ để bảo vệ biên giới khu vực Afrin", nhà chức trách Afrin lên tiếng.

Tin tức được đưa ra khi Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu đưa ra tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng trấn an đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ rằng Mỹ sẽ ngừng cung cấp vũ khí cho các nhóm vũ trang người Kurd ở Syria,bị Ankara coi là khủng bố.

Giao tranh đang nổ ra tại Afrin giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng dân quân người Kurd (YPG). Phía Ankara đã tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự nhắm vào Afrin sau khi Mỹ tuyên bố thành lập một lực lượng biên phòng gồm chủ yếu là các tay súng của lực lượng SDF (do YPG kiểm soát) tại biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Damascus đã lên án hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, gọi đây là "sự vi phạm chủ quyền quốc gia". Tổng thống Syria Bashar Al-Assad lên án cuộc tấn công, nói rằng đó là một phần trong chính sách của Ankara "đã được lên kế hoạch ngay từ khi nội chiến Syria nổ ra để hậu thuẫn cho các nhóm khủng bố và chủ nghĩa khủng bố tại quốc gia láng giềng".

Tuy nhiên, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Damascus và Ankara cũng như các nhóm đối lập ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ sự toàn vẹn và chủ quyền lãnh thổ của Syria. Ông Cavusoglu cũng lưu ý rằng Ankara tin rằng "chế độ Syria sẽ không hợp tác với những kẻ khủng bố".

Trong khi đó, số người thiệt mạng trong cuộc xung đột tiếp tục tăng lên. Các báo cáo về số lượng thương vong giữa các bên mâu thuẫn nhau: trong khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nói rằng hơn 300 kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt, một đại diện của YPG nói rằng không quá 20 chiến binh người Kurd đã bị hạ gục. Cũng có những báo cáo mâu thuẫn về thương vong của dân thường, với hàng chục người được cho là đã bị thiệt mạng.

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.