Tổng thống Trump không muốn đụng độ giữa quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã có cuộc điện đàm về vấn đề Syria, khi Ankara đang tiến hành chiến dịch quân sự tại Afrin.
Tổng thống Trump không muốn đụng độ giữa quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận về hoạt động quân sự của Ankara tại khu vực Afrin của Syria trong một cuộc điện đàm.

Theo một nguồn tin chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan đã kêu gọi Trump ngừng hỗ trợ cho các nhóm dân quân người Kurd ở Syria.

"Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và người đồng cấp Mỹ đã thảo luận qua điện thoại về chiến dịch quân sự tại Afrin của Syria, và tổng thống của chúng tôi thông báo cho ông Trump rằng mục đích của hoạt động quân sự này nhằm đảm bảo an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ và dọn sạch khu vực Afrin khỏi bọn khủng bố", nguồn tin cho hay.

Theo nguồn tin, ông Erdogan đã kêu gọi Mỹ chấm dứt sự ủng hộ quân sự đối với Đảng Lao động người Kurd (PKK), Đảng Liên minh Dân chủ Syria, và dân quân người Kurd ở Syria.

Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi ông Erdogan đẩy nhanh tình hình tại Afrin và tránh bất kỳ hành động nào gây xung đột giữa các lực lượng quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, phía Nhà Trắng cung cấp thông tin về cuộc điện đàm.

"Tổng thống Trump đã bày tỏ mối lo ngại rằng bạo lực leo thang ở Afrin có thể làm giảm các mục tiêu chung của chúng tôi tại Syria. Ông kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế các hành động quân sự của mình, và tránh gây thương vong cho dân thường và người tị nạn. Ông kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ cần thận trọng để tránh bất kỳ hành động nào có thể gây ra mâu thuẫn giữa quân đội hai nước".

Ông Trump cũng đã kêu gọi hợp tác song phương chặt chẽ hơn để giải quyết mối quan ngại của Ankara, Nhà Trắng cho biết.

Theo Sputnik

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.