Chính quyền người Kurd tại Afrin kêu gọi Damascus 'bảo vệ chủ quyền'

(Ngày Nay) - Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng Ankara không có kế hoạch tấn công quân đội chính phủ Syria trong chiến dịch quân sự ở khu vực Afrin.
Chính quyền người Kurd tại Afrin kêu gọi Damascus 'bảo vệ chủ quyền'

"Chúng tôi kêu gọi chính quyền Syria thực hiện các nghĩa vụ chủ quyền đối với Afrin và bảo vệ biên giới trước các hành vi tấn công và chiếm đóng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như triển khai quân đội chính phủ để bảo vệ biên giới khu vực Afrin", nhà chức trách Afrin lên tiếng.

Tin tức được đưa ra khi Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu đưa ra tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng trấn an đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ rằng Mỹ sẽ ngừng cung cấp vũ khí cho các nhóm vũ trang người Kurd ở Syria,bị Ankara coi là khủng bố.

Giao tranh đang nổ ra tại Afrin giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng dân quân người Kurd (YPG). Phía Ankara đã tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự nhắm vào Afrin sau khi Mỹ tuyên bố thành lập một lực lượng biên phòng gồm chủ yếu là các tay súng của lực lượng SDF (do YPG kiểm soát) tại biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Damascus đã lên án hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, gọi đây là "sự vi phạm chủ quyền quốc gia". Tổng thống Syria Bashar Al-Assad lên án cuộc tấn công, nói rằng đó là một phần trong chính sách của Ankara "đã được lên kế hoạch ngay từ khi nội chiến Syria nổ ra để hậu thuẫn cho các nhóm khủng bố và chủ nghĩa khủng bố tại quốc gia láng giềng".

Tuy nhiên, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Damascus và Ankara cũng như các nhóm đối lập ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ sự toàn vẹn và chủ quyền lãnh thổ của Syria. Ông Cavusoglu cũng lưu ý rằng Ankara tin rằng "chế độ Syria sẽ không hợp tác với những kẻ khủng bố".

Trong khi đó, số người thiệt mạng trong cuộc xung đột tiếp tục tăng lên. Các báo cáo về số lượng thương vong giữa các bên mâu thuẫn nhau: trong khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nói rằng hơn 300 kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt, một đại diện của YPG nói rằng không quá 20 chiến binh người Kurd đã bị hạ gục. Cũng có những báo cáo mâu thuẫn về thương vong của dân thường, với hàng chục người được cho là đã bị thiệt mạng.

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.