Chính quyền Trump muốn nới lỏng cấm vận Nga, phe đối lập thẳng tay ngăn chặn

 Lãnh đạo Phe đảng Dân chủ Thượng viện Mỹ Chuck Schumer mới đây đã phát biểu rằng ông sẽ yêu cầu bỏ phiếu về một nghị quyết nhằm bác bỏ quyết định của chính quyền Trump nhằm nới lỏng trừng phạt đối với các công ty của một nhà tài phiệt Nga.

Trong một thông cáo báo chí, ông Schumer cho biết: “Tôi đã kết luận rằng đề xuất của Bộ Tài chính là có vấn đề và không giới hạn sự kiểm soát và tầm ảnh hưởng của Oleg Deripaska đối với các công ty này và Thượng viện nên hành động để ngăn chặn quyết định sai lầm của chính quyền Trump và giữ nguyên các biện pháp trừng phạt”.

Chính quyền Trump muốn nới lỏng cấm vận Nga, phe đối lập thẳng tay ngăn chặn ảnh 1

Lãnh đạo đảng Dân chủ ở Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đã kêu gọi các nghị sĩ bỏ phiếu để ngăn chính quyền Trump nới lỏng cấm vận Nga.

Trước đó vào ngày 20/12, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố sẽ gỡ bỏ các hình thức trừng phạt đối với một số doanh nghiệp mà nhà tài phiệt người Nga Oleg Deripaska đang kiểm soát, trong đó có tập đoàn nhôm Rusal, các tập đoàn năng lượng En+ và EuroSibEnergo, qua đó giảm nhẹ các hình thức trừng phát được áp đặt kể từ sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga vào năm 2014.

Dù vậy, sau khi chính phủ nhiều nước Châu Âu vận động phản đối, Washington đã hoãn áp đặt lệnh trừng phạt và đàm phán với phía Deripaska đã loại bỏ Rusal và En+ nếu ông chịu từ bỏ quyền kiểm soát Rusal.

Một số văn bản báo cáo cho thấy rằng ông Deripaska, người có quan hệ mật thiết với điện Kremlin, cũng có quan hệ với ông Paul Manafort, người trước đây từng là giám đốc nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump. Được biết, FBI đã phát hiện trong một công ty thuộc quyền kiểm soát của ông Manafort và vợ của ông có một khoản vay 10 triệu USD được cho là của ông Deripaska gửi đến.

Vào ngày 10/1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steve Mnuchin khẳng định, chính quyền Trump vẫn kiểm soát chặt chẽ các công ty có liên quan đến ông Deripaska mặc dù lệnh trừng phạt sẽ có thể được nới lỏng. Ông Mnuchin cho biết các công ty này sẽ phải đối mặt với những hậu quả khác nhau, trong đó bao gồm tái áp dụng trừng phạt, nếu họ không tuần thủ điều kiện của Mỹ.

Theo ông Schumer, với việc ông Deripaska có mối quan hệ với ông Manafort và do cuộc điều tra đối với mối quan hệ của nhóm vận động của ông Trump với Nga vẫn chưa kết thúc, “Hoa Kỳ càng có lý do để các lệnh trừng phạt này được giữ nguyên”.

Việc thông qua quyết định nới lỏng trừng phạt Nga sẽ phải cần sự đồng thuận của cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ.

Theo Infonet
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.