Chính sách bữa trưa miễn phí đầy thách thức của Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các hãng tín dụng cho biết chương trình trị giá 29 tỷ USD nhằm tài trợ cho bữa ăn của gần 80 triệu trẻ em có thể gây căng thẳng cho ngân sách Indonesia.
Chính sách bữa trưa miễn phí đầy thách thức của Indonesia

Chính sách cung cấp bữa trưa và sữa cho tổng cộng 78,5 triệu học sinh tại khoảng 400.000 trường học trên toàn quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto đã trở thành tâm điểm trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông vào tháng trước.

Các nhà phân tích tài chính cảnh báo ngân sách của Indonesia sẽ phải chi ra khoảng 29 tỷ USD mỗi năm để duy trì bữa ăn miễn phí.

Kết quả cuối cùng dự kiến sẽ có vào ngày 20/3, nhưng một cuộc kiểm phiếu do Ủy ban Tổng tuyển cử công bố vào ngày 27/2, với khoảng 3/4 số phiếu đã được kiểm, cho thấy ông Prabowo dẫn trước hai đối thủ của mình rất xa, với tỷ lệ phiếu bầu là 58,84%.

Nếu được xác nhận là nhà lãnh đạo tiếp theo của Indonesia, vị tướng 72 tuổi này kỳ vọng chính sách của mình sẽ được triển khai từ cấp mầm non đến trung học cũng như tới 4,4 triệu bà mẹ tương lai.

Hầu hết học sinh Indonesia đều tự mang bữa trưa đến trường hoặc phải bỏ tiền ra mua.

Nhưng các cơ quan xếp hạng tín dụng cho biết chương trình đầy tham vọng của ông Prabowo cho rằng kế hoạch đầy tham vọng này sẽ gây áp lực lớn lên kho bạc của chính phủ và thậm chí có thể vi phạm giới hạn thâm hụt ngân sách do luật quy định ở mức 3% GDP.

Fitch Ratings viết trong báo cáo ngày 20/2: “Chúng tôi tin rằng rủi ro tài chính trung hạn đã tăng lên do một số cam kết trong chiến dịch tranh cử của ông Prabowo, bao gồm chương trình sữa và bữa trưa miễn phí ở trường có thể tiêu tốn khoảng 2% GDP hàng năm”.

Theo đại diện nhóm vận động tranh cử của ông Prabowo, chương trình bữa trưa miễn phí dự kiến kéo dài đến năm 2029 sẽ cần tới 450 nghìn tỷ rupiah (29 tỷ USD) hàng năm. Ngoài ra, chính quyền của ông Prabowo sẽ cần khoản ngân sách từ 100 nghìn tỷ đến 120 nghìn tỷ rupiah cho năm cầm quyền đầu tiên.

Indonesia cũng có một dự án tốn kém khác đang được triển khai mà chính quyền dưới thời ông Prabowo có vẻ sẽ tiếp tục theo đuổi: xây dựng thủ đô mới Nusantara trên đảo Borneo.

Trong khi đó, chính quyền hiện tại của Tổng thống Joko Widodo, người sẽ từ chức vào tháng 10, đã bắt đầu thảo luận về khoản ngân sách tiếp theo của quốc gia, bao gồm cả các chính sách của Prabowo.

Ông Widodo cho biết tại cuộc họp nội các ngày 26/2 rằng đề xuất ngân sách nhà nước năm 2025 phải điều chỉnh cho phù hợp với các chương trình của tân tổng thống và đảm bảo tính liên tục trong công việc của chính quyền hiện tại.

“Các kế hoạch chính sách tài khóa vào năm 2025 là cầu nối để đảm bảo tính liên tục và đáp ứng các chương trình của tổng thống sắp tới”, Tổng thống Widodo nói.

Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati cùng ngày cho biết chương trình bữa trưa miễn phí đã được đưa vào tính toán của chính phủ để ước tính tăng trưởng GDP và thâm hụt tài chính năm 2025, đồng thời cho biết thâm hụt ngân sách năm 2025 sẽ ở mức 2,45% đến 2,8% GDP. Thâm hụt ngân sách năm 2023 của Indonesia dừng ở mức 1,65% GDP.

Indonesia đã đạt được mức tăng trưởng kinh tế ổn định khoảng 5% hàng năm, trong khi Ngân hàng Permata dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng 5,07% trong năm nay và 5,15% vào năm 2025.

Tuy nhiên, Josua Pardede, nhà kinh tế trưởng của ngân hàng Permata, cho biết: "Chính phủ mới sẽ cần phải cải thiện nguồn thu ngân sách cùng với việc tái phân bổ chi tiêu để tăng ngân sách bữa ăn miễn phí sau năm 2025".

Theo Nikkei Asia
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.
Ảnh minh họa.
Ý nghĩa tụng kinh Dược Sư và niệm Phật Dược Sư
(Ngày Nay) - Trí tuệ con người phải kèm theo lòng từ bi mới có thể phục vụ lợi ích cho nhân loại. Xây dựng thế giới Tịnh Lưu Ly, Đức Phật Dược Sư phát nguyện phát huy hiểu biết cao nhất để phục vụ cho người dân ở đó được hưởng cuộc sống sung sướng nhất.
Ảnh minh họa.
Gốc rễ của thiện và bất thiện
(Ngày Nay) - Thiện hay bất thiện trong thế gian có nhiều quan niệm, quy chuẩn khác nhau. Theo đạo Phật, thân làm ác (giết hại, trộm cướp, tà hạnh), miệng nói ác (nói dối, nói chia rẽ, nói thô ác, nói thêu dệt-dua nịnh), ý nghĩ ác (tham lam, sân hận, si mê) là bất thiện. Ngược lại là thiện.
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy năm 2024 diễn ra từ ngày 19 - 21/5 tại Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Thủy (đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ). Sự kiện do UBND quận Bình Thủy phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức.
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Kết quả một nghiên cứu mới của Equality Now - một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 1992 nhằm ủng hộ việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền của phụ nữ và trẻ em gái - cho thấy phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái là điều phổ biến trong luật gia đình trên khắp châu Phi.
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) xác nhận lực lượng Houthi ở Yemen ngày 18/5 đã sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công tàu chở dầu M/T Wind treo cờ Panama, thuộc quyền sở hữu của Hy Lạp, ở khu vực ngoài khơi thành phố cảng Mokha, miền Tây Yemen. Tuy nhiên, vụ tấn công không gây ra thương vong, thủy thủ đoàn đã khôi phục được hệ thống điện và con tàu vẫn tiếp tục hành trình.