"Chữ ký khô" trên bằng tốt nghiệp không ảnh hưởng đến quyền lợi của sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội dùng ‘chữ ký khô’ trên bằng tốt nghiệp của sinh viên không ảnh hưởng đến quyền lợi của người học.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi tại buổi họp báo Chính phủ chiều 1/6
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi tại buổi họp báo Chính phủ chiều 1/6

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2024 (chiều 1/6), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi về việc văn bản bằng tốt nghiệp của sinh viên có “chữ ký khô” của Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Đây là trường đặc biệt, thầy hiệu trưởng tuổi đã rất cao.

Bộ GD&ĐT cũng xem xét kỹ các quy định của pháp luật. “Chúng tôi quan niệm: Thứ nhất, bằng tốt nghiệp phải bảo đảm chất lượng và quan trọng nhất người tốt nghiệp phải có chất lượng. Thứ hai, việc đó không ảnh hưởng đến quyền lợi người học” – Thứ trưởng trao đổi.

Theo Thứ trưởng, bằng tốt nghiệp là chứng nhận cuối cùng quá trình học tập của người học khi đạt yêu cầu. Việc kiểm soát chất lượng, tính hợp pháp của văn bằng, thì không chỉ xem trên văn bằng, mà cần xác định trên sổ cấp văn bằng chứng chỉ, dựa trên quyết định cấp bằng của trường.

Trước mắt, điều này không ảnh hưởng đến quyền lợi của người học. Những người tốt nghiệp từ Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vẫn sử dụng bằng như bình thường.

Bởi khi xác minh, các trường đại học hay cơ quan tuyển dụng không chỉ nhìn trên văn bằng, mà còn xem xét, đánh giá năng lực của sinh viên đó có thực sự được tuyển sinh đào tạo và có đủ điều kiện cấp bằng hay không.

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng thông tin, trước đây có 19 trường đại học dân lập. Hiện, 18 trường được chuyển thành trường đại học tư thục theo quy định của Luật Giáo dục đại học.

Còn lại duy nhất là Trường ĐH Dân lập Phương Đông chưa hoàn thành chuyển đổi sang tư thục. Tuy nhiên, trường này đã nộp hồ sơ về Bộ GD&ĐT. Bộ đã rà soát và yêu cầu trường hoàn thiện một số nội dung.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho hay, Bộ GD&ĐT ban hành nhiều văn bản đôn đốc các trường. Khi đã có quyết định chuyển từ dân lập sang tư thục, Bộ tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy, đặc biệt là việc thành lập hội đồng trường theo quy định của pháp luật.

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có quyết định chuyển từ dân lập sang tư thục từ năm 2019. Tuy nhiên, vấn đề của trường là chưa thành lập hội đồng trường.

“Thực chất trách nhiệm thành lập hội đồng trường là của các nhà đầu tư” – Thứ trưởng thông tin và cho biết, Bộ GD&ĐT chỉ quản lý về công tác đào tạo, còn về mặt tổ chức bộ máy, tài chính, tài sản của trường không thuộc Bộ quản lý.

Bộ GD&ĐT nhiều lần đôn đốc nhắc nhở, làm việc với đại diện các bên liên quan và hướng dẫn Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Tuy nhiên, vấn đề chủ yếu liên quan đến dân sự, lợi ích giữa các nhà đầu tư nên chưa họp để thống nhất bầu ra hội đồng trường.

Liên quan đến công tác tuyển sinh, đào tạo, Thứ trưởng cho biết, từ năm 2020 đến nay, Bộ GD&ĐT đã tiến hành 1 lần thanh tra và 4 lần kiểm tra công tác hoạt động đào tạo tuyển sinh của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Qua đó phát hiện hai sai phạm của trường về đào tạo liên thông và tuyển sinh vượt số lượng theo quy định. Bộ GD&ĐT đã có xử phạt hành chính.

Theo GD&TĐ
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.