Quốc hội Hàn Quốc nhất trí luận tội Tổng thống Yoon

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol.
Quốc hội Hàn Quốc nhất trí luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol.
Quốc hội Hàn Quốc nhất trí luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol.

Nghị quyết luận tội được thông qua với 204 phiếu thuận trong tổng số 300 nghị sĩ có mặt. Nghị quyết nêu rõ lý do luận tội là "vi phạm Hiến pháp và luật pháp khi ban bố tình trạng thiết quân luật khẩn cấp".

Ngay sau đó, một đội bảo vệ chuyên trách đã được thành lập cho quyền Tổng thống Han Duck-soo.

Tổng thống Yoon là nguyên thủ quốc gia thứ ba bị đình chỉ chức vụ do bị luận tội trong lịch sử lập hiến Hàn Quốc, sau cựu Tổng thống Roh Moo-hyun năm 2004 và cựu Tổng thống Park Geun-hye năm 2016.

Ngay khi nhận được quyết định luận tội, Tổng thống Yoon sẽ bị đình chỉ nhiệm vụ và Thủ tướng Han Duck-soo sẽ trở thành quyền tổng thống. Theo Hiến pháp, Tòa án Hiến pháp phải đưa ra phán quyết trong vòng 180 ngày. Nếu Tòa chấp nhận quyết định luận tội, ông Yoon sẽ bị bãi nhiệm và cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày.

Trong trường hợp của hai vị tổng thống trước đó, Tòa án Hiến pháp đã bác bỏ luận tội đối với ông Roh, nhưng phê chuẩn việc bãi nhiệm bà Park sau 91 ngày xem xét.

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).