Choáng ngợp về độ hoành tráng của cây cầu vượt biển dài nhất thế giới vừa khai trương

Đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khánh thành cầu Chu Hải – cây cầu vượt biển dài nhất thế giới với kinh phí xây dựng lên đến 20 tỷ USD.
Cầu Zhuhai nhìn từ trên cao. Ảnh: Getty
Cầu Zhuhai nhìn từ trên cao. Ảnh: Getty

Hãng BBC đưa tin, ngày 23/10, ông Tập Cận Bình đã dự lễ khánh thành cầu Chu Hải cùng với các nhà lãnh đạo đặc khu hành chính Macau và Hong Kong. Cầu chính thức được thông xe vào ngày mai.

Tính cả các đoạn đường dẫn, cầu Chu Hải dài 55 km, nối liền ba thành phố ven biển lớn của Trung Quốc là Hong Kong, Macau và Chu Hải (tỉnh Quảng Đông).

Choáng ngợp về độ hoành tráng của cây cầu vượt biển dài nhất thế giới vừa khai trương ảnh 1

Cầu Chu Hải vừa được khánh thành sau 9 năm xây dựng. Ảnh: AP

Choáng ngợp về độ hoành tráng của cây cầu vượt biển dài nhất thế giới vừa khai trương ảnh 2

Cây cầu sử dụng 400.000 tấn thép. Ảnh: Getty

Trong 9 năm từ kể từ ngày khởi công, công tác xây dựng đã bị tạm dừng một số lần do vấn đề an toàn lao động. Ít nhất 18 công nhân đã tử vong khi làm việc tại dự án này.

Cầu được thiết kế để trụ vững trong động đất và giông bão, sử dụng đến 400.000 tấn thép đủ để xây 60 tháp Eiffel của Pháp.

Choáng ngợp về độ hoành tráng của cây cầu vượt biển dài nhất thế giới vừa khai trương ảnh 3

Một hòn đảo nhân tạo phục vụ cầu Zhuhai. Ảnh: AP

Gần 30 km trong tổng chiều dài của Chu Hải bắc qua Biển Ngọc. Nhằm giúp tàu thuyền lưu thông dễ dàng, một đoạn dài 6,7km ở giữa cầu được xây ngầm dưới biển, chạy giữa hai hòn đảo nhân tạo.

Choáng ngợp về độ hoành tráng của cây cầu vượt biển dài nhất thế giới vừa khai trương ảnh 4

Cây cầu vượt biển dài nhất thế giới lung linh trong đêm. Ảnh: AP

Choáng ngợp về độ hoành tráng của cây cầu vượt biển dài nhất thế giới vừa khai trương ảnh 5

Sảnh đón khách lên cầu Chu Hải. Ảnh: EPA

Trước đây, để di chuyển từ Hong Kong đến Chu Hải phải mất 4 giờ đồng hồ, song với cây cầu mới, thời gian sẽ được rút ngắn còn 30 phút.

Không phải ai cũng được lái xe qua cầu Chu Hải. Muốn qua cầu phải xin giấy phép đặc biệt và phải nộp lệ phí. Giới chức Trung Quốc ước tính cầu sẽ phục vụ 9.200 phương tiện mỗi ngày.

Theo Báo Tin tức
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
(Ngày Nay) - Hàng trăm binh sĩ có thể được Thủ tướng Anh Boris Johnson điều động để cung cấp nhiên liệu cho các trạm xăng dầu vốn đang cạn kiệt trên toàn quốc do tình trạng mua bán hoảng loạn và tình trạng thiếu tài xế vận chuyển.
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
(Ngày Nay) - Dữ liệu điều tra dân số năm 2020 cho thấy hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn, cho thấy xu hướng nhiều người trẻ trì hoãn hoặc từ bỏ hôn nhân trong bối cảnh kinh tế suy thoái kéo dài.