Choáng ngợp về độ hoành tráng của cây cầu vượt biển dài nhất thế giới vừa khai trương

Đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khánh thành cầu Chu Hải – cây cầu vượt biển dài nhất thế giới với kinh phí xây dựng lên đến 20 tỷ USD.
Cầu Zhuhai nhìn từ trên cao. Ảnh: Getty
Cầu Zhuhai nhìn từ trên cao. Ảnh: Getty

Hãng BBC đưa tin, ngày 23/10, ông Tập Cận Bình đã dự lễ khánh thành cầu Chu Hải cùng với các nhà lãnh đạo đặc khu hành chính Macau và Hong Kong. Cầu chính thức được thông xe vào ngày mai.

Tính cả các đoạn đường dẫn, cầu Chu Hải dài 55 km, nối liền ba thành phố ven biển lớn của Trung Quốc là Hong Kong, Macau và Chu Hải (tỉnh Quảng Đông).

Choáng ngợp về độ hoành tráng của cây cầu vượt biển dài nhất thế giới vừa khai trương ảnh 1

Cầu Chu Hải vừa được khánh thành sau 9 năm xây dựng. Ảnh: AP

Choáng ngợp về độ hoành tráng của cây cầu vượt biển dài nhất thế giới vừa khai trương ảnh 2

Cây cầu sử dụng 400.000 tấn thép. Ảnh: Getty

Trong 9 năm từ kể từ ngày khởi công, công tác xây dựng đã bị tạm dừng một số lần do vấn đề an toàn lao động. Ít nhất 18 công nhân đã tử vong khi làm việc tại dự án này.

Cầu được thiết kế để trụ vững trong động đất và giông bão, sử dụng đến 400.000 tấn thép đủ để xây 60 tháp Eiffel của Pháp.

Choáng ngợp về độ hoành tráng của cây cầu vượt biển dài nhất thế giới vừa khai trương ảnh 3

Một hòn đảo nhân tạo phục vụ cầu Zhuhai. Ảnh: AP

Gần 30 km trong tổng chiều dài của Chu Hải bắc qua Biển Ngọc. Nhằm giúp tàu thuyền lưu thông dễ dàng, một đoạn dài 6,7km ở giữa cầu được xây ngầm dưới biển, chạy giữa hai hòn đảo nhân tạo.

Choáng ngợp về độ hoành tráng của cây cầu vượt biển dài nhất thế giới vừa khai trương ảnh 4

Cây cầu vượt biển dài nhất thế giới lung linh trong đêm. Ảnh: AP

Choáng ngợp về độ hoành tráng của cây cầu vượt biển dài nhất thế giới vừa khai trương ảnh 5

Sảnh đón khách lên cầu Chu Hải. Ảnh: EPA

Trước đây, để di chuyển từ Hong Kong đến Chu Hải phải mất 4 giờ đồng hồ, song với cây cầu mới, thời gian sẽ được rút ngắn còn 30 phút.

Không phải ai cũng được lái xe qua cầu Chu Hải. Muốn qua cầu phải xin giấy phép đặc biệt và phải nộp lệ phí. Giới chức Trung Quốc ước tính cầu sẽ phục vụ 9.200 phương tiện mỗi ngày.

Theo Báo Tin tức
Hai tân Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng và Nguyễn Đức Chi (từ trái qua phải). Ảnh: baochinhphu.vn
Bổ nhiệm hai Thứ trưởng Tài chính
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 2 ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước và ông Nguyễn Đức Chi, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Tài chính.
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Ủy ban Di sản Thế giới đã công bố những cái tên cuối cùng được ghi danh vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO trong đợt xét duyệt năm 2021. Bốn di sản văn hóa mới nằm ở Italia, Slovenia, Liên bang Nga và Vương quốc Anh. Di sản thiên nhiên được bổ sung mới là Vườn quốc gia Ivindo ở Gabon. Ủy ban Di sản Thế giới cũng đã phê duyệt việc mở rộng diện tích cho Di sản Thế giới hiện có - Rừng Sồi nguyên sinh và cổ đại ở Carpathians và các khu vực khác của Châu Âu.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam trao quà hỗ trợ người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN
Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19
(Ngày Nay) -  Phòng Cảnh sát Giao thông thành phố Đà Nẵng phối hợp với các lực lượng Công an huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu và các đơn vị hỗ trợ hàng trăm suất ăn, nước uống; sửa chữa miễn phí hàng trăm phương tiện cho người dân di chuyển qua địa bàn để về quê.