Chủ nhân bức họa Cảnh phố Montmartre của Van Gogh là ai?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Bức tranh Cảnh phố Montmartre được Sotheby’s bán đấu giá hai lần mới thành công. Chủ sở hữu mới của bức họa Cảnh phố Montmartre Street Scene (1887) là đại diện gia đình Reuben - những “ông trùm” bất động sản Simon và David Reuben.
Cảnh phố Montmartre được vẽ vào mùa xuân năm 1887, ba năm trước khi Vangogh qua đời. Bức tranh miêu tả những người dân Paris đi dạo trên một quả đồi với khung cảnh có phần vắng vẻ.
Cảnh phố Montmartre được vẽ vào mùa xuân năm 1887, ba năm trước khi Vangogh qua đời. Bức tranh miêu tả những người dân Paris đi dạo trên một quả đồi với khung cảnh có phần vắng vẻ.

Mặc dù anh em nhà Reuben là gia đình giàu thứ hai ở Anh, với tài sản trị giá 16 tỷ bảng Anh (theo The Sunday Times), nhưng tên họ ít khi được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông. Simon và David sinh ra ở Mumbai, Ấn Độ, có cha mẹ là người Iraq gốc Do Thái. Họ đến London khi còn là thanh niên vào những năm 1950. David bắt đầu kinh doanh kim loại phế liệu và Simon kinh doanh thảm.

Hai anh em sau đó đã làm việc cùng nhau. Bước ngoặt quyết định của anh em Reuben là việc chuyển sang Nga ngay sau khi Liên Xô tan rã. Họ đã mua lại một nửa cơ sở sản xuất nhôm của Liên Xô, hợp tác làm ăn với “vua nhôm” Oleg Deripaska. Hai anh em đã nắm trong tay một đế chế kinh doanh đa dạng, bao gồm bất động sản, 850 quán rượu ở Anh và nhà sản xuất du thuyền sang trọng Kristal Waters.

Lisa, con gái của Simon, người đã học tại Viện Nghệ thuật Sotheby’s và sau đó làm việc một thời gian trong bộ phận đương đại của nhà đấu giá tại London, quản lý bộ sưu tập nghệ thuật của gia đình Reuben.

Lisa chính là người quyết định tham gia đấu giá bức họa Cảnh phố Montmartre. Dù đặt giá thầu ẩn danh thông qua đại diện của Sotheby’s ở London, Lisa phát hiện một nhà sưu tập châu Á đang cùng đấu giá sãn sàng đặt cao hơn 5 triệu - 8 triệu euro so với mức giá ước tính. Ở giai đoạn cuối của phiên, một người đấu giá qua internet cũng tham gia khi phiên đấu giá được phát trực tiếp. Lisa đặt giá 13,05 triệu euro và có vẻ như cầm chắc chiến thắng.

Nhưng ngay sau khi đấu giá viên Aurélie Vandevoorde xướng giá, người đấu giá qua internet đã tham gia với 14 triệu euro. Mặc dù gần hết nhưng mức giá này vẫn được chấp nhận.

Tuy nhiên, kịch tính đã diễn ra khi người đấu giá bí ẩn qua Internet có vẻ thối chí. Nhà đấu giá Sotheby’s cho biết người đấu giá phủ nhận việc đặt giá và có vẻ không chứng minh được khả năng tài chính để mua bức tranh của Van Gogh.

Vandevoorde đã dừng cuộc đấu giá để thông báo rằng Cảnh phố Montmartre sẽ được chào bán sau. Lần thứ hai, bức tranh được bán với giá 11,25 triệu euro (13,1 triệu euro bao gồm phí).

Người bán, một gia đình Pháp giấu tên đã sở hữu bức họa Van Gogh hơn một trăm năm, hẳn đã rất thất vọng khi thấy giá trị của bức tranh giảm 2,75 triệu euro chỉ trong vài phút. Nhưng thế cũng đã may mắn vì tổ tiên của họ có lẽ đã chi trả số tiền tương đương khoảng 1.000 đô la để mua bức tranh này khoảng trước năm 1920.

Một ngày sau cuộc đấu giá, phát ngôn viên của anh em Reuben đã “xác nhận” việc mua bức tranh.

Bộ sưu tập nghệ thuật của nhà Reuben chủ yếu gồm những tác phẩm từ thế kỷ 20, với các bức họa của Modigliani, Warhol và Basquiat.

Bức tranh Van Gogh sẽ được treo ở đâu vẫn còn là ẩn số. Là những ông chủ bất động sản cực kỳ giàu có, gia đình Reuben có một số dinh thự sang trọng ở London, Monaco và xa hơn - bao gồm “Siren”, một siêu du thuyền trị giá 60 triệu bảng Anh.

Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Tối 17/1, thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho biết: Ngày 19/1/2022, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng đồng chí liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh - sĩ quan hy sinh khi đang trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…