Chủ tịch Hạ viện Mỹ muốn dỡ bỏ tượng các tướng lĩnh miền Nam

(Ngày Nay) - Vào thứ Tư vừa qua, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã kêu gọi dỡ bỏ các bức tượng của 11 tướng lĩnh thuộc Liên minh miền Nam trong cuộc Nội chiến Mỹ.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ muốn dỡ bỏ tượng các tướng lĩnh miền Nam

“Đây là tượng đài của những người đã mở đường cho sự bạo tàn và man rợ đã kéo theo nạn phân biệt chủng tộc dai dẳng. Chúng đại diện cho những ý tưởng đó”, bà Pelosi viết trong một bức thư gửi tới một ủy ban lưỡng đảng.

“Những bức tượng này thể hiện lòng tôn kính dành cho sự thù hằn mà không phải những di sản,” Chủ tịch hạ viện Mỹ nói. “Chúng phải được dỡ bỏ.”

Tượng của nhiều nhân vật đã từng cố gắng ly khai khỏi Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ trong cuộc Nội chiến Mỹ hiện vẫn đang được đặt tại Điện Capitol.

Thứ nhất là bức tượng đồng của Jefferson Davis, Tổng thống của chính phủ Liên minh miền Nam, và bức tượng đá hoa của Alexander Stephens, người từng làm phó thủ tướng của khối Liên Minh.

Tượng của cặp đôi mà bà Pelosi cho là những kẻ phản quốc, được đặt ngay tại Hội trường quốc gia, vốn là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Điện Capitol.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cũng đã trích dẫn lại một câu trong bài phát biểu của Alexander Stephens vào năm 1861. Trong đó, Phó Tổng thống chỉ ra rằng sự thành lập của Liên Minh niềm Nam là dựa trên “sự thật tối hậu rằng người da đen không bình đẳng với người da trắng.”

Bà Pelosi hiện đã viết một bức thư Ủy ban Liên hợp về Thư viện Mỹ nhằm đề đạt vấn đề này.

Theo AFP
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.